สุขภาพและออกกำลังกาย

10 วิธี ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี หุ่นดีเร็วทันใจไม่ต้องรอนาน

Resistance band fitness girl doing leg workout donkey kick floor exercises with rubber strap elastic. Glute muscle activation with kickback for cellulite.

ฮัลโหลลลลลเพื่อนๆ TV Direct ค่า วันนี้มาพบกับซาร่าอีกตามเคย ซาร่ามีเคล็ดลับดีๆสำหรับเพื่อนๆที่อยากลดความอ้วนลดน้ำหนักมาฝาก ถ้าว่าด้วยการออกกำลังกาย จะเป็นวิธีที่คนรักสุขภาพและคนที่ต้องการลดน้ำหนักหลายคนเลือกใช้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าจริง ๆ แล้วการออกกำลังกายไม่ใช่ทางออกของการลดน้ำหนักทั้งหมด เพราะปัจจัยอื่นๆ รอบตัว ก็ยังช่วยส่งผลในการลดน้ำหนักของคุณโดยที่คุณอาจจะไม่รู้หรือทำไม่ถูกวิธีก็เป็นได้ เอาเป็นว่าไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ซาร่านำ 10 วิธีลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ให้หุ่นดีเร็วทันใจไม่ต้องรอนานมาฝากแล้วค่ะ

#1. จำกัดปริมาณแคลอรีที่กินต่อวัน

รู้หรือไม่ว่า สิ่งสำคัญมากต่อการลดน้ำหนักไม่ใช่แค่เพียงออกกำลังกายเท่านั้น แต่คุณต้องจำกัดอาหารที่กินด้วย หากคุณต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผลดี คุณควรจะเผาผลาญ 3,500 แคลอรีในหนึ่งสัปดาห์ นั่นแปลว่าคุณต้องเบิร์น 500 แคลอรีต่อวัน ซึ่งอาจจะเป็นการยากหากจะออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว ฉะนั้นคุณควรตัดอาหารที่มี 250 แคลอรีขึ้นไปและไม่ได้เป็นอาหารหลัก เช่น ไอศกรีม หรือขนมหวานต่าง ๆ แล้วเบิร์นออกด้วยการออกกำลังกายอีก 250 แคลอรีเพียงเท่านี้การลดน้ำหนักจะไม่ทำให้คุณรู้สึกว่าเป็นเรื่องทรมานอีกแล้ว

#2. อย่าลืมออกกำลังกายตอนเย็น

หลังจากเวลาเลิกงานอันแสนหนักหน่วงแล้ว อย่าเอาความเหนื่อยและความขี้เกียจมาเป็นข้ออ้างที่จะไม่ออกกำลังกายเลยดีกว่า เพราะอาหารที่คุณกินไปหลายแคลอรีตั้งแต่เช้านั้น คุณจำเป็นต้องออกกำลังกายเผาผลาญออกไปบ้าง หากไม่มีเวลาออกไปฟิตเนสนอกบ้าน หรืออากาศในวันนั้น ๆ ไม่เป็นใจ คุณก็สามารถออกกำลังกายในบ้านได้ด้วยการกระโดดเชือก หรือทำท่ากายบริหารต่าง ๆ เพื่อให้รูปร่างกระชับ เป็นต้น

#3. ทำคาร์ดิโอ

หากใครเป็นผู้หลงใหลในการออกกำลังกายตัวจริง แน่นอนว่าจะต้องรู้จักการทำคาร์ดิโอ หรือการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ที่ใช้ความเข้มข้นในการออกกำลังกายต่ำ และใช้พลังงานจากออกซิเจนเป็นหลัก ใครที่กำลังอยากลดน้ำหนัก ควรทำคาร์ดิโออย่างจริงจังประมาณ 45 นาทีต่อสัปดาห์ เช่น วิ่ง หรือปั่นจักรยานในร่ม วิธีเหล่านี้จะช่วยให้ระบบเผาผลาญอาหารของคุณดีขึ้นได้ด้วย

#4. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

นอกจากจะช่วยให้ร่างกายของคุณสดชื่นขึ้นแล้ว การดื่มน้ำยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักด้วย ฉะนั้นลองดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารทุกครั้ง จะช่วยให้คุณกินอาหารได้น้อยลง หรือเลือกกินอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำเยอะ เช่น ผักและผลไม้ นอกจากนี้ ผลวิจัยชี้ว่าการดื่มน้ำเย็น จะช่วยทำให้ระบบเผาผลาญอาหารทำงานได้เร็วขึ้น แถมยังช่วยลดอาการอยากน้ำหวานและน้ำอัดลม ที่ทำให้เกิดอาการอ้วนฉุได้ง่ายอีกด้วย

#5. กินมื้อเช้าอย่าให้ขาด

ชีวิตที่เร่งรีบทุก ๆ วัน อาจทำให้คุณไม่ได้กินอาหารเช้า ซึ่งอาหารเช้านั้นเป็นมื้อสำคัญที่สุดและยังกินได้เยอะโดยไม่ต้องกังวลว่าน้ำหนักจะขึ้นด้วย เพราะการกินอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีมากกว่ามื้ออื่น ๆ ฉะนั้นตื่นเช้าอีกสักนิดเพื่อไม่ให้พลาดมื้อเช้ากันดีกว่าเนอะ

#6. กินผักผลไม้ทุกวัน

ในหนึ่งสัปดาห์ร่างกายของคุณควรได้รับผักและผลไม้อย่างน้อย 5 วันหรือทุกวันได้ยิ่งดี เพราะผัก และผลไม้เป็นอาหารแคลอรี่ต่ำ อีกทั้งยังช่วยเติมใยอาหารให้แก่ร่างกาย ที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย ใครที่รู้ตัวว่าไม่ค่อยได้รับผักและผลไม้เข้าสู่ร่างกายบ่อย ๆ ก็รีบปฏิวัติมื้ออาหารของตัวเองกันเถอะ

#7. หยุดกินอาหารขยะ

แม้ว่าอาหารขยะจะเป็นอาหารที่หากินง่ายและใช้เวลาทำไม่นาน แต่อาหารขยะนับว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักเลยล่ะ ยิ่งหากคุณกินแต่อาหารที่เต็มไปด้วยไขมันและน้ำตาล จะส่งผลให้คุณเป็นคนขี้โมโหง่ายและยังทำให้เฉื่อยชาอีกด้วย ฉะนั้นเวลาจะเลือกกินอาหารครั้งต่อไปควรเลือกอาหารที่ปราศจากโปรตีนจากข้าว น้ำตาล นม คาเฟอีน และแอลกอฮอล์ จะช่วยให้น้ำหนักลดลงอย่างเห็นผลในเวลาไม่นาน

#8. เตรียมมื้อกลางวันด้วยตัวเอง

บางคนอาจจะคิดว่า การเลือกกินอาหารเพื่อลดน้ำหนักอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะเวลาออกไปข้างนอกก็คงไม่ค่อยเจอร้านอาหารเพื่อสุขภาพกันง่าย ๆ ฉะนั้นลองเสียเวลาในตอนเช้าสักนิด เพื่อเตรียมอาหารกลางวันใส่กล่องมากินที่ทำงานเอง เพราะคุณสามารถจัดแจงอาหารแคลอรี่น้อยมารวมกันเองได้โดยไม่ต้องง้อร้านอาหารข้างนอกเลยจ้า

#9. มีความสุขกับทุกมื้ออาหาร

หากคุณอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก คุณก็ควรจะต้องกินอาหารในปริมาณมากพอที่จะทำให่้คุณอิ่มท้องด้วย เพราะวิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องทนทรมานเพราะความหิวโหย และจะได้ไม่ต้องเกิดอาการตบะแตกอย่างที่หลาย ๆ คนเป็น แต่อย่างไรก็อย่าลืมคำนวณแคลอรี่ในอาหารดี ๆ และเน้นกินเยอะ ๆ ในมื้อเช้าและเบามื้อเย็นจะดีที่สุด

#10. มีสมาธิในการออกกำลังกาย

ต้องยอมรับว่าในยุคนี้เป็นยุคแห่งเทคโนโลยีจริง ๆ เพราะเวลาออกไปนอกบ้านก็เห็นแต่คนก้มหน้ากดโทรศัพท์กันเป็นแถว แต่ทว่าในเวลาออกกำลังกาย ควรจะเป็นเวลาที่คุณจะตั้งใจลดน้ำหนักจริง ๆ ใช่ไหมล่ะคะ ฉะนั้นคุณควรปิดเครื่องมือสื่อสารทุกอย่างแล้วเก็บไว้ในกระเป๋าให้เรียบร้อย เวลาออกกำลังกายเสร็จแล้วค่อยกลับมาเช็คก็ได้นะคะ

สำหรับคนที่พยายามลดน้ำหนักอยู่ แต่ก็เริ่มท้อเพราะน้ำหนักไม่ลดลงสักที ก็ลองทิ้งวิธีเดิมๆ ที่ไม่ได้ผล แล้วหันมาทำตามวิธีที่ซาร่าได้นำมาฝากกันดังที่ได้กล่าวมาดูนะคะ ก็ลองดูนะคะว่าแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆมากกว่ากัน ไม่ว่าแบบไหนก็ล้วนแต่เกิดประโยชน์เหมือนกันทั้งนั้น เพราะมันทำให้เพื่อนๆสุขภาพดีทั้งกายและใจแน่นอน ซาร่าคอนเฟิร์ม… ครั้งหน้าซาร่าจะมีอะไรดีๆมานำเสนอ รอติดตามกันด้วยนะค่ะ

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *