น่ารู้คู่บ้าน

เครื่องมือช่างขั้น “Basic” ที่สาวๆควรมีติดบ้านไว้

tools

     สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกท่าน ซาร่ามาแล้วววววค่า วันนี้มาพบกับซาร่าเหมือนเดิม วันนี้มาทำความรู้จักกับ “เครื่องมือช่าง” ขั้นพื้นฐานที่ สาวๆ ควรมีติดบ้านไว้กันดีกว่า พอเจอปัญหาบ้านๆ เมื่อไหร่จะได้ลงมือแก้ไขเบื้องต้นเองได้ไม่ต้องง้อช่าง

เคยเจอกันบ้างไหมคะเพื่อนๆพออะไรเสีย ก็ต้องรอช่างมาซ่อมเป็นวันๆ สิ่งที่สาวๆ อย่างเราทำได้มากสุดก็แค่โทรตามและนั่งรอตาปริบๆ หรือมีเครื่องมือช่างอยู่กับตัวแล้วแต่ไม่รู้ว่าจะหยิบจับมาใช้อย่างไร วันนี้ซาร่าเลยรวบรวม 10 เครื่องมือช่างที่สาวๆ ควรมีติดบ้านไว้ พร้อมเรื่องเม้าท์มอยเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเครื่องมือเหล่านี้มาบอกกัน แล้วจะรู้ว่าจะงานช่าง ซ่อมแซม หรือต่อเติมที่ดูว่ายาก มันง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยล่ะ

1. สว่านไร้สาย งานเจาะของต้องมีเขา

เครื่องมือช่าง ที่สาวๆ ไม่ต้องคอยกังวลและเสียเวลากับการตวัดสายให้อยู่ด้านหลังทุกครั้งที่ใช้งาน เพราะมีระบบมอเตอร์อยู่ที่ปลายด้ามจับ ส่วนงานหลักของเขาก็คือ การเจาะวัสดุต่างๆ เช่น ผนัง ไม้ หรือโลหะให้เป็นรู ไว้สำหรับติดตั้งหรือประกอบเฟอร์นิเจอร์ตามที่เราต้องการ

2. ค้อน เครื่องมือทำลายเพื่อสร้างใหม่

อีกหนึ่ง เครื่องมือช่าง ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ค้อนมีหลากหลายรูปแบบตามการใช้งานแตกต่างกันออกไป แต่ค้อนที่สาวๆ ต้องมีคือ ค้อนหงอน เพราะใช้งานได้หลากหลาย โดยหน้าค้อนมีไว้เพื่อตอกสิ่งของ ส่วนด้านหลังที่มี 2 ง่ามมีไว้สำหรับงัดแงะวัสดุ เช่น ตะปู ไม้ หรือโลหะ เป็นต้น

3. เครื่องวัดระดับแบบเลเซอร์ กะระยะด้วยลำแสง

ส่วนงานวัดก็ต้องยกให้เครื่องมือวัดระดับแบบเลเซอร์เลย สาวๆ จะได้ไม่ต้องเสียอารมณ์หลังจากติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ไป แล้วปรากฎว่าที่ทำไปเบี้ยวจนต้องแก้ใหม่ ฉะนั้นเครื่องวัดระดับแบบเลเซอร์เนี่ยง่ายสุดๆ แล้ว เพราะมันจะปล่อยแสงออกมาบอกระยะได้แม่นยำกว่าใช้ตามองเป็นไหนๆ

4. คีมตัดลวด ตัดออกทุกโลหะแข็ง

เครื่องที่มีหน้าตาเหมือนกรรไกรชนิดนี้เรียกว่า คีม ใช้งานในการตัดแบ่งวัสดุต่างๆ ที่มีลักษณะแข็ง อย่างเช่น ลวด สายไฟ และสิ่งของต่างๆ ที่ต้องการ ซึ่งปลายปากคีมทำจากเหล็กเหลาให้เป็นใบมีดและด้ามจับที่หุ้มด้วยยางเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน

5. คีมปากจิ้งจก ทั้งดัดและจับทรงได้สวยงาม

มีอีกหนึ่งคีมที่อยากจะแนะนำให้มีติดบ้านไว้นั้นก็คือ คีมปากจิ้งจก ถึงมันจะรวมอยู่ในเครื่องมือประเภทคีม แต่การใช้งานก็แตกต่างกันไปตามรูปร่าง คีมปากจิ้งจก ใช้ตัดวัสดุด้านข้าง จับวัสดุ หรือดัดวัสดุให้ได้รูปสวยงาม

6.ตลับเมตร ช่างไหน ๆ ก็ต้องพกไว้

เจ้ากล่องกลมๆ ที่เรามักจะเห็นช่างมืออาชีพห้อยไว้ที่เอวนั่นก็คือ ตลับเมตร เครื่องมือที่ช่วยให้งานช่างเป็นไปอย่างราบรื่น เมื่อดึงด้ามจับที่เป็นลิ่มโลหะออกมาก็จะเจอกับแผ่นโลหะสีเหลืองยาวๆ ที่มีตัวเลขเป็นมาตรวัดระยะคล้ายกับไม้บรรทัดตามออกมา ซึ่งใช้ในการวัดระยะวัสดุหรือพื้นที่ต่างๆ ให้ได้จำนวนที่ถูกต้องนั่นเอง

#7. คัตเตอร์ตัดทีเดียวอยู่

ที่บ้านของสาวๆ หลายคนอาจมีคัตเตอร์กันอยู่แล้ว แต่รู้หรือเปล่าว่าเจ้าคัตเตอร์เนี่ยสำคัญกับงานช่างมากทีเดียว เพราะเอาไว้ตัดกับกรีดวัสดุ หรือจะใช้งัดแงะเปิดอุปกรณ์ก็ได้ด้วย

8. กล่องเครื่องมือแบบพกพา สะดวกเวลาหยิบใช้

เห็น เครื่องมือช่าง สมบุกสมบันขนาดนี้ ก็ใช่ว่าจะเก็บแบบทิ้งๆ ขว้างๆ อย่างไรก็ได้ ให้หากล่องเครื่องช่างแบบพกพามาเก็บเครื่องมือแต่ละชนิดให้เข้าที่และเป็นระเบียบ ป้องกันการทับหรือกระแทกที่จะสร้างความเสียหายตามมา

9. ชุดไขควง หลากหลายขนาดหัวให้เลือก

ความไม่แน่นอนของงานช่างทำให้เราต้องมีเครื่องมือหลากไซส์ติดบ้านไว้ ชุดไขควง คือหนึ่งในเครื่องมือช่างที่มีหัวไขสารพัดขนาด ลักษณะเป็นแท่งโลหะที่มีด้ามจับเอาไว้ขันและคลายสกรู และมีหัวไขควงสำรองหลายขนาดให้เลือกเปลี่ยนตามการใช้งาน

10. ไม้บรรทัดเหล็กฟุต ตัดเส้นได้ตรงคงที่

ไม้บรรทัดเหล็กฟุตเป็นเครื่องมือช่างที่ทุกคนคุ้นเคย มันคือไม้บรรทัดที่เอาไว้วัดระยะและขีดเส้นในงานช่าง ความยาวของไม้บรรทัดเหล็กฟุตมีด้วยกันหลากหลายขนาด ซึ่งลักษณะก็ไม่ต่างจากไม้บรรทัดที่เราใช้งานกันทั่วๆ ไปเลย

ตอนนี้สาวๆ ก็ได้รู้กันไปแล้วว่า เครื่องมือช่าง ที่ควรมีติดบ้านไว้ควรจะมีอะไรอย่างไหนบ้าง ถ้าอย่างนั้นก็ถึงเวลาออกไปช้อปปิ้งซื้อเครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้มาติดบ้านไว้บ้างแล้วล่ะ ครั้งหน้าซาร่าจะมีอะไรดีๆมาฝากเพื่อน รอติดตามกันด้วยน้า

 

เครื่องมือช่างขั้น “Basic” ที่สาวๆควรมีติดบ้าน

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

น่ารู้คู่บ้าน

5 วิธี DIY ทำเทียนอโรม่าได้ด้วยตัวเอง

เมื่อคุณเกิดความเครียด ความอ่อนล้า อยากจะหาอะไรมาทำให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด หลายๆคนก็เลือกใช้เทียนอโรม่า ที่ในปัจจุบันนั้นมีหลายกลิ่นมาก สามารถเลือกเอามาใช้ได้ตามใจชอบ แต่ถ้าใครที่หาเทียนอโรม่ากลิ่นที่ถูกใจยังไม่ได้ จะดีกว่าไหมคะถ้าคุณสามารถทำเทียนอโรม่าได้ในกลิ่นที่คุณชอบ ไม่ต้องไปซื้อ หรือหากลิ่นที่ถูกใจให้เสียเวลาอีกต่อไป อุปกรณ์ – ถ้วยกระดาษ – ...
วิธีคลายร้อน
น่ารู้คู่บ้าน

วิธีคลายร้อนแบบคูลๆ ช่วยดับร้อนรับซัมเมอร์นี้

อย่าปล่อยให้ความร้อนมาทำลายความสุขในการอยู่บ้านเด็ดขาดค่ะ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนอย่างนี้หลายคนบอกวันหยุดไม่อยากอยู่บ้าน ก็เลยออกไปหาความเย็นนอกบ้านตามห้างสรรพสินค้าดีกว่า ซาร่าก็นึกขึ้นได้ว่า เราน่าจะมี วิธีคลายร้อน เพื่อให้การอยู่บ้านมีความสุขมากยิ่งขึ้นในช่วงหน้าร้อนนี้กันค่ะ ใครรู้สึกเหมือนซาร่าบ้างคะ ที่เวลาเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนทีไร ทำไม๊ ทำไม เมืองไทยเราถึงร้อนกินเวลายาวนานมากกว่าฤดูอื่นๆ แหม…พอนึกถึงแล้วคิดสงสารพัดลมที่บ้านขึ้นมาเลยค่ะ เพราะเปิดพัดลมในช่วงหน้าร้อนไม่ได้รับความเย็นอะไรเลย มีแต่พัดเอาลมร้อนออกมาซะอย่างนั้น ...
น่ารู้คู่บ้าน

จัดบ้านอย่างไร สวยสไตล์มินิมอล

ปัญหาการจัดบ้าน เป็นปัญหาที่สร้างความปวดหัวให้กับคนหลายๆคน บางคนก็ต้องการที่จะจัดบ้านให้เป็นระเบียบโดยใส่สไตล์ประจำตัวของแต่ละคนเข้าไป บ้างก็เน้นความเรียบง่าย เรียบร้อย บ้างก็เน้นไปที่สีโทนสว่าง ช่วยให้บ้านกว้างขึ้น โดยจัดเฟอร์นิเจอร์ตามความเหมาะสม แต่สำหรับใครที่คิดไม่ออกว่าจะจัดบ้านในแนวไหน ซาร่าขอแนะนำ วิธีจัดบ้านง่ายๆ ในสไตล์มินิมอล น้อยแต่มาก สวยแบบเรียบง่าย โดยที่ไม่รก ...
0 %