ไลฟ์สไตล์

น้ำประปาเค็มแก้ได้ ง่ายๆด้วย เครื่องกรองน้ำระบบ RO

ปัญหาน้ำประปาเค็มกลับมาอีกแล้ว เรียกได้ว่ามากันในทุกช่วงหน้าแล้ง ที่น้ำจืดเหลือน้อย น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำประปามีรสชาติกร่อยจนถึงเค็มปะแล่มๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รสชาติเท่านั้นที่แย่ แต่ยังมีผลต่อสุขภาพมากกว่าที่คิดอีกด้วย

ภัยจากน้ำประปาเค็ม มากกว่าที่คิด 

ในน้ำประปา ควรมีโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร และคลอไรด์ไม่เกิน 250 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่ถ้าเจือปนในน้ำมากเกินไปจะทำให้น้ำมีรสกร่อยถึงเค็มได้ ซึ่งทางโภชนาการและการแพทย์แนะนำว่า มนุษย์ควรรับโซเดียมเข้าสู่ร่างกายไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน โดยปัจจุบันน้ำประปามีโซเดียมประมาณ 100-150 มิลลิกรัมต่อลิตร จึงเป็นไปไม่ได้ที่คนปกติจะดื่มน้ำประปาจนได้รับโซเดียมเกินกว่าที่กำหนด

“คนปกติทั่วไปไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะไตทำงานปกติ สามารถขับของเสียออกมาได้ แต่ที่ต้องกังวลคือ ผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากไตทำงานได้น้อยลง การกำจัดเกลือก็จะน้อยตามไปด้วย และมีความเสี่ยงภาวะไตวายได้ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคไตไม่ควรรับเกลือเข้าสู่ร่างกายอยู่แล้ว อย่างคนทั่วไปรับได้วันละไม่เกิน 1 ช้อนชา ผู้ป่วยไตต้องน้อยกว่านั้นมาก ๆ อย่างแพทย์จะแนะนำเลยว่า ไม่ควรกินของเค็ม แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพไตของแต่ละบุคคล”

เครื่องกรองน้ำระบบ Reverse Osmosis (RO) แก้ปัญหาน้ำประปาเค็มได้อย่างไร?

เป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองสารปนเปื้อน แบคทีเรีย รวมถึงแร่ธาตุได้หมดจดที่สุด เครื่องกรองชนิดนี้จะทำหน้าที่ในการกรองถึง 5-6 ขั้นตอน โดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขออกมารับรองว่าเป็นเครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีความละเอียดสูง กรองน้ำด้วยระบบออสโมซิสผันกลับ จะลดเกลือแร่ต่างๆ ที่ปนมากับน้ำประปาและทำให้มีรสเค็มได้

จริงๆ แล้ว การกำจัดเกลือแร่พวก คลอไรด์ ที่ปนเปื้อนมากับน้ำดื่มน้ำ ทำได้ 3 วิธีคือ

  1. การกลั่น
  2. การกรองแบบอาร์โอ
  3. การดีไออนไนเซชั่น (deionization หรือ DI)

ส่วนการต้ม หรือการกรองด้วยถ่านหรือไส้กรองธรรมดา หรือการใช้สารเคมีลดความกระด้างนั้น ไม่ได้ช่วยอะไรนัก

ในทั้งสามวิธีนั้น วิธีกรองแบบ RO ดูจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้ว โดยมันจะใช้น้ำแรงดันสูง ฉีดให้ซึมเยื่อกรอง หรือเมมเบรนคุณภาพสูง (เยื่อ TFC Thin Film Composite Membrane) ที่ประกอบไปด้วยรูพรุนขนาดเล็กจำนวนมาก มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน (เส้นผมมนุษย์ = 100 ไมครอน/โรคต่างๆ เชื้อไวรัส = 0.01 ไมครอน) ทำให้สิ่งที่ปนเปื้อนอยู่ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ไม่สามารถแทรกตัวเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองนี้ไปได้

จะมีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่สามารถซึมผ่าน สิ่งปนเปื้อนที่ถูกดักไว้ในเยื่อกรองจะถูกกำจัดออกจากระบบทันที เพื่อป้องกันการตกค้างสะสมภายในเครื่อง โดยจะแยกออกคนละทางกับน้ำบริสุทธิ์ที่ผ่านการกรองแล้ว โดยน้ำที่ผ่านระบบกรอง RO เป็นน้ำบริสุทธิ์ถึง 95% จึงไม่แปลกที่ธุรกิจน้ำดื่มหลายเจ้าเลือกใช้เครื่องกรองน้ำระบบ RO ในการผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด

และหากใครกำลังหาเครื่องกรองน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำประปาเค็มในระยะยาว ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต หรือผู้ที่อยากมีสุขภาพที่ดี แวะมาเลือกชมเครื่องกรองน้ำคุณภาพจาก TVDirect ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Fanpage อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ไลฟ์สไตล์

5 เหตุผล ที่คุณควรมี กล้องติดรถยนต์

ไอเท็มหนึ่งที่คนทันสมัยมักใส่ใจหาซื้อมาติดรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นป้ายแดงหรือมือสอง พอมีรถปุ๊บก็ต้องรีบหามาติดไว้โดยด่วน ก็คือ กล้องติดรถยนต์นั่นเองครับ แต่หลายคนก็ยังลังเลไม่แน่ใจ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะติดกล้องดีหรือไม่ กล้องติดรถยนต์มีประโยชน์อย่างไร วันนี้้จอร์จมี 5 เหตุผลดีๆ ที่ชี้ให้เห็นทุกประเด็นว่าทำไม คุณจึงควรมีกล้องติดรถยนต์มาฝากครับ 1.บันทึกเหตุการณ์ เป็นพยานปากสำคัญ ...
ไลฟ์สไตล์

ชวนมาเย็บหน้ากากอนามัยใช้เอง

แรงตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ สำหรับปีนี้ทั้งฝุ่น PM2.5 ทั้งเชื้อหวัดโคโรน่า น่ากลัวทั้งนั้น แถม “หน้ากากอนามัย” ก็กลายเป็นของหายาก ราคาสูงชนิดว่ามีเงินก็ซื้อไม่ได้กันซะแล้ว แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่ามีวิธีทำหน้ากากอนามัยใช้เองมาฝากกัน เป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า ทำเอง ใช้เอง ซักได้ ...
ไลฟ์สไตล์

เตรียมตัวเที่ยวยังไง ไม่ให้ทริปสะดุด

ช่วงปลายปีแบบนี้ หลายๆ คนคง “วางแผนไปเที่ยว” กันใช้ไหมล่ะคะ เพราะช่วงนี้อากาศก็ดี๊ดี แถมยังมีลมหนาวแบบเบาๆ มีต้นไม้ ใบไม้ปลิวให้ได้ถ่ายรูปสวยๆกัน ชวนครอบครัว ชวนเพื่อน ชวนคนรักไปเที่ยวกันได้อย่างเต็มที่ ทั้งในต่างจังหวัด และในต่างประเทศ แต่สำหรับครอบครัวไหนที่ยังไม่รู้ว่าสิ้นปีนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี ...
0 %