อิเล็กทรอนิกส์

4 เรื่องเข้าใจผิด ที่คุณมักคิดว่าทำให้ประหยัดไฟ?!

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน อากาศก็เริ่มร้อน อุณหภูมิก็เพิ่มขึ้นทุกวันๆ ค่าไฟก็ขึ้นเอาๆ กันใช่ไหมคะ แล้วยิ่งช่วงนี้เจอกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนา (COVID-19) โรคร้ายที่มีความรุนแรงมากในปัจจุบัน ทำให้คนหลายๆคนต้องเริ่มทำงานอยู่ที่บ้าน (Work from Home) กันส่วนใหญ่ ค่าไฟที่ขึ้นอยู่แล้วก็เพิ่มขึ้นไปอีก

นอกจากจะต้องทำการลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าไฟ ไม่ว่าจะเป็นการลดการใช้ไฟฟ้า ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้ ลดความสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เปิดพัดลมแทนการใช้แอร์ นอกจากวิธีเหล่านั้นแล้ว รู้ไหมคะว่า การเปลี่ยนความคิด พฤติกรรมจากความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นก็สามารถทำให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายได้อย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

แต่ว่าเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ นั้นจะมีอะไรบ้าง ซาร่าจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ไปลองเปลี่ยนพฤติกรรมกันดู เผื่อจะช่วยประหยัดไฟ และค่าใช้จ่ายกันค่ะ


4 เรื่องเข้าใจผิด ที่คุณมักคิดว่าทำให้ประหยัดไฟ?!

1. จริงไหมที่เปิดแอร์อุณหภูมิ 25 องศาประหยัดไฟที่สุด

การเปิดแอร์ในอุณหภูมิ 25 องศา มีส่วนช่วยประหยัดไฟแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ เพราะหากว่าเครื่องปรับอากาศนั้นมีฝุ่นเกาะหนา ก็ยิ่งทำให้แอร์ต้องทำงานหนัก ถึงแม้ว่าจะเปิดแค่ 25 องศาก็ตาม

เพราะจริง ๆ แล้วควรใส่ใจดูแลรักษาตัวเครื่องไปพร้อมกัน โดยหมั่นตรวจเช็กระบบและทำความสะอาดเแอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานและทำให้ตัวเครื่องทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพค่ะ

2. จริงไหมที่ปิดทีวีที่เครื่องแทนรีโมทช่วยประหยัดไฟ

ไม่เป็นความจริงค่ะ เพราะถึงแม้จะกดปิดสวิตซ์ที่เครื่องแล้ว เพราะถ้ายังเสียบไว้ ไฟฟ้าก็ยังสามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงวงจรส่วนหนึ่งได้อยู่ดี วิธีประหยัดไฟที่ถูกต้องคือการถอดปลั๊กทีวีออกนั่นเอง

แต่ถ้าหากคุณคิดว่ามันยุ่งยากเกินไป ซาร่าขอแนะนำการใช้ปลั๊กพ่วงที่มีสวิตซ์เปิด-ปิด มาใช้จะดีกว่าค่ะ เพราะจะทำให้สะดวก และช่วยยืดอายุการใช้งานของปลั๊กจากการถอดๆ เสียบๆ ปลั๊กนั่นเองค่ะ

3. จริงหรือไม่ที่เปิดแอร์พร้อมพัดลมทำให้เปลืองไฟ

เชื่อว่าหลายคนเข้าใจว่า การเปิดพัดลมพร้อมกับแอร์ทำให้เปลืองไฟ เข้าใจผิดกันแล้วค่ะเพราะจริงๆ แล้วนั้นการที่จะเปิดแอร์ได้อย่างประหยัดไฟจะต้องเปิดพัดลมควบคู่กับการเปิดแอร์ไปด้วย พัดลมก็จะช่วยกระจายลมเย็นให้ทั่วห้อง ทำให้ห้องเย็นขึ้น ช่วยลดอุณหภูมิในห้องได้อีก 1-2 องศา และยังช่วยประหยัดไฟได้ดีเชียวล่ะค่ะ


4. จริงไหมที่ตู้เย็นเล็กประหยัดไฟกว่าตู้เย็นใหญ่

ไม่จริงค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นใหญ่ หรือตู้เย็นเล็ก ก็ทำให้คุณเสียค่าไฟเท่ากัน แต่ถ้าหากว่าคุณนั้นใช้ตู้เย็นของคุณเก็บของมากจนล้นตู้ เยอะเกินความพอดี ก็ทำให้ตู้เย็นของคุณทำงานหนัก

เท่านั้นยังไม่พอ หากต้องการประหยัดพลังงานมากขึ้น ก็ควรตั้งตู้เย็นให้ห่างจากผนังสัก 15 เซนติเมตร เพื่อให้ระบบทำงานของตู้เย็นสามารถระบายความร้อนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ควรตั้งตู้เย็นไว้ใกล้แหล่งความร้อนนั่นเองค่ะ

 

ลองไปทำตามที่ซาร่าแนะนำกันดูนะคะ เผื่อว่าจะสามารถช่วยลดค่าไฟได้ไม่มากก็น้อย แต่นอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว การเปลี่ยนความเข้าใจผิดนี้ ยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณได้อีกด้วยค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ แล้วจะหาว่าซาร่าไม่เตือน

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *