สุขภาพและออกกำลังกาย

” วิ่ง” แล้วได้อะไร

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกท่าน วันนี้มาพบกับจอร์จอีกเช่นเคย ช่วงนี้ก็อยู่ในช่วงมหกรรมกีฬา ระดับโลก ที่ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอ นั้นก็คือ ฟุตบอลโลก นั้นเอง หลายคนอดหลับอดนอนเพื่อเชียร์ทีมรัก จนลืมดูแลสุขภาพกัน วันนี้จอร์จเลยมีการออกกำลังกายดีๆมาฝาก เพื่อให้เพื่อนได้มีสุขภาพร่างกาย ฟิตเปรี๊ยะ พร้อมดูฟุตบอลอย่างเมามัน

ถ้าพูดถึงเทรนด์วิ่งกับเทรนด์ปั่น เหมือนจะไล่กันมาติด ๆ ดูดี สุขภาพดีทั้งคู่ จริง ๆ สามารถสนุกกับทั้งสองกิจกรรมเพื่อความฟิตได้สลับกันไป นอกจากจะช่วยให้ได้กล้ามเนื้อ หัวใจทำงานได้ดี รูปร่างน่าอิจฉาแล้ว ยังได้สังคมเพื่อนใหม่ที่ชอบชีวิตกลางแจ้งอีกด้วย แล้วเพราะอะไรการวิ่งจึงน่าลอง วันนี้มาดูการวิ่งกัน ว่ามันมีอะไรดี…?

การวิ่งเป็นประจำ ส่งผลดีต่อร่างกายทุกระบบ ทั้งร่างกาย และจิตใจ นพ.ภัทรภณ อติเมธิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิ่ง และอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง กล่าวว่า การวิ่งนั้นดีต่อร่างกายในหลายๆด้าน ด้านสุขภาพพื้นฐานทั่วไป ช่วยรักษาระดับความดันเลือดให้เป็นปรกติ การทำงานของหัวใจ ปอด การหายใจดีขึ้น เพิ่มความฟิต และสมบูรณ์ให้กับร่างกาย

ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยเบาเทาและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคประจำตัวต่างๆ เช่นหัวใจ โรคความดันเลือด โรคเบาหวาน ช่วยลดระดับไขมันในเลือด และช่วยในการลดน้ำหนัก และควบคุมน้ำหนักได้

ส่วนด้านสุขภาพจิต และอารมณ์ ก็มีรายงานว่าการวิ่งช่วยให้อารมณ์ และสุขภาพจิตดีขึ้น ช่วยทำให้ระดับความเครียดลดลง

10 ประโยชน์ของการวิ่ง มีอะไรบ้างมาดูกัน..!!
ประโยชน์ที่ 1 : ความเครียดหายไป

ลองออกไปวิ่งดูนะ ก็เหมือนกับการปั่นจักรยานนั่นแหละ คุณจะรู้สึกถึงความสุขขณะที่วิ่งไปเรื่อยๆ แต่ก็ควรเลือกวิ่งช่วงเช้าหรือเย็น ไม่ใช่ไปวิ่งกลางแดดแรงๆ อากาศอบอ้าว นั่นอาจทั้งร้อนทั้งเครียด ถ้าคุณไม่มีความสุขกับมัน แต่การวิ่งเพื่อให้มีความสุข ลดความเครียดนั้น จะต้องวิ่งนานหน่อยนะคะ วิ่งเหยาะๆให้ได้ 30 นาทีขึ้นไป ลองดู

ประโยชน์ที่ 2 : ได้เหงื่อ

ได้เหงื่อจากการออกกำลังกายแล้วจะมีความสุข นอกจากความสุขก็คือผิวสวย เมื่อเหงื่อของคุณชะล้างสิ่งสกปรกในรูขุมขนออกมาด้วย หลังจากเหงื่อออกแล้ว ร่างกายก็จะสดชื่น นั่งพักและอย่าหมักเหงื่อเอาไว้ พักสักชั่วโมงแล้วก็ไปอาบน้ำดีกว่า

ประโยชน์ที่ 3 : สมองไวขึ้น

จะให้ดี ควรวิ่งให้ได้ประมาณ 30 นาที หรือ 5,400 ก้าว นั่นจะช่วยให้สมองของคุณทำงานได้ดี มีการตอบโต้รวดเร็ว ลดโอกาสเป็นอัลไซเมอร์ด้วย

ประโยชน์ที่ 4 : วิ่งให้ถึง เผาผลาญไขมันต่อเนื่อง

วิ่งต่อไปเถอะ ให้ได้ 45 นาที นอกจากจะเกิดการเผาผลาญระหว่างการวิ่งแล้ว เมื่อหยุดวิ่ง ร่างกายจะเผาผลาญไขมันไปได้อีก 14 ชั่วโมง ประมาณ 190 กิโลแคลอรี่เลยนะ

ประโยชน์ที่ 5 : ข้อต่อไม่เสื่อมง่าย

คุณต้องวิ่งให้ได้สม่ำเสมอสัปดาห์ละประมาณ 5 วัน หรือทุกวันยิ่งดี และต้องวิ่งนานหน่อยประมาณ 1 ชั่วโมง

ประโยชน์ที่ 6 : ลดความดันโลหิต

วิ่งให้ได้ครั้งละ 50 นาที วันเว้นวันหรือสัปดาห์ละประมาณ 4 ครั้ง (จะไม่เว้นวันก็ได้นะ) ใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์ ความดันโลหิตจะลดลง ใครที่มีปัญหาความดัน ไปวิ่งกันเถอะ

ประโยชน์ที่ 7 : สร้างกล้ามเนื้อ

อย่าไปนึกถึงกล้ามเนื้อแมน ๆ แบบชายงาม เอาแค่ฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ลดลงไปเมื่ออายุเกิน 30 ปี ซึ่งจะลดลงเรื่อยๆด้วยนะ เอามันคืนมาจากการวิ่งเนี่ยแหละ แต่ต้องวิ่งให้ได้ ครั้งละ 45 นาที ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน หาเวลาให้ตัวเองไปวิ่งทุกวันหยุด แถมวันธรรมดาอีกสักวันสองวัน เอาศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ไปเลย

ประโยชน์ที่ 8 : ลดคอเลสเตอรอล

การวิ่งคือการลดคอเรสเตอรอล อย่างพวกไขมันเลวได้ดีที่สุด และจะเพิ่มไขมันดีขึ้นในร่างกายของเราด้วยนะ ถ้าจะทำให้ได้ ก็ต้องวิ่งวันละ 1 ชั่วโมง ให้ได้แทบทุกวันในสัปดาห์ และใช้เวลานานหน่อย ประมาณ 2 เดือน

ประโยชน์ที่ 9 : ให้คุณมีเวลากับตัวเองมากขึ้น

การวิ่งอาจทำให้คุณงดงานเสียเงินอื่น ๆ อย่างช้อปปิ้งหรือปาร์ตี้ คนที่วิ่งมาก ๆ จะติด หยุดไม่ได้ วันไหนไม่ได้วิ่งจะกระวนกระวาย นี่เป็นเรื่องที่ดี เพราะคุณจะมีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

ประโยชน์ที่ 10 : บุคลิกภาพดูดีขึ้น

คุณกลายเป็นหนุ่มสาว สปอร์ต ตัวจริงแล้วนะ มันช่วยให้บุคลิกดูดี กับรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ กางเกงวอร์มสวย ๆ เอวคอด หลังตรง ท่าเดินกระฉับกระเฉง เยี่ยมเลย

สำหรับนักวิ่งมือใหม่นะครับ การวิ่งเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ควรทำอย่างใจเย็น ไม่ต้องเร่ง หรือวิ่งให้เร็วตามใคร ควรกำหนดการวิ่งให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตนเอง กำหนดเป้าหมายให้จัดเจนว่า จะวิ่งเพื่อสุขภาพ หรือ วิ่งเพื่อการแข่งขัน แล้วกำหนดแผนการให้เหมาะสม หมั่นฝึกซ้อม และทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ แบบค่อยเป็นค่อยไป ก็จะช่วยให้การวิ่งมีการพัฒนา

สามารถวิ่งได้ตามเป้าหมาย โดยไม่มีอาการบาดเจ็บมารบกวน แต่ทั้งหมดนี้จอร์จว่าก็เพราะสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของเพื่อนๆนะครับ ครั้งหน้าจอร์จมีอะไรดีมาฝาก รอติดตามกันด้วยนะครับเพื่อนๆ แล้งเจอกัน…

 

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *