สุขภาพและออกกำลังกาย

ลดความอ้วนแทบตาย ทำไม ”น้ำหนักไม่ลด”?

 วันนี้มาพบกับจอร์จอีกเช่นเคย จอร์จมีสาระดีๆมาฝากเพื่อนๆ สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก วันนี้จอร์จจะมีเทคนิคอะไรมาฝาก เรามาติดตามกันเลย ถ้าพูดถึงคำถามยอดนิยมตลอดกาล สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก ได้สัก 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน จะเริ่มตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่า ทำไมน้ำหนักไม่ลด?

ทั้งๆ ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมอาหารทุกมื้อ จริงๆ แล้ว ยังมีหลายปัจจัยที่มือใหม่ควรรู้ และทำความเข้าใจ เช่น หลักการสร้าง “กล้ามท้อง” หรือ “ซิกแพค” ที่จะช่วยอธิบายให้เข้าใจว่า ขนาดของกล้ามเนื้อ กับ ไขมัน ที่มีน้ำหนักเท่ากัน แต่มีขนาดต่างกันถึง 1-1.5 เท่า เลยทีเดียว

ดังนั้น การที่เราออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมอาหารทุกมื้อ แล้วน้ำหนักไม่ลดนั้น ก็ไม่ต้องไปเครียดให้มากนะครับ เดี๋ยวน้ำหนักจะเพิ่มเอาได้ แต่ผมอยากแนะนำให้เพื่อนๆ สังเกตสิ่งต่างๆ ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงกับร่างกายของเรา จะเป็นสิ่งที่ดีกว่า เช่น

ลดน้ำหนัก

1. รูปร่างว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด เช่น หุ่นฟิตและเฟิร์มขึ้น ท้องแขน ต้นขา หน้าท้อง กระชับมากขึ้น เป็นต้น

2. อัตราส่วนไขมันมีการลดลง อาจจะด้วยการสังเกตจากการถ่ายรูปเก็บไว้เปรียบเทียบ หรือ ใช้ caliper วัดไขมันเก็บไว้เปรียบเทียบในแต่ละช่วง อันนี้จะช่วยชี้วัดได้เป็นอย่างดีถึงพัฒนาการการเปลี่ยนแปลง

3. สุขภาพดีจิตและสุขภาพกายดีขึ้น ป่วยน้อยลงหรือไม่ป่วยเลย เหนื่อยช้าลง อาการหอบน้อยลง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องค่อยๆ ใช้เวลาในการพัฒนาให้สุขภาพดีขึ้นต่อไป

4. เสริมสร้างความเข้าใจ กรณีน้ำหนักเพิ่ม อาจจะมาจากมวลกล้ามเนื้อเราเพิ่มขึ้น ซึ่งมาจากการที่เราเล่นเวทเทรนนิ่งนั้นเอง แต่ทั้งนี้ก็อาจมาจากปัจจัยอื่นๆ บ้าง เช่น ปริมาณน้ำในร่างกายที่เราดื่มเข้าไปแต่ละวัน อาจจะเพิ่ม/ลดในแต่ละวันก็ได้ ซึ่งส่วนมากจะอยู่แถว 1-2 กิโลกรัม

คำแนะนำอื่น ๆ สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก
1. ระยะเวลาในการฝึก สำหรับผมแล้ว ระยะเวลาในการออกกำลังกายที่พอจะเห็นความเปลี่ยนแปลง ควรอยู่ที่อย่างน้อย 3 เดือน บางคนออกกำลังกายได้ไม่กี่สัปดาห์ แต่ถามหาความสำเร็จ อันนี้ก็ยากหน่อย

ลดน้ำหนัก

2. ความสม่ำเสมอ สำหรับมือใหม่ควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 4-5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อจะได้เห็นพัฒนาการ และการเปลี่ยนแปลง ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
3. ความหนักเบาในการออกกำลังกาย สำหรือมือใหม่เวลาฝึกควรฝึกอย่างตั้งใจ และโฟกัสกับสิ่งที่ฝึก จริงๆ แล้วฝึกเวท 45-50 นาทีก็เสร็จครบหมดแล้ว และเอาเวลาอีก 40-45 นาทีมาทำคาร์ดิโอ รวมๆ แล้วก็จะจบการฝึกด้วยเวลา 90 นาทีเท่านั้นเอง
4. ทำคาร์ดิโอสม่ำเสมอ ควรทำคาร์ดิโออย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ หรือ หลังเวททุกครั้ง เพื่อเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการเผาผลาญ เพื่อนๆ จะเลือกทำคาร์ดิโอด้วยการเดินชัน ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือทำ HIIT ก็แล้วแต่ความชอบได้เลยครับ
5. การวางแผนเรื่องโภชนาการอาหาร หลายๆ คนชอบที่จะเลี่ยงการทานไขมัน เพราะทำให้อ้วน แต่จริงๆ แล้วไขมันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ไม่แพ้โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เราควรเลือกทานไขมันที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ในประมาณที่เหมาะสม
โดยอัตราส่วนที่นิยมกันมากๆ จะทานในอัตราส่วน คาร์โบไฮเดรต 40% โปรตีน 40% และไขมัน 20% เพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลาย และครบถ้วน ควรทานผักใบเขียวในทุกๆ มื้ออาหารเพิ่มเติมด้วยนะครับ

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ และเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ประสบความสำเร็จในการปั้นหุ่นฟิตเฟิร์ม และจะสำเร็จได้ 100% เมื่อเพื่อนๆ นำไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ โดยปราศจากข้ออ้างใด ๆ จอร์จขอให้ประสบความสำเร็จกันทุกคนนะครับ ครั้งหน้าจอร์จจะมีอะไรดีๆมาฝาก รอติดตามกันด้วยนะครับเพื่อนๆ 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สุขภาพและออกกำลังกาย

3 วิธี ลดน่องให้เล็ก เสกขาเรียวง่ายๆ

อยู่ในวงการลดสัดส่วนมาก็หลายปี ซาร่าพูดเลยค่ะว่า ส่วนที่ลดยากไม่แพ้หน้าท้องส่วนล่าง เห็นจะเป็นขาบริเวณน่องนี่แหละค่ะ ซึ่งถ้าออกกำลังกายส่วนนั้นผิดวิธี สาวๆ ก็อาจได้น่องใหญ่ กล้ามเนื้อแน่นมาแทน กลายเป็นสาวน้อยน่องเหล็ก น่องโป่งกันจนขาดความมั่นใจ ไม่กล้าเผยเรียวขาสวยอีกต่อไป แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่าคัดมาแล้วว่าแค่ 3 ท่า ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

โรคฉี่หนู ภัยร้ายที่มาในหน้าฝน

สถานการณ์น้ำท่วมนั้นเกิดขึ้นในประเทศไทยบ่อยครั้ง สร้างความลำบากให้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต การขับถ่าย การทำมาหากิน แถมยังสร้างความเสียหายนับไม่ถ้วน เช่น ข้าวของเสียหาย บ้านชำรุด เกิดการทรุดตัว ให้กับชาวบ้านที่อยู่อาศัยแถบอีสานในหลายจังหวัดนั้นได้รับผลกระทบทั้งสิ้น นอกจากนั้นสิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำท่วมก็สร้างความเสียหายให้กับสุขภาพของผู้ประสบภัย ทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขัง เช่น ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

เคล็ดลับหัวใจแข็งแรง ด้วย Coenzyme Q10

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันดีกับคำว่า Coenzyme Q10  (โค เอนไซม์ คิวเท็น) โดยเฉพาะคุณสาวๆ เพราะเป็นส่วนผสมหลักที่มีในครีมบำรุงผิวหลากหลายแบรนด์ เชื่อว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ช่วย บำรุงหัวใจ ชะลอวัยและคืนความเปล่งปลั่งได้ให้ผิวพรรณเป็นอย่างดี แต่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบก็คือ Coenzyme Q10 ...
0 %