น่ารู้คู่บ้าน

ใช้ปลั๊กไฟพ่วงแบบไหน ปลอดภัยแน่นอน

เรื่องความปลอดภัยในครัวเรือนเป็นเรื่องที่ทุกคนในบ้านต้องให้ความสำคัญกันนะครับ เพราะวันก่อนที่บ้านเพื่อนจอร์จเพิ่งจะไฟฟ้าลัดวงจร ที่มีสาเหตุมาจากการใช้ “ปลั๊กไฟพ่วง” ไม่ได้มาตรฐาน วันนี้จอร์จเลยมีคำแนะนำสำหรับการเลือกใช้ ปลั๊กไฟพ่วง หรือที่คุ้นหูกันว่าปลั๊กสามตาครับ ปลั๊กไฟพ่วงคืออุปกรณ์ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านก็ว่าได้ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้นั้นมันมากมายเสียจนปลั๊กหลักไม่พอ ที่น่ากลัวคือช่วงนี้มีปลั๊กไฟพ่วงราคาถูกเข้ามาจำหน่ายมากมาย หน้าตาอาจจะดูน่าใช้ แต่ข้างในนั้นใช้อุปกรณ์ปลั๊กไฟพ่วง ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่ายๆ ...
น่ารู้คู่บ้าน

พัดลมไอน้ำ VS พัดลมไอเย็น อากาศร้อนแบบนี้เลือกใช้อะไรดี ?

ซาร่ามาแล้วค่า..!!! วันนี้มาพบกับซ่าร่ากันอีกเช่นเคย ซาร่าก็มีเรื่องอะไรดีๆมาฝากเพื่อนๆเหมือนอีกเช่นเคย วันนี้ซาร่าจะมาพูดถึง “พัดลม” กันค่ะ โดยพัดลมยอดฮิต น่าจะหนีไม่พ้นพัดลมไอน้ำและพัดลมไอเย็น ว่าแต่เอ๊ะ สองอย่างนี้มันแตกต่างกันยังไงนะ?  วันนี้ซ่าราจึงขอนำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับพัดลมเหล่านี้มาฝากให้ได้รู้จักและเข้าใจ จะได้ตัดสินใจเลือกพัดลมได้ไม่ผิดความต้องการเพื่อนกันจ้า ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ที่จะช่วยคลายร้อนไม่ว่าจะเป็น พัดลมไอน้ำหรือพัดลมไอเย็น แต่หลายคนก็ยังงงและไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ช่วยคลายร้อนเหล่านั้น ...
เก้าอี้นวด
สุขภาพและออกกำลังกาย

เลือกเก้าอี้นวดอย่างไร ให้ปลอดภัยกับคุณ

     การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญมากๆ เลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะมีช่วงอายุแบบไหน ทั้งวัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันมีคนเพียงส่วนนึงเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้      โดยเฉพาะคนที่อยู่ในวัยทำงาน ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ตื่นเช้าออกไปทำงาน ...
ประหยัดแอร์
น่ารู้คู่บ้าน

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง!

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันทั้งวันทั้งคืน เพราะถึงแม้จะค่ำมืดแต่อากาศบ้านเราก็ไม่ได้เย็นลงเลยสักนิด เปิดแอร์ หนักขนาดนี้นี่ล่ะค่ะทำให้หลายคนปวดหัวกับบิลค่าไฟกันไปตามๆ กัน ว่าแล้วซาร่าก็หาวิธีให้คุณใช้แอร์ได้แบบค่าไฟไม่พุ่งมาฝากกันค่ะ ให้อากาศถ่ายเทก่อนเปิดแอร์ เริ่มจากเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทเข้ามาในห้องสักนิดกันก่อน เพราะนอกจากจะช่วยลดกลิ่นอับภายในห้องแล้ว ยังเป็นการช่วยระบายความร้อน ที่อาจสะสมในห้องออกไปได้ส่วนหนึ่ง ...
เครื่องดูดฝุ่น
น่ารู้คู่บ้าน

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

     ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญกับภัยฝุ่นจากไฟป่าอีก ซาร่าก็เห็นใจค่ะ และเจ้าฝุ่นนี่ล่ะที่เป็นอันตรายกับทางเดินหายใจของเราไม่แพ้เจ้าโรคระบาด Covid 19 ที่เรากำลังเผชิญอยู่เลย ว่าแล้วเรามาหยิบ “เครื่องดูดฝุ่น” ...
น่ารู้คู่บ้าน

4 เครื่องมือช่างที่ต้องมีติดบ้าน

ปัญหาเกี่ยวกับบ้าน มีอยู่หลายข้อให้เลือกแก้ปัญหากัน ไม่ว่าจะเป็นท่อแตก ผนังลอก ตะปูหลุด โต๊ะตู้มีรอยบิ่น รอยรั่วเต็มไปหมด สารพัดปัญหาที่ทำเอาคุณต้องจ้างช่างให้เสียเงิน แถมเสียเวลามากมายนับไม่ถ้วนครับ แต่ช้าก่อน วันนี้จอร์จจะมาแนะนำ “เครื่องมือช่าง” ทั้ง 4 อย่างที่คุณต้องมีไว้ติดบ้าน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างในราคาแพงๆ ...
อิเล็กทรอนิกส์

4 เรื่องเข้าใจผิด ที่คุณมักคิดว่าทำให้ประหยัดไฟ?!

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน อากาศก็เริ่มร้อน อุณหภูมิก็เพิ่มขึ้นทุกวันๆ ค่าไฟก็ขึ้นเอาๆ กันใช่ไหมคะ แล้วยิ่งช่วงนี้เจอกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) โรคร้ายที่มีความรุนแรงมากในปัจจุบัน ทำให้คนหลายๆคนต้องเริ่มทำงานอยู่ที่บ้าน (Work from Home) กันส่วนใหญ่ ค่าไฟที่ขึ้นอยู่แล้วก็เพิ่มขึ้นไปอีก นอกจากจะต้องทำการลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าไฟ ...