สุขภาพและออกกำลังกาย

โปรแกรม HIIT บนลู่วิ่ง ช่วยบูสระบบเผาผลาญ ง่ายๆใน 40 นาที

The woman running in a gym. Concept for exercising, fitness and healthy lifestyle

สวัสดีครับเพื่อนๆ TV Direct (ทีวี ไดเร็ค) ทุกท่าน วันนี้มาพบกับจอร์จอีกเช่นเคย ครั้งนี้จอร์จจะมาพูดถึงการวิ่ง ซึ่งครั้งที่แล้วจอร์จได้นำเสนอบทความดีๆเกี่ยวกับการวิ่งไปแล้ว มาครั้งนี้จอร์จจะพูดถึงการวิ่งบนลู่วิ่ง ว่ามันมีอะไรดี…?

การที่จะวิ่งเพียงแต่อย่างเดียว ทุกๆ วันนั้น การทำกิจกรรมซ้ำๆ มันอาจจะทำให้เรารู้สึก เบื่อ หรือ ไม่ท้าทาย ได้ใช่ไหมครับเพื่อนๆ ดังนั้นบทความในวันนี้จึงอยากบอกต่อ โปรแกรมการวิ่งแบบ HIIT ที่จะเปลี่ยนการวิ่งแบบธรรมดาของคุณให้ท้าทายยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ ประสิทธิภาพที่ได้ก็ไม่ธรรมดาเลยนะครับเพื่อนๆ

 

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้ทักษะหรือความเชี่ยวชาญอะไรมากมาย แต่ได้ประสิทธิภาพและเห็นผลจริง แน่นอนว่า การวิ่ง ต้องเป็นกิจกรรมแรกๆ ที่เรานึกถึง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจ ที่ผู้คน หรือกลุ่มคนอีกหลายคน ที่หันมาออกกำลังกาย ดูแลตัวเอง และ ควบคุมน้ำหนักนั้นจะเริ่มต้นด้วยการวิ่ง แต่จอร์จมีเทคนิคที่จะช่วยให้การวิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั้นก็คือ การวิ่งแบบ HIIT นั้นเอง เพราะว่ากันว่า การทำ HIIT นั้นนอกจากจะเผาผลาญแคลอรี่ขณะทำกิจกรรมแล้ว ยังช่วย After burn หรือ ช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญให้ทำงานต่อเนื่องไปได้ถึง 48 ชั่วโมงถึงแม้จะไม่ได้ออกกำลังกายอีกด้วย

 

HIIT คืออะไร??

HIIT คือการออกกำลังกายโดยการฝึกแบบความเข้มข้นสูงเป็นช่วงๆ นั่นเอง ซึ่งในโปรแกรมนั้นจะมีช่วงที่เร่งอัตราการออกกำลังกายให้ไปถึงความเข้มข้นสูง ๆ หายใจหอบถี่กระตุ้นการเต้นของหัวใจสลับกับช่วงการออกกำลังกายแบบธรรมดา

 

ข้อดีของการออกกำลังกายแบบนี้คือ

มีการทำวิจัยเกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบ HIIT แล้วพบว่าสามารถเผาผลาญไขมันได้มากกว่าการออกกำลังกายแบบปกติ เพราะว่ามีส่วนช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้มากขึ้นหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าถึงแม้คุณจะเลิกออกกำลังกายไปแล้วแต่ร่างกายก็จะยังคงเผาผลาญไขมันอย่างต่อเนื่องไปอีก 24-48 ชั่วโมงเลยล่ะ

นอกจากนี้แล้วนอก HIIT ยังช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโตของมนุษย์ (HGH) ได้ถึง 450 % ภายใน 24 ชม หลังจากออกกำลังกายเสร็จ ซึ่งตัวฮอร์โมนHGH นี้ไม่เพียงแต่เป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ แต่ยังช่วยชะลอกระบวนการชราให้ดูเด็กทั้งภายนอกและภายในด้วย นอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว การออกกำลังกายแบบHIIT เป็นอีกรูปแบบการออกกำลังกายหนึ่งที่ท้าทายสมรรถภาพร่างกายของเรา

 

#โปรแกรมการออกกำลังกายแบบ HIIT โดยการวิ่งบนลู่วิ่ง

จากที่เราได้รู้จักการออกกำลังกายแบบ HIIT กันไปแล้ว นี้คือโปรแกรมการออกกำลังกาย HIIT โดยการวิ่งบนลู่ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่าย ไม่ต้องใช้ทักษะหรือความชำนาญมากมายก็ทำได้ หรือหากใครที่ไม่มีลู่วิ่ง ก็สามารถปรับใช้กับการในสวน หรือ ลู่วิ่งก็ได้ครับ ในโปรแกรมนี้ จะเป็นการสลับการออกกำลังกายแบบเข้มข้นร่วมกับแบบธรรมดา โดยในแต่ละช่วงเวลาจะปรับความเร็วและความชันให้เป็นไปตามตารางดังภาพนี้ครับ ซึ่งในภาพตารางข้างต้นนี้อาจจะมีทั้งความเร็วและความชัน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ลู่วิ่งนะครับ

สำหรับเพื่อนคนไหนที่ไม่มีลู่วิ่ง อาจจะโหลดแอพพลิเคชั่นที่ใช้จับระยะทาง เวลา และ pace ที่วิ่ง(กรณีไม่มีลู่วิ่งยังไม่ต้องกังวลเรื่องความชัน การออกกำลังกายควรเอาที่สะดวกและง่ายต่อตัวเราที่สุดดีกว่าครับ)

 

เพียงแค่ทำโปรแกรมนี้รับรองว่าการวิ่งของเรานั่นจะไม่จำเจแน่นอน ที่สำคัญคือเบิร์นแบบสุด กระตุ้นระบบเผาผลาญแบบจัดเต็ม รับรองว่านอกจากจะทำให้การวิ่งแบบเดิมไม่น่าเบื่อแล้ว ยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของเพื่อนๆ อย่างแน่นอนเพราะต่างจากการวิ่งธรรมดาทั่วไป มีการเพิ่มความเข้มข้นสลับกับการออกกำลังกายแบบธรรมดา

และสำหรับใครที่กำลังเบื่อการวิ่ง หรือกำลังหาการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ๆ ลองเอาไปปรับใช้ดูนะครับ รับรองว่าถ้าทำร่วมกับการควบคุมการทาน และการพักผ่อนที่ดีแล้ว จะเห็นผลลัพธ์เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนและนี่ก็เป็นบทความดีๆ ที่จอร์จเอาฝากเพื่อนๆ ครั้งหน้าจอร์จจะมีอะไรดีๆฝาก รอติดตามกันด้วยนะครับเพื่อนๆ บ้ายบายยยย..!!!!!

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก www.fitkabdao.com

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *