น่ารู้คู่บ้านอิเล็กทรอนิกส์

พัดลมไอน้ำ VS พัดลมไอเย็น อากาศร้อนแบบนี้เลือกใช้อะไรดี ?

ซาร่ามาแล้วค่า..!!! วันนี้มาพบกับซ่าร่ากันอีกเช่นเคย ซาร่าก็มีเรื่องอะไรดีๆมาฝากเพื่อนๆเหมือนอีกเช่นเคย วันนี้ซาร่าจะมาพูดถึง “พัดลม” กันค่ะ โดยพัดลมยอดฮิต น่าจะหนีไม่พ้นพัดลมไอน้ำและพัดลมไอเย็น ว่าแต่เอ๊ะ สองอย่างนี้มันแตกต่างกันยังไงนะ? 

วันนี้ซ่าราจึงขอนำข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับพัดลมเหล่านี้มาฝากให้ได้รู้จักและเข้าใจ จะได้ตัดสินใจเลือกพัดลมได้ไม่ผิดความต้องการเพื่อนกันจ้า ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ที่จะช่วยคลายร้อนไม่ว่าจะเป็น พัดลมไอน้ำหรือพัดลมไอเย็น

แต่หลายคนก็ยังงงและไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ช่วยคลายร้อนเหล่านั้น ทำให้ตัดสินใจไม่ถูกว่าร้อนๆ แบบนี้จะเลือกใช้อุปกรณ์คลายร้อนอะไรดี คราวนี้เลยเอามาแยกให้เห็นความแตกต่างและข้อดี ข้อเสียของอุปกรณ์เหล่านั้น คุณแม่บ้านพ่อบ้านจะได้นำไปประกอบความรู้แบบง่ายๆ

พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ต่างกันอย่างไร

เป็นเพราะชื่อเรียกใกล้เคียงกัน หลายคนจึงคิดว่า พัดลมไอเย็น และ พัดลมไอน้ำ จะมีการใช้งานแบบเดียวกัน หรือบางคนอาจจะคิดว่าเป็นชนิดเดียวกันเลยก็มี ซึ่งที่จริงแล้ว พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ ไม่ใช่ชนิดเดียวกัน และมีความแตกต่างกัน ดังนี้

พัดลมไอน้ำ จะทำงานโดยการพ่นละอองน้ำออกมาแล้วใช้พัดลมเป่าให้ละอองน้ำกระจายตัว จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการความชื้น เช่น โรงเพาะชำ หรือที่โล่งแจ้ง แต่อาจไม่เหมาะกับที่อับ เช่น ภายในบ้าน หรือโรงอาหาร เป็นต้น

พัดลมไอเย็น จะทำงานด้วยการดึงความร้อนของอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น จนน้ำระเหยออก เหลือไว้เพียงอุณหภูมิที่ลดลง จึงทำให้พื้นที่โดยรอบรู้สึกเย็นสดชื่น โดยไม่มีความชื้นในอากาศ ซึ่งเหมาะกับบ้านพักอาศัยมากกว่า

พัดลม

พัดลมไอน้ำคืออะไร

พัดลมไอน้ำ คือพัดลมที่มีการพ่นหมอกไอน้ำ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งสำหรับใช้ภายในอาคารและนอกอาคาร พัดลมไอน้ำ (อาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Mist Fan ก็ได้) สามารถดัดแปลงให้เป็นรางพ่นไอน้ำเพื่อช่วยในการลดสารแอมโมเนียในอากาศ เพื่อช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิตในโรงงานสิ่งทอต่างๆ ได้

พัดลมไอน้ำเหมาะกับพื้นที่การใช้งานที่เป็นที่โล่งแจ้ง หรือกลางแจ้ง พื้นที่เปิดโล่ง หรืออาคารที่มีอากาศหมุนเวียนได้ตลอดเวลา ช่วยให้อากาศเย็นสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้น พัดลมไอน้ำ คือทางเลือกหนึ่งของการ ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในสายการผลิตสินค้า หรือลดไฟฟ้าสถิต เพื่อให้การผลิตเป็นไปตามมาตรฐานได้ดีที่สุด

ข้อดีของพัดลมไอน้ำ

 • ให้ความเย็นที่ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนได้
 • ราคาถูกกว่าเครื่องปรับอากาศ
 • เหมาะสำหรับการใช้ในพื้นที่โล่ง กลางแจ้ง และห้องที่มีขนาดใหญ่เท่านั้น
 • เคลื่อนที่ได้

ข้อเสียของพัดลมไอน้ำ

 • ให้ความเย็นได้น้อยกว่าเครื่องปรับอากาศ
 • ราคาสูงกว่าพัดลมแบบทั่วไป
 • ต้องคอยเติมน้ำที่บริเวณถังน้ำ
 • ต้องคอยทำความสะอาดถังน้ำ
 • พัดลมไอน้ำไม่เหมาะกับการใช้ภายในบ้าน หรือห้องต่างๆ เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างอับ
 • พัดลมไอน้ำอาจทำให้ผู้ใช้งานที่มีปัญหาระบบหายใจอาการกำเริบขึ้น เนื่องจากพัดลมไอน้ำนำไอน้ำ และความชื้นเข้าสู่ร่างกาย จนอาจทำให้เป็นโรคปอดบวม
 • พัดลมไอน้ำเหมาะสำหรับการใช้งานในฤดูร้อนและเหมาะกับบางพื้นที่เท่านั้น แต่ไม่แนะนำให้ใช้พัดลมไอน้ำในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาวที่อากาศมีความชื้นอยู่แล้ว

พัดลมไอเย็นคืออะไร

พัดลมไอเย็น คือพัดลมที่ทำงานโดยใช้ระบบ Evaporative Cooling Systems ซึ่งใช้หลักการดึงความร้อนออกจากอากาศโดยการทำให้น้ำระเหย เมื่อพัดลมดูดอากาศร้อนไหลผ่านปะทะกับน้ำบนแผ่นทำความเย็น Cooling Pad น้ำจะระเหยออกโดยดึงความร้อนออกจากอากาศ ส่งผลให้อุณหภูมิของอากาศลดลง ทำให้รู้สึกสดชื่นเป็นธรรมชาติเหมือนกำลังยืนอยู่หน้าน้ำตกหรือริมแม่น้ำ

พัดลม

ข้อดีของพัดลมไอเย็น

 • ช่วยลดอุณหภูมิในอากาศ ลมที่ผ่านตัวพัดลมจะเย็นลง 4-10 องศาเซลเซียส
 • ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายได้ เพียงเติมน้ำ หรือต่อสายน้ำประปาเข้ากับตัวเครื่อง มีระบบลูกลอยเติมน้ำอัตโนมัติ
 • ประหยัดพลังงานมากกว่าเครื่องปรับอากาศ ใช้ไฟฟ้าเหมือนพัดลมทั่วไป แต่ได้ความเย็นมากกว่า
 • ได้ลมที่สดชื่น เป็นธรรมชาติ ช่วยให้อากาศเกิดการถ่ายเท ไล่อากาศร้อน ระบายกลิ่นอับ กรองดักฝุ่นได้ดี
 • ใช้ได้ทั้งพื้นที่เปิด และปิด เช่น โรงเรียน โรงงาน โรงยิม ร้านค้า วัด สำนักงาน เต๊นท์ ตลาด งานเลี้ยง ฯลฯ
 • ปราศจากละอองน้ำ ไม่ทำให้เปียกชื้น เหมือนพัดลมไอน้ำทั่วไป

ข้อเสียของพัดลมไอเย็น

 • ไม่เย็นเท่าเครื่องปรับอากาศ
 • ต้องหมั่นเติมน้ำ
 • ใช้งานไม่สะดวกเท่ากับเครื่องปรับอากาศ
 • ต้องหมั่นทำความสะอาดที่ใส่น้ำ
 • ราคาสูงกว่าพัดลมแบบทั่วไป

เป็นอย่างไรบ้างคะ เห็นข้อมูลแบ่งแยกของอุปกรณ์คลายร้อนแต่ละชนิดแล้ว คงตอบตัวเองได้ว่าจะเลือกอะไรสำหรับหน้าร้อนนี้ หากบ้านไหนอยากมีไว้ช่วยคลายร้อน ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้มาประกอบการตัดสินใจกันดูนะคะ ว่าคุณสมบัติของพัดลมไอเย็นตรงกับความต้องการของเพื่อนๆหรือเปล่า ครั้งหน้าซ่าราจะมีอะไรดีๆมาฝาก รอติดตามกันด้วยนะค่าเพื่อนๆ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

น่ารู้คู่บ้าน

5 วิธี DIY ทำเทียนอโรม่าได้ด้วยตัวเอง

เมื่อคุณเกิดความเครียด ความอ่อนล้า อยากจะหาอะไรมาทำให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด หลายๆคนก็เลือกใช้เทียนอโรม่า ที่ในปัจจุบันนั้นมีหลายกลิ่นมาก สามารถเลือกเอามาใช้ได้ตามใจชอบ แต่ถ้าใครที่หาเทียนอโรม่ากลิ่นที่ถูกใจยังไม่ได้ จะดีกว่าไหมคะถ้าคุณสามารถทำเทียนอโรม่าได้ในกลิ่นที่คุณชอบ ไม่ต้องไปซื้อ หรือหากลิ่นที่ถูกใจให้เสียเวลาอีกต่อไป อุปกรณ์ – ถ้วยกระดาษ – ...
วิธีคลายร้อน
น่ารู้คู่บ้าน

วิธีคลายร้อนแบบคูลๆ ช่วยดับร้อนรับซัมเมอร์นี้

อย่าปล่อยให้ความร้อนมาทำลายความสุขในการอยู่บ้านเด็ดขาดค่ะ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนอย่างนี้หลายคนบอกวันหยุดไม่อยากอยู่บ้าน ก็เลยออกไปหาความเย็นนอกบ้านตามห้างสรรพสินค้าดีกว่า ซาร่าก็นึกขึ้นได้ว่า เราน่าจะมี วิธีคลายร้อน เพื่อให้การอยู่บ้านมีความสุขมากยิ่งขึ้นในช่วงหน้าร้อนนี้กันค่ะ ใครรู้สึกเหมือนซาร่าบ้างคะ ที่เวลาเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนทีไร ทำไม๊ ทำไม เมืองไทยเราถึงร้อนกินเวลายาวนานมากกว่าฤดูอื่นๆ แหม…พอนึกถึงแล้วคิดสงสารพัดลมที่บ้านขึ้นมาเลยค่ะ เพราะเปิดพัดลมในช่วงหน้าร้อนไม่ได้รับความเย็นอะไรเลย มีแต่พัดเอาลมร้อนออกมาซะอย่างนั้น ...
น่ารู้คู่บ้าน

จัดบ้านอย่างไร สวยสไตล์มินิมอล

ปัญหาการจัดบ้าน เป็นปัญหาที่สร้างความปวดหัวให้กับคนหลายๆคน บางคนก็ต้องการที่จะจัดบ้านให้เป็นระเบียบโดยใส่สไตล์ประจำตัวของแต่ละคนเข้าไป บ้างก็เน้นความเรียบง่าย เรียบร้อย บ้างก็เน้นไปที่สีโทนสว่าง ช่วยให้บ้านกว้างขึ้น โดยจัดเฟอร์นิเจอร์ตามความเหมาะสม แต่สำหรับใครที่คิดไม่ออกว่าจะจัดบ้านในแนวไหน ซาร่าขอแนะนำ วิธีจัดบ้านง่ายๆ ในสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก สวยแบบเรียบง่าย โดยที่ไม่รก ...
0 %