สุขภาพและออกกำลังกาย

เหตุผลดีๆ ที่ควรรับประทานอาหารเสริม

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ TV Direct ทุกท่าน ซาร่ามาแล้วค่า วันนี้ซาร่ามีเรื่องดีๆมาฝากเพื่อนๆกันคะอีกเหมือนเดิม ถ้าพูดถึงเรื่องสุขภาพ ถือว่าเป็นใหญ่ของใครหลายๆคน ยุคสมัยนี้คนเราก็หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือรับประทานอาหารเสริม ซึ่งการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่และมีประโยชน์คือวิธีที่ดีที่สุดในการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง แต่บางครั้งคนเราก็อาจขาดสารอาหารที่จำเป็นได้ เอาล่ะนี่คือเหตุผล 5 ข้อที่อาจทำให้เพื่อนๆได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมทุกวัน

อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มเติมจากมื้ออาหารหลัก อาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อของบางบุคคล ส่วนสารอาหารที่มักถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริม ได้แก่ วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น อาหารเสริมถูกผลิตออกมาให้สามารถรับประทานได้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมอาจเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการรักษาทางการแพทย์ ที่ผู้ป่วยต้องรับประทานภายใต้การดูแลจากแพทย์เท่านั้น หรืออาจถูกวางจำหน่ายตามร้านขายยา ซึ่งผู้บริโภคควรรับประทานตามคำแนะนำของเภสัชกรและข้อบ่งชี้ที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัด

 

#1. คุณรับประทานผักและผลไม้น้อยเกินไป

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมโรคและป้องกันโรค (CDC) พบว่าผู้ใหญ่ควรบริโภคผลไม้ 1.5-2 ถ้วยทุกวัน แต่การศึกษาล่าสุดพบว่าผู้ใหญ่ร้อยละ 76 รับประทานผลไม้ไม่เพียงพอและมีถึงร้อยละ 87 ที่รับประทานผักไม่เพียงพอ หากคุณพยายามเต็มที่แล้วแต่ยังขาดสารอาหารที่สำคัญอยู่ การบริโภคผักและผลไม้สดจากฟาร์มก็น่าจะช่วยให้ได้รับปริมาณสารอาหารที่เพียงพอในแต่ละวัน

#2. ใครจะมีเวลามานับปริมาณสารอาหารล่ะ?

คุณเคยนับปริมาณสารอาหารที่บริโภคเข้าไปในแต่ละวันไหม? รู้ไหมว่าเหนื่อยกว่าการนับปริมาณแคลอรี่อีก นอกจากนี้ต่อให้คุณนับปริมาณสารอาหารและรับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว ธัญพืชเต็มเมล็ด และเนื้อสัตว์ต่างๆ คุณก็ยังมีโอกาสขาดสารอาหารได้อยู่ดี

#3. คุณรับประทานอาหารหลากหลายไม่พอ

คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรับประทานผักและเนื้อสัตว์ที่มีสารอาหารสูง เช่น ตับวัวจะมีวิตามินบี 12 มากกว่าเนื้อวัวถึง 17 เท่า ว่าแต่ครั้งสุดท้ายที่คุณรับประทานตับวัวคือเมื่อไหร่? ผู้คนส่วนมากมักจะรับประทานอาหารแบบเดิมๆทุกวันติดต่อกันทั้งสัปดาห์

#4. คุณภาพดินแย่มากกว่าเดิม

คุณภาพดินเป็นสิ่งสำคัญแต่มักจะถูกมองข้ามไป การศึกษาชี้ว่าอาหารจำนวนมากมีสารอาหารลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1950 ดังนั้นต่อให้คุณรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายทุกวันคุณก็อาจได้รับสารอาหารไม่มากอย่างที่เคย

#5. คุณอาจแพ้อาหารบางชนิด

หากคุณแพ้อาหารบางอย่างก็อาจทำให้พลาดสารอาหารที่สำคัญบางส่วนไป ยกตัวอย่างเช่นผลิตภัณฑ์นมอุดมไปด้วยแคลเซียม วิตามินเอ ดี อี และ เค โปรตีน เกลือแร่ และโพรไบโอติก ส่วนข้าวสาลีกับถั่วเหลืองก็มีโปรตีนกับเส้นใยอาหารสูง แต่คนส่วนใหญ่ก็แพ้อาหารเหล่านี้และหลีกเลี่ยงพวกมัน

ทำไมต้องรับประทานอาหารเสริม ?

บางคนมีความเชื่อว่า การรับประทานอาหารเสริมอาจช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้ออาหาร เพราะสารอาหารที่จำเป็นต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพดีโดยส่วนใหญ่ สามารถหาได้จากการรับประทานอาหารให้ครบโภชนาการทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม

ส่วนผู้ที่อาจมีความจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม ได้แก่ ผู้ที่กำลังป่วยด้วยภาวะต่าง ๆ ผู้ที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าร่างกายมีภาวะขาดสารอาหารชนิดใด ๆ ก็ตาม ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนมีบุตร และผู้ที่ไม่สามารถบริโภคสารอาหารเหล่านั้นได้ในปริมาณที่ร่างกายสมควรได้รับ เป็นต้น ทั้งนี้ หากร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด อาจทำให้เกิดภาวะอาการป่วยที่สร้างปัญหาแก่สุขภาพได้ เช่น

– การขาดวิตามินเอ: อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางสายตา ภาวะผิวแห้ง ผมแห้ง หรือคันระคายเคืองที่ผิวหนัง เป็นต้น

– การขาดวิตามินบี: อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง มือชา เมื่อยล้า อ่อนเพลีย ซึมเศร้า ผิวหนังอักเสบ หรือปากนกกระจอก เป็นต้น

– การขาดวิตามินซี: อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ผิวแห้ง ผมแตกปลาย เกิดรอยฟกช้ำได้ง่าย เลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม โรคลักปิดลักเปิด และภูมิคุ้มกันร่างกายต้านทานการติดเชื้อได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ป่วยง่าย เป็นต้น

– การขาดวิตามินดี: อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน อาการปวดตามกระดูก กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น

– การขาดธาตุเหล็ก: อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง อาการอ่อนเพลีย เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดพัฒนาการช้าทางร่างกาย การเคลื่อนไหว และกระบวนการคิด

– การขาดแคลเซียม: อาจทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย อาการกล้ามเนื้อหดเกร็งบริเวณมือและเท้า ปวดเกร็งหน้าท้อง หรืออาจนำไปสู่ภาวะกระดูกบางและโรคกระดูกพรุนได้ในที่สุด

ในบางกรณี แพทย์จะเป็นผู้ดูแลแนะนำหรือกำหนดให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารเสริมในปริมาณที่เหมาะสม แต่สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการบริโภคอาหารเสริมเพราะคิดว่าสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร พร้อมศึกษาข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละชนิดให้ถี่ถ้วนก่อนเสมอ เพราะการรับสารอาหารชนิดใดเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

เป็นไงกันบ้างคะเพื่อนๆ กับสาระที่ซาร่าเอามานำเสนอ ถึงเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆไม่มากก็น้อย สุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าเราไม่ดูแลตอนนี้ มันอาจช้าเกิน ซ่าร่าอยากให้เพื่อนๆหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ครั้งหน้า ซาร่าจะเอาอะไรดีๆ มาฝากรอติดตามกันด้วยน้าค่า

สุขภาพดีได้ ต้องเริ่มจากภายใน

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *