สุขภาพและออกกำลังกาย

Covid – 19 มีอายุมากสุดกี่วันกันนะ?

อันตรายมากค่ะสำหรับสถานการณ์โรคร้าย ไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ในประเทศไทย ที่ยังเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างไม่หยุดหย่อน สร้างความตื่นตระหนก และหวาดกลัวให้กับทุกๆคน จนต้องหลีกเลี่ยงในการเดินทางทั้งไปเรียน ทำงาน หรือแม้กระทั่งเดินทางไปซื้อข้าวของเครื่องใช้

ทุกคนจึงจะต้องมีการป้องกันตัวเองเบื้องต้นอย่าง สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ไม่เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง หมั่นล้างมือให้สะอาด กินร้อน ช้อนกลาง

หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น และออกกำลังกาย กินผักผลไม้ พักผ่อนเพียงพอ ไม่เครียด เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย เป็นการหลีกเลี่ยงเชื้อโรคตัวนี้ที่เห็นผลชัดที่สุด


Covid – 19 มีอายุมากสุดกี่วันกันนะ?

แต่รู้ไหมคะว่า เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ที่มาจากสารคัดหลั่ง ไม่ว่าจะเป็นการจาม การไอ หรือแม้กระทั่งการสัมผัสนั้น สามารถคงทนและแพร่เชื้อได้ยาวนานถึง 9 วันบนพื้นผิวสิ่งของต่างๆ

หากคุณไม่ทำการฆ่าเชื้อ หรือทำความสะอาด อาจจะเป็นอันตรายต่อผู้สำผัสต่อได้ แต่เชื้อไวรัสนี้ สามารถอยู่ในพื้นผิวที่ต่างกัน กี่วันกันนะ

1. อลูมิเนียม อายุของเชื้อไวรัส Covid – 19 อยู่ได้นาน 2 – 8 วัน
2. โลหะ แก้ว เซรามิก และเทปล่อน อายุของเชื้อไวรัส Covid – 19 อยู่ได้นาน 5 วัน
3. ไม้ อายุของเชื้อไวรัส Covid – 19 อยู่ได้นาน 4 วัน
4. กระดาษ อายุของเชื้อไวรัส Covid – 19 อยู่ได้นาน 4- 5 วัน
5. พลาสติก อายุของเชื้อไวรัส Covid – 19 อยู่ได้นาน 8 ชั่วโมง – 9 วัน
6. ถุงมือยาง อายุของเชื้อไวรัส Covid – 19 อยู่ได้นานน้อยกว่า 8 ชั่วโมง


อายุของเชื้อไวรัสร้าย ไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) นอกจากจะเกี่ยวข้องกับสภาพพื้นผิวแล้ว ยังมีความเกี่ยวข้องกับการแพร่กระจายของเชื้อโรค ยิ่งมีความความเข้มข้นมากแล้ว ยิ่งทำให้เชื้อโรคยิ่งอยู่ได้นานมากขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั้นจึงจะวางใจไม่ได้เลยเกี่ยวกับข้าวของเครื่องใช้ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน

เบื้องต้นของการฆ่าเชื้อนั่นก็คือ จะต้องทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ส่วนตัวของคุณก่อน โดยใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70 – 90% เช็ด แล้วทิ้งไว้นาน 1 นาทีหรือทิ้งไว้จนกว่าจะแห้ง หรือถ้าไม่มีแอลกอฮอล์สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค หรือเดทตอล ผสม 1 ฝาขวด กับน้ำ 2 แก้ว เช็ดแล้วทิ้งไว้ 10 นาที แทนได้ค่ะ

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สุขภาพและออกกำลังกาย

3 วิธี ลดน่องให้เล็ก เสกขาเรียวง่ายๆ

อยู่ในวงการลดสัดส่วนมาก็หลายปี ซาร่าพูดเลยค่ะว่า ส่วนที่ลดยากไม่แพ้หน้าท้องส่วนล่าง เห็นจะเป็นขาบริเวณน่องนี่แหละค่ะ ซึ่งถ้าออกกำลังกายส่วนนั้นผิดวิธี สาวๆ ก็อาจได้น่องใหญ่ กล้ามเนื้อแน่นมาแทน กลายเป็นสาวน้อยน่องเหล็ก น่องโป่งกันจนขาดความมั่นใจ ไม่กล้าเผยเรียวขาสวยอีกต่อไป แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่าคัดมาแล้วว่าแค่ 3 ท่า ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

โรคฉี่หนู ภัยร้ายที่มาในหน้าฝน

สถานการณ์น้ำท่วมนั้นเกิดขึ้นในประเทศไทยบ่อยครั้ง สร้างความลำบากให้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต การขับถ่าย การทำมาหากิน แถมยังสร้างความเสียหายนับไม่ถ้วน เช่น ข้าวของเสียหาย บ้านชำรุด เกิดการทรุดตัว ให้กับชาวบ้านที่อยู่อาศัยแถบอีสานในหลายจังหวัดนั้นได้รับผลกระทบทั้งสิ้น นอกจากนั้นสิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำท่วมก็สร้างความเสียหายให้กับสุขภาพของผู้ประสบภัย ทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขัง เช่น ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

เคล็ดลับหัวใจแข็งแรง ด้วย Coenzyme Q10

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันดีกับคำว่า Coenzyme Q10  (โค เอนไซม์ คิวเท็น) โดยเฉพาะคุณสาวๆ เพราะเป็นส่วนผสมหลักที่มีในครีมบำรุงผิวหลากหลายแบรนด์ เชื่อว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ช่วย บำรุงหัวใจ ชะลอวัยและคืนความเปล่งปลั่งได้ให้ผิวพรรณเป็นอย่างดี แต่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบก็คือ Coenzyme Q10 ...
0 %