ไลฟ์สไตล์

จัดเวลา Work from home อย่างไร ให้ไม่หมด Passion

ในสถานการณ์ไวรัสร้ายอย่าง ไวรัสโคโรนา (COVID-19) แบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็เริ่มที่จะทำงานที่บ้านกันแล้ว เพราะเป็นการใช้ Social distancing หรือการที่เรานั้นหลีกเลี่ยงการเจอสังคม ลดการพบปะชุมนุม ไม่เจอใคร เพื่อเป็นการลดการแพร่เชื้อของไวรัสร้ายทั้งทางตรงและทางอ้อมค่ะ

แต่เมื่อ Work From Home ไปนานๆเข้า ก็เริ่มที่จะหมดไฟ เริ่มไม่มีความกระตือรือร้นเหมือนอย่างที่ทำงานในออฟฟิศ เพราะไม่ได้เจอเพื่อร่วมงาน ไม่ได้พูดคุย เริ่มอยู่กับตัวเอง ก็ทำให้ตัวคุณเองรู้สึกหมด Passion ใช่ไหมล่ะคะ


แต่ก่อนที่จะหมดกำลังใจในการทำงานกันไป ซาร่าจะมาแนะนำวิธีทำงานในบ้าน จัดเวลาในการทำงานอย่างไร ให้ไม่หมด Passion มาให้ทุกคนได้ลองเอาไปใช้กันค่ะ

จัดเวลา Work from home อย่างไร ให้ไม่หมด Passion

1. ตื่นมาทำงานแล้วอาบน้ำเลย

เมื่อตื่นมาแล้ว สิ่งแรกที่คุณต้องทำเลยก็คือลุกไปอาบน้ำ จัดการตัวเองให้เรียบร้อย เพิ่มความสดชื่นให้กับตัวเอง และร่างกาย แต่ถ้าหากคุณตื่นมาแล้วไปอาบน้ำ และไปทำงานเลย จะทำให้คุณรู้สึกไม่มีแรงใจในการทำงาน ร่างกายไม่สดชื่น ไม่กระปี้กระเป่า

2. กำหนดพื้นที่ทำงาน

คุณจะต้องกำหนดพื้นที่ทำงานให้เรียบร้อยและชัดเจน เพื่อที่จะทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่งทำงานที่โต๊ะให้เรียบร้อย ไม่ไปทำงานที่โต๊ะกินข้าว หรือเตียงนอน เพราะจะทำให้คุณขี้เกียจ

3. กำหนดเวลาทำงานให้ชัดเจน

การกำหนดเวลาทำงานให้ชัดเจน ช่วยให้คุณกระตือรือร้นที่จะทำงานมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะให้งานสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ อย่างเช่น เริ่มทำงานตอน 9 โมง เลิกงานในตอน 5-6 โมง เพื่อให้คุณได้พักผ่อน เหมือนเวลาเลิกงานตามปกติ เมื่อคุณต้องกลับมาทำงานที่ออฟฟิศเหมือนเดิม จะได้ไม่หลงลืมเวลานั่นเองค่ะ


4. มีเวลาพักบ้าง

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงานที่บ้านนั่นก็คือ คุณไม่ควรนั่งทำงานอย่างเดียว ควรมีเวลาพักสายตาบ้าง เช่น เวลาพักกลางวัน ทานข้าว ลุกจากโต๊ะทำงาน เวลาพักสายตา เพื่อไม่ให้ร่างกาย สายตา และสมองของคุณเกิดการล้ามากจนเกินไป และทำให้ทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ หรือในขณะที่ทำงาน ก็พักสายตาซัก 5 – 10 นาทีนั่นเองค่ะ

5. ต้องมีสมาธิไม่วอกแวก

ถึงแม้ว่าคุณจะต้องมีเวลาพักผ่อนบ้าง แต่ในเวลาที่คุณทำงาน คุณก็ไม่ควรที่จะวอกแวก หรือเสียสมาธิ อย่างเช่น การดูหนังไปด้วย เพราะอาจจะทำให้งานคุณไม่เดิน หรืออาจล่าช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ควรดูหนังในเวลาพัก หรือเลิกงานจะดีกว่าค่ะ

เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำที่ซาร่าแนะนำ คุณก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแยกแยะเวลาทำงาน และเวลาพักผ่อนได้อย่างดีเลยล่ะค่ะทุกคน

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *