น่ารู้คู่บ้านอิเล็กทรอนิกส์

5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า

     ฝุ่น PM 2.5 ยังไม่หายไปไหน หน้าร้อนที่ลมแรงก็ฝุ่นเยอะไม่แพ้หน้าไหนกันเลย ยิ่งพี่น้องที่อยู่ทางภาคเหนือต้องพจญกับภัยฝุ่นจากไฟป่าอีก ซาร่าก็เห็นใจค่ะ และเจ้าฝุ่นนี่ล่ะที่เป็นอันตรายกับทางเดินหายใจของเราไม่แพ้เจ้าโรคระบาด Covid 19 ที่เรากำลังเผชิญอยู่เลย ว่าแล้วเรามาหยิบ “เครื่องดูดฝุ่น” ออกมาทำความสะอาดกันดีกว่าค่ะ

   ช่วงทำงานจากบ้าน หรือ Work from home แบบนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการทำความสะอาด จัดห้องไปอีกแล้วล่ะค่ะ แต่เอ… ใช้เครื่องดูดฝุ่นกันมาตั้งนาน ใช้ผิดๆ ถูกๆ กันอยู่หรือเปล่าคะคุณขา ซาร่ามี 5 วิธีใช้เครื่องดูดฝุ่นให้คุ้มค่า มาฝากกันค่ะ

เครื่องดูดฝุ่น

  1. ใช้เครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะกับบ้าน

เครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่เหมาะกับสำหรับบ้านที่ปูพรมในพื้นที่กว้าง กักเก็บฝุ่นได้มาก และลดสารก่อภูมิแพ้ แต่ถ้าบ้านพื้นที่ไม่มาก หรืออยู่ในคอนโด ให้ใช้แค่เครื่องดูดฝุ่นชนิดทรงตั้งที่มีถุงเก็บฝุ่นอยู่ด้านบนอาจเหมาะมากกว่า ส่วนบ้านที่ปูพรมตรงขั้นบันได หรือต้องการเครื่องดูดฝุ่นไปใช้ทำความสะอาดพื้นที่แคบอย่างในรถยนต์ เครื่องดูดฝุ่นแบบพกพาก็อาจจะเหมาะกว่า

  1. หมั่นเทฝุ่นออกจากถุงเก็บฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้ดีที่สุด เมื่อมีฝุ่นอยู่แค่ไม่เกินครึ่งถุงเท่านั้นค่ะ ดังนั้นเราจึงควรจำกัดฝุ่นทิ้งเมื่อถึงปริมาณดังกล่าว แต่หากยังดื้อดูดฝุ่นจนอัดแน่นเต็มถุงหรือกล่องเก็บฝุ่น บอกได้เลยว่าเครื่องดูดฝุ่นทำงานแย่ลงแน่นอน

  1. เลิกดูดฝุ่นไปทิศทางเดียว

ฝุ่นอยู่ได้ทุกที่ ไม่ได้มีหลักการอะไร ดังนั้นการดูดฝุ่นไปแค่ทิศทางเดียว จึงไม่สามารถดูดเอาความสกปรกออกได้ทั้งหมด โดยเฉพาะฝุ่นที่ซ่อนตัวอยู่บนพรมต่าง ๆ ในบ้าน ดังนั้นลองเปลี่ยนจากการดูดฝุ่นทิศทางเดียว เป็นดูดย้ำ ๆ กลับไปกลับมา จะช่วยให้บริเวณเดิมๆที่คุณดูดฝุ่นสะอาดไวขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ

เครื่องดูดฝุ่น

  1. ใช้หัวดูดให้เหมาะสมกับงาน

เครื่องดูดฝุ่น 1 เครื่องจะมาพร้อมหัวดูดชนิดต่าง ๆมากมายค่ะ มากกว่า 1 หัวแน่ๆ หลายคนไม่เคยนำออกมาใช้เลย รู้ไหมคะว่าหัวดูดเหล่านี้ถูกออกแบบให้ทำความสะอาดได้ครอบคลุมพื้นผิวและพื้นที่ๆต่างกันเช่น หัวดูดแบบปากแหลม ที่เอาไว้ดูดฝุ่นบริเวณซอกมุมต่าง ๆ ส่วนหัวดูดแบบแปรงก็สำหรับการทำความสะอาดโคมไฟ เพดาน หรือกรอบรูป ดังนั้นหากอยากให้บ้านสะอาดไวขึ้นลองเปลี่ยนหัวดูดให้เหมาะสมนะคะ

  1. ปัดฝุ่นก่อน ช่วยได้เยอะ

ช่วงนี้อากาศแย่ ฝุ่น PM 2.5 ก็มาเต็ม การดูดฝุ่นอย่างเดียวย่อมไม่พอ เพราะฝุ่นที่จับอยู่บนเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย พร้อมจะฟุ้งกระจายลงมาสู่พื้นเสมอ ดังนั้นการทำความสะอาดโต๊ะ ตู้ เตียง และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ด้วยการปัดกวาดก่อน จะช่วยให้การดูดฝุ่นเป็นขั้นตอนที่เก็บฝุ่นออกจากบ้านได้อย่างจริงจัง รับรองสะอาดเนี้ยบแน่นอนค่ะ

เห็นไหมคะว่าการใช้เครื่องดูดฝุ่นอย่างถูกวิธีนั้นไม่ยากเลย นอกจากบ้านจะสะอาดเนี้ยบได้ง่ายๆแล้ว ยังไม่เหนื่อยจนหมดแรงอีกต่างหากค่ะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *