อาหารและเครื่องครัว

นมถั่วเหลือง VS นมวัว นมชนิดไหนให้คุณค่ามากกว่ากัน?

นมถั่วเหลือง

วันนี้ซาร่าจะพูดถึง นมวัวและนมถั่วเหลือง ว่านมชนิดไหนให้คุณค่ามากกว่ากัน นมถั่วเหลืองให้โปรตีนเท่ากับนมวัวแต่มีไขมันน้อยกว่านมถั่วเหลือง จึงให้พลังงานได้น้อยกว่า เพราะฉะนั้นนมถั่วเหลืองจึงเหมาะสำหรับผู้ต้องการลดความอ้วนหรือผู้ที่กลัวอ้วน แม้ว่า นมถั่วเหลือง จะให้แคลเซียมน้อยกว่านมวัว แต่ก็ให้เหล็กและวิตามินบีหนึ่งมากกว่า ชึ่งวันนี้ซาร่าหาคำตอบมาให้แล้วค่า ไปอ่านกันเลยจ้า

นมถั่วเหลือง ให้โปรตีนเท่ากับนมวัว แต่มีไขมันน้อยกว่า นมถั่วเหลือง จึงให้พลังงานได้น้อยกว่านมวัว กล่าวคือนมวัว 1 แก้ให้พลังงานประมาณ 170 แคลอรี ส่วนนมถั่วเหลือให้เพียง 80 แคลอรี เท่านั้น เพราะฉะนั้น นมถั่วเหลือง จึงเหมาะสำหรับผู้ต้องการลดความอ้วนหรือผู้ที่กลัวอ้วน แม้ว่า นมถั่วเหลือง จะให้แคลเซียมน้อยกว่านมวัว แต่ก็ให้เหล็กและวิตามินบีหนึ่งมากกว่า นมเป็นอาหารที่ย่อยง่าย อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ โปรตีน แคลเซียม วิตามินเอและวิตามินบีสอง

นมถั่วเหลือง

ในวัยเจริญเติบโตเด็กต้องการสารอาหารเหล่านี้มากกว่าผู้ใหญ่เพื่อนำไปสร้างร่างกาย สร้างกระดูก ฟัน กล้ามเนื้อ และอื่นๆ ในเรื่องของโปรตีน ถ้าทำน้ำถั่วเหลืองจากสูตร ถั่วเหลือง 1 ส่วนต่อน้ำ 8 ส่วน จะได้โปรตีนใกล้เคียงกับนมวัว คือ ดื่มนมถั่วเหลือง 1 แก้ว (200 มิลลิลิตร) จะได้โปรตีน ประมาณ 6 กรัม (นมวัว 1 แก้ว จะได้โปรตีนประมาณ 7 กรัม)

แต่คุณภาพโปรตีนในนมวัวมีความสมบูรณ์ของกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบของโปรตีนดีกว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองที่มาจากพืช แต่คุณภาพของโปตีนในนมถั่วเหลือง ก็สามารถเสริมให้ดีขึ้นได้ ด้วยการเติมเครื่องต่าง ๆ อย่างที่นิยมกัน เช่น ลูกเดือย สาคู ถั่วแดงลงไป ได้ทั้งความอร่อยแถมคุณค่าของโปรตีนสมบูรณ์ขึ้น

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

แม้ว่านมวัวจะเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและมักนำมาใช้ในการผลิตแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทราบหรือไม่ว่านอกจากนมวัวแล้ว ก็ยังมีนมถั่วเหลืองซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ถูกใจสำหรับกลุ่มคนที่รักการทานอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากนมชนิดนี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้นมวัว อีกทั้งยังมีสรรพคุณหลายประการที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น เราลองมาดู 8 คุณประโยชน์ของนมถั่วเหลืองดังต่อไปนี้

1. ลดไขมันในเลือด

ถั่วเหลืองมีสรรพคุณในการลดไขมันในเลือด เนื่องจากมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวทั้งแบบเชิงเดี่ยว (Monounsaturated) และเชิงซ้อน (Polyunsaturated) ที่ช่วยป้องกันการเกิดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าทานถั่วเหลืองเป็นประจำสามารถช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)

ซึ่งหากมีไขมันชนิดนี้สูงเกินไป จะก่อให้เกิดอันตรายแก่หลอดเลือดได้ ยิ่งไปกว่านั้น ถั่วเหลืองไม่เพียงแต่จะช่วยลดระดับของไขมันที่ไม่ดีอย่าง LDL (low density lipoproteins) เท่านั้นแต่ก็ยังช่วยเพิ่มระดับของไขมันดีอย่าง HDL ได้อีกด้วย (High density lipoproteins) ดังนั้นหากรู้ตัวว่ามีระดับคอเลสเตอรอลสูงเกินกว่าปกติ การดื่มนมถั่วเหลืองก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

นมถั่วเหลือง

2. เสริมความแข็งแรงให้หลอดเลือด

นอกจากนมถั่วเหลืองจะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 และกรดไขมันโอเมก้า-6 แล้ว ก็ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยปกป้องเส้นเลือดจากการบาดเจ็บ อีกทั้งสารอาหารดังกล่าวยังช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ที่อาจทำอันตรายต่อเซลล์ และช่วยป้องกันการสะสมของคอเลสเตอรอล รวมถึงช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือด

3. ช่วยลดน้ำหนัก

โดยธรรมชาติแล้ว นมถั่วเหลืองจะมีปริมาณของน้ำตาลน้อยกว่านมชนิดอื่นๆ เนื่องจากนมวัวหนึ่งถ้วยจะมีปริมาณของน้ำตาลถึง 12 กรัม ในขณะที่นมถั่วเหลืองจะมีปริมาณน้ำตาลเพียงแค่ 7 กรัม นอกจากนี้กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดเชิงเดี่ยวในนมถั่วเหลืองจะป้องกันการดูดซึมของไขมันบริเวณลำไส้ จึงอาจเป็นผลดีสำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ยิ่งไปกว่านั้นนมถั่วเหลืองยังมีไฟเบอร์ซึ่งจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้นอีกด้วย

4. ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด

การดื่มนมถั่วเหลืองสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อลูกหมากในผู้ชายได้ เนื่องจากมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ชายที่ดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มนมถั่วเหลือง นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมในสตรีวัยหมดประจำเดือนได้อีกด้วย

นมถั่วเหลือง

5. บรรเทาอาการที่เกิดขึ้นในหญิงวัยหมดจำเดือน

มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ในถั่วเหลืองสามารถช่วยรักษาระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้เนื่องจากผู้หญิงในวัยนี้จะมีฮอร์โมนดังกล่าวลดลง ซึ่งการดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคที่อาจเกิดจากการสูญเสียฮอร์โมนเอสโตรเจน นอกจากนี้ไอโซฟลาโวน ยังมีสรรพคุณช่วยในการบรรเทาการเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบหัวใจและหลอดเลือดในหญิงวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย

6. ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

ทราบหรือไม่ว่าหญิงสาววัยหมดประจำเดือนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนสูง เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่กระดูกเริ่มเปราะบางและมีการสูญเสียแคลเซียม ซึ่งการดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มมวลและความหนาแน่นกระดูกได้ เพราะไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูงเท่านั้นแต่ยังอุดมไปด้วยแคลเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

7. ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การทานถั่วเหลืองสามารถช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลในชายสูงวัยได้ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจลดลง อีกทั้งยังช่วยรักษาระดับของความดันเลือดในผู้ป่วยเบาหวานให้ดีขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตามแม้ว่านมถั่วเหลืองจะมีโปรตีนน้อยกว่านมวัว แต่ก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว

นมถั่วเหลือง

8. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

สารไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองเป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ (Antioxidant)ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการที่ทำลายภูมิคุ้มกันและเซลล์ต่างๆ จนนำไปสู่เกิดการเสื่อมถอยของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในนมถั่วเหลืองยังสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆที่เกิดขึ้นได้เฉพาะในหญิงวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่า นมถั่วเหลือง มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ ซึ่งหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่แพ้นมวัวหรือมักมีอาการปวดท้องเมื่อดื่มนมวัว การดื่มนมถั่วเหลืองก็อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

แม้ว่าทั้งนมถั่วเหลือง และนมวัวจะมีคุณค่าทางอาหารสูงไม่แพ้กัน แต่หากคุณแพ้แลคโตสในนมวัว การหันมาดื่มนมถั่วเหลืองก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ นอกจากนี้นมถั่วเหลืองยังช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในผู้หญิงวัยทองอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะเลือกดื่มนมชนิดใด มันก็ยังเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรควบคุมการดื่มให้เหมาะสมค่ะ เป็นไงบ้างกับบทความดีๆที่ซาร่าเอามาฝากในครั้งนี้ ครั้งหน้าซาร่าจะมีอะไรดีๆ มาฝาก รอติดตามกันด้วยน้าค่ะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *