สุขภาพและออกกำลังกาย

วิธีการเพิ่มพลังให้กล้ามเนื้อขา ของนักวิ่งเก่งๆ เขาทำได้อย่างไร

Young woman running on a mountain road in the beautiful nature. Girl runner in sneakers jogging workout outdoors. Weight loss concept. Healthy lifestyle.

สวัสดีค่าเพื่อนๆ TV Direct (ทีวี ไดเร็ค) ทุกท่าน วันนี้มาพบกับจอร์จอีกเช่นเคย ครั้งนี้จอร์จก็มีอะไรดีๆ มาฝากเพื่อนเหมือนอย่างทุกครั้ง ครั้งที่แล้วจอร์จได้นำเสนอ เรื่องของการ วิ่ง ไปแล้ว มาครั้งนี้จอร์จจะบอกเคล็ดลับที่ไม่ลับ ฮ่าๆ ของการเพิ่มพลังให้กล้ามเนื้อขา ของนักวิ่งเก่งๆ เขาทำยังไงกัน วันนี้จอร์จมีคำตอบ ไปพบกันเลย…

 

การเบิร์นสลายไขมันนั้นเป็นสิ่งที่คนทั่วไปให้ความสนใจกันอย่างมากกันทั้งนั้นทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบไหนก็ตาม คนส่วนใหญ่ก็จะพยายามคัดสรรเอามาใช้กันเต็มไปหมดเพื่อที่จะได้ลดปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกายให้ออกไปให้หมด แต่กระนั้นแล้ว การออกกำลังกายในลักษณะไหนนั้นที่คนเรามักจะหยิบเอามาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆในการใช้สลายไขมันก็หนีไม่พ้นการวิ่งอย่างแน่นอน แต่กระนั้นแล้ว การวิ่งนั้นก็ไม่ใช่เพียงแต่ว่า วิ่งไปแล้วจะทำให้ตัวคุณสลายไขมันได้ในทันที

 

ปัจจัยในการวิ่งแล้วสลายไขมันได้ จะอยู่ที่ “ความอึด” และ “ความทน” ในการวิ่งนั่นเอง การออกกำลังกายด้วยการวิ่งนั้น ใช้พลังงานอย่างมหาศาลที่จะทำให้คุณต้องเจอ การวิ่ง จะเป็นการรีดเอาไขมันส่วนเกินไปแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานและถูกขับออกมาทางเหงื่อไคลที่ไหลออกมา ยิ่งคุณวิ่งทุกวัน ต่อเนื่องสักวันละ 45 นาที จะช่วยให้คุณสลายไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งยวดเลยทีเดียว แต่ก่อนอื่น เราจะต้องมาทำให้ตัวของเรานั้นวิ่งได้ทนกันก่อน เราสามารถทำได้ด้วยวิธีการแบบไหนกันบ้าง หลากหลายคนนั้นบอกว่าการวิ่งนั้น ถ้าหากว่าวิ่งได้อึด ฝึกวิ่งทุกวัน เดี๋ยวก็ทนทานไปเอง วิ่งอึดเอง ซึ่งนั่นเป็นเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น ปัจจัยสำคัญอยู่ที่การฝึกฝนกล้ามเนื้อเท่านั้น

 

 

สำหรับแนวทางในการออกกำลังกายเพื่อทำให้กล้ามเนื้อพร้อมสำหรับการวิ่งระยะไกลให้อึดนั้น ในช่วงแรกให้เล่นท่าละ 1 เซท เซทละ 30 วินาที แต่สำหรับคนที่ออกกำลังหรือวิ่งจนชินแล้วนั้น ให้เพิ่มเป็น 3 เซทแทน

 

ท่าบอดี้เวทควอท

เป็นท่าบริหารสำหรับผู้เริ่มต้น เริ่มแรกนั้นให้เรายืนกางขาออกในระดับกว้างเท่าหัวไหล่ของเรา และนำมือมาประสานที่หน้าอก แล้วค่อยๆย่อตัวลงไปให้สุดเท่าที่เราจะทำได้ เป็นการทำให้กล้ามเนื้อต้นขาและกล้ามเนื้อน่องของเรามีความแข็งแรงมากขึ้นนั่นเอง ค้างไว้ 30 วินาที จากนั้นจึงกลับมาอยู่ที่ท่าเดิม

 

เอคเซนทริค คาล์ฟ ไรส์

เป็นการสร้างความทนทานให้กับกล้ามเนื้อน่องนั่นเอง เริ่มต้นจากการให้เรายืนเขย่งบนพื้นต่างระดับ จากนั้นให้เราค่อยๆ เขย่งเท้าขึ้นทั้งสองข้าง และยกเท้าขวาขึ้นไปค้างไว้ประมาณ 30 วินาทีโดยประมาณ จากนั้นก็ค่อยๆปล่อยเท้าขวาลงมาอยู่ในท่าเดิมคือท่ายืนเขย่งทั้งสองเท้าอีกครั้งหนึ่ง และนอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถที่จะทำสลับกันทั้งสองเท้า เท้าซ้ายและเท้าขวาได้อีกด้วยเพื่อทำให้ขาทั้งสองข้างมีพละกำลังในระดับที่เท่าเทียมกัน

 

ดับเบิ้ลเลก ฮอบ

เป็นการฝึกกล้ามเนื้อน่องของเขาทั้งสองข้าง และรวมถึง ข้อเท้าอีกด้วย เริ่มต้นด้วยการ ยืนให้ขาสองข้างห่างกันพอสมควร จากนั้นจึงย่อตัวและค่อยๆ อาศัยแรงส่ง สปริงตัวให้ตัวคุณกระโดดไปข้างหน้าให้เท้าถึงพื้นสนิท เต็มฝ่าเท้า แล้วให้ทำลักษณะนี้ไปเรื่อยๆจนกระทั่งครบ 30 วินาทีจึงจะถือว่าทำเสร็จในท่าดับเบิ้ลเล็ก ฮอบ

 

จัมป์ สควอท

เป็นการออกกำลังที่ใช้พละกำลังสูงอีกท่าเช่นกัน โดยเราจะต้องมีอุปกรณ์ช่วยอีกอย่างหนึ่งคือดัมเบลคู่หนึ่ง ให้เราถือดับเบลไว้ข้างกายและกางขาให้อยู่ในระดับที่เท่ากับหัวไหล่ จากนั้น ก็ให้เราย่อตัวลงไปในท่าสควอท จากนั้นก็สปริงตัวเองขึ้นเป็นท่ากระโดดโดยที่เราถือดัมเบลแนบไว้ข้างตัวด้วยเพื่อเป็นการเสริมสร้างพละกำลังกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากกว่าเดิมมากขึ้นนั่นเอง

 

รีเวิร์สแพรงค์

เป็นท่าที่จะฝึกความแข็งแกร่งของแขนทั้งสองข้างและกล้ามเนื้อส่วนท้องอย่างชัดเจน เริ่มจากให้เราปล่อยให้ท่อนล่างเหยียดตรงไป และให้แขนทั้งสองข้าง ยันพื้นไว้จากทางด้านหลังจากนั้นก็ยกท่อนล่างของเราขึ้นโดยที่แขนสองข้างยังยันพื้นอยู่ ทำเช่นนี้แล้วค้างไว้ 30 วินาทีจึงลงมาสู่ท่าเดิม

 

ดังนั้นการตรวจเช็คความพร้อมความสมบูรณ์ความแข็งแรงของร่างกายจึงจำเป็นที่สุด เพราะถ้าร่างกายไม่สมบูรณ์เพียงพอก็เท่ากับเพิ่มโอกาสให้ส่วนต่างๆ เหล่านั้นได้รับบาดเจ็บมากขึ้นได้เช่นกัน ครั้งจอร์จจะมีอะไรดีๆมาฝาก รอติดตามกันด้วยนะครับเพื่อนๆ ไปแย้ววววว…บ้ายบาย..!!!!

 

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *