น่ารู้คู่บ้านอิเล็กทรอนิกส์ไลฟ์สไตล์

เปิดแอร์อย่างไร ให้ค่าไฟไม่พุ่ง!

ประหยัดแอร์

นาทีนี้สิ่งที่ร้อนแรงแซง Covid 19 ก็คงจะมีแต่อากาศร้อนบ้านเรานี่ล่ะค่ะ แน่นอนว่าบ้านที่มีแอร์ก็กระหน่ำเปิดกันทั้งวันทั้งคืน เพราะถึงแม้จะค่ำมืดแต่อากาศบ้านเราก็ไม่ได้เย็นลงเลยสักนิด เปิดแอร์ หนักขนาดนี้นี่ล่ะค่ะทำให้หลายคนปวดหัวกับบิลค่าไฟกันไปตามๆ กัน ว่าแล้วซาร่าก็หาวิธีให้คุณใช้แอร์ได้แบบค่าไฟไม่พุ่งมาฝากกันค่ะ

ให้อากาศถ่ายเทก่อนเปิดแอร์

เริ่มจากเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทเข้ามาในห้องสักนิดกันก่อน เพราะนอกจากจะช่วยลดกลิ่นอับภายในห้องแล้ว ยังเป็นการช่วยระบายความร้อน ที่อาจสะสมในห้องออกไปได้ส่วนหนึ่ง เปิดไว้ไม่ต้องนานค่ะ แค่พอระบายอากาศ พอเปิดแอร์ปุ๊ปก็จะช่วยให้สามารถปรับอุณหภูมิในห้องได้ง่ายยิ่งขึ้น แอร์ก็ได้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไปนั่นเอง

ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท

ก่อนเปิดแอร์ทุกครั้ง ควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิทเสียก่อน เพราะหากปล่อยให้อากาศภายนอกไหลเข้ามาภายในห้องก็อาจทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้น แถมยังเป็นการเพิ่มการใช้พลังงานอีกด้วยค่ะ หากบ้านมีหน้าต่างที่มีกระจกมากให้ปิดม่านด้วยค่ะ

ประหยัดแอร์

ใช้พัดดลมช่วย

พัดลม” คือตัวเลือกลดความร้อนแบบคลาสสิกอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้ความเย็นกระจายไปทั่วห้อง ช่วยลดอุณหภูมิได้ง่ายๆ และทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก และยังสามารถปรับอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้นไปที่ 26-27 องศาเซลเซียสได้แบบที่อากาศในห้องก็ยังเย็นสบายเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ลดค่าไฟลงไปได้เท่าตัวเลยทีเดียว

ตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนออกจากห้อง

เดี๋ยวนี้แอร์ส่วนใหญ่มีฟังก์ชั่นตั้งเวลาอยู่แล้วค่ะ อย่าลืมใช้ให้เป็นประโยชน์ อย่างการตื่นนอนหรือออกจากห้อง ก็สามารถตั้งเวลาหรือปิดแอร์ก่อนสัก 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง ให้แอร์ได้พักเร็วขึ้น เพราะหลังจากนั้นความเย็นในห้องก็ยังคงอยู่ แค่เปิดพัดลมเบา ๆ แทนก็เย็นสบาย แถมช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าด้วยค่ะ

เปิดแอร์เท่าที่จำเป็น

อันนี้ต้องฝึกล่ะค่ะ อากาศเย็นสบายนั้นมันทำให้สบายตัวก็จริง แต่ต้องใช้เท่าที่จำเป็ฯด้วย หลายคนเปิดแอร์เพราะความเคยชิน พอเข้าห้องปุ๊บก็เปิดแอร์ปั๊บ แม้อากาศไม่ได้ร้อนมากก็ต้องเปิดแอร์เป็นเพื่อน หรือบางครั้งเร่งแอร์ให้แรงแล้วนอนในผ้าห่มหนาๆ ซาร่าแนะนำว่าควรเปลี่ยนมาเป็นการเปิดเฉพาะตอนนอน หรือเมื่ออากาศร้อนจริง ๆ รวมทั้งการอยู่ร่วมกันในห้องที่เปิดแอร์เพียงห้องเดียวแทนที่จะเปิดแอร์หลาย ๆ ห้องพร้อมกันจะดีกว่าค่ะ

ประหยัดแอร์

ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการใช้งานแอร์ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ก่อนเข้าสู่หน้าร้อนควรทำความสะอาดแอร์ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาเสื่อมสภาพการใช้งาน ทำให้แอร์เย็นฉ่ำได้มากขึ้น ที่สำคัญแอร์เย็นแต่ไม่ทำงานหนัก ประหยัดค่าไฟไปได้อีกมากเลยค่ะ

เลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มความร้อน

อันนี้เพื่อลดการทำงานหนักของแอร์ค่ะ หลายคนชอบรีดผ้าในห้อง ไม่ก็ต้มน้ำด้วยกาต้มน้ำ อันนี้พลาดมากๆค่ะ เพราะทำให้อุณหภูมิในห้องสูงขึ้น จนทำให้แอร์ต้องทำงานหนักเกินไป เปลืองไฟแน่นอนค่ะ

นี่ล่ะค่ะหลักการง่ายๆที่ซาร่ารวบรวมมาให้คุณๆได้ไปลองใช้ รับรองได้ว่าถ้าทำตามนี้ ค่าไฟไม่พุ่งในหน้าร้อนนี้แน่นอน อย่าลืมว่าหน้าร้อนไม่ได้จากเราไปไหนง่ายๆ แต่ค่าไฟเพิ่มขึ้นได้ง่ายๆทุกเดือนเลยนะคะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *