Event

เคล็ดลับ กินเจ อย่างไร? ให้สุขภาพดี๊ดี

สวัสดีครับเพื่อนๆ TV Direct (ทีวี ไดเร็ค) ทุกท่าน จอร์จมีบทความดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย ช่วงนี้ถึงเทศกาลกินเจกันแล้ว จอร์จเลยจะมาพูดถึง เทศกาลกินเจ หรือ เทศกาลกินผัก ปีนี้เวียนมาบรรจบอีกครั้ง ซึ่งเทศกาลนี้จะมีขึ้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตาม ปฏิทินจีน ของทุกปี ซึ่งตรงกับ วันที่ 9 ตุลาคม ถึง 17 ตุลาคม หลักการถือศีลกินเจห้ามกินอะไรบ้าง ประวัติมีความสำคัญอย่างไร มาดูกันเลยครับเพื่อนๆ

 

เมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) ของทุกปี เราจะเห็นธงสีเหลืองๆ มีตัวอักษรจีนประดับอยู่ตามร้านอาหาร และที่ต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ว่า เริ่มเข้าสู่เทศกาลกินเจแล้ว โดยในปี 2561 ปฏิทินจีนพบว่า เทศกาลกินเจ ตรงกับวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 แต่บางคนอาจกินเจล่วงหน้า 1 วัน หรือที่เรียกว่า “ล้างท้อง” นั่นเอง

 

คำว่า เจ ในภาษาจีน ทางพุทธศาสนานิกายมหายานมีความหมายเดียวกับคำว่า อุโบสถ ดังนั้น การกินเจ ก็คือ การรับประทานอาหารก่อนเที่ยงวัน เหมือนกับที่ชาวพุทธในประเทศไทยที่ถือ อุโบสถศีล หรือรักษาศีล 8 โดยไม่รับประทานอาหารหลังจากเที่ยงวันไปแล้ว แต่เนื่องจากการถืออุโบสถศีลของชาวพุทธนิกายมหายานที่ไม่กินเนื้อสัตว์ จึงนิยมนำการไม่กินเนื้อสัตว์ไปรวมกันเข้ากับคำว่า กินเจ กลายเป็นการถือศีล กินเจ ในปัจจุบัน ผู้ที่รับประทานอาหารทั้ง 3 มื้อแต่ไม่กินเนื้อสัตว์ก็ยังคงเรียกว่ากินเจ ฉะนั้นความหมายก็คือ คน กินเจ มิใช่เพียงแต่ไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ยังต้องดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา ใจ ไปพร้อมกันอีกด้วย

 

กินเจ ในแต่ละครั้งนั้นแน่นอนว่าต้องไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ แต่จะเน้นอาหารจำพวกผัก แป้ง มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่ทำมาจากแป้ง ก็จะนิยมนำมาปรุงโดยการทอดเป็นส่วนใหญ่ เมื่อเรารับประทานของทอดในปริมาณมากๆ ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพเราอีกด้วย และจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแบบรู้ตัวอีกที อ้าว!! น้ำหนักขึ้นซะงั้น!! คงไม่ดีแน่นอน ดังนั้น เพื่อให้การ กินเจ ครั้งนี้ได้ทั้งอิ่มบุญ มีสุข เราจะต้องมีสติในการเลือกกินให้ถูกวิธีมากกว่านี้ เน้นผักมากกว่าแป้งเป็นดีที่สุด แต่ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายต้องการเท่านี้เราก็จะสุขภาพที่ดีแล้วละครับเพื่อนๆ

 

ช่วงเวลากินเจ

ประเพณีกินเจที่ชาวจีนเรียกกันว่า “เก้าอ๊วงเจ” หรือ “กิ้วอ๊วงเจ” แปลว่า “เจเดือน 9” เริ่มต้นในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน รวม 9 วัน 9 คืน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย (ตามปฏิทินสากล) โดยคำว่า “เก้าอ๊วง” หรือ “กิ้วอ๊วง” แปลว่า “พระราชา 9 องค์” หรือนพราชา หมายถึงผู้เป็นใหญ่ทั้ง 9 ซึ่งเป็นที่มาของประเพณีกินผักกินเจ

 

เทศกาลกินเจ 2561 เริ่มวันไหน

สำหรับเทศกาลกินเจ 2561 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม ไปสิ้นสุดในวันที่ 17 ตุลาคม 2561

 

ทำไมต้องกินเจ เรากินเจเพื่ออะไร

1. กินเพื่อสุขภาพ เพราะอาหารเจเป็นอาหารชีวจิต เมื่อกินติดต่อกัน จะทำให้ร่างกายสมดุล สามารถขับพิษของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ และปรับระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้มีเสถียรภาพ

 

2. กินด้วยจิตเมตตา เนื่องจากทุก ๆ วัน อาหารที่เรากินประกอบด้วยเลือดเนื้อของสรรพสัตว์ ผู้ที่มีจิตใจดีงามจึงไม่สามารถกินเนื้อของสัตว์เหล่านั้นได้

 

3. กินเพื่อเว้นกรรม เพราะการฆ่าเอาเลือดเนื้อผู้อื่นมาเป็นของเราเป็นการสร้างกรรม แม้จะไม่ได้ลงมือฆ่าเองก็ตาม เพราะการซื้อผู้อื่นเท่ากับการจ้างฆ่า ถ้าไม่มีคนกินก็ไม่มีคนฆ่ามาขาย ผู้ที่เข้าใจเรื่องกฎแห่งกรรมจึงหยุดกิน หันมารับประทานอาหารเจแทน โดยไม่เห็นแก่ความอร่อยในช่วงเวลาสั้น ๆ เพียงแค่ให้อาหารผ่านลิ้นเท่านั้น

 

เลือกอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ? และไม่อ้วน!!

#1.เลือกอาหารที่เป็นเมนูผักใบเขียวมากกว่าพืชที่เป็นหัว เพราะผักใบเขียวจะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าและมีแป้งน้อยกว่า

 

#2.เลือกกินข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว อาทิ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ธัญพืชต่างๆ เพราะน้ำตาลจะน้อยกว่า

 

#3.เลี่ยงไขมีนจากน้ำมัน หันมากินอาหารประเภทต้ม นึ่ง และตุ๋น มากกว่าอาหารประเภททอดหรือผัด เพราะอาหารจำพวกนี้จะมีไขมันสูง เสี่ยงต่อน้ำหนักขึ้นแน่นอน

 

#4.ลดอาหารจำพวกที่มีน้ำตาลสูง ให้รับประทานอาหารที่มีความหวานน้อยลง ถ้างดได้ควรงดเลยค่ะเพราะจะยิ่งทำให้อ้วนเพิ่มขึ้น

 

#5.หลังกินเจต้องล้างพิษ อย่าพึ่งหน้ามืดจัดหนัก ให้เว้นเนื้อสัตว์ไปอีกสักวันสองวันก่อนที่จะกินอาหารตามปกติ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับความสมดุลและขับพิษก่อน แล้วค่อยกลับมากินตามปกติได้ แต่ต้องอยู่ในประมาณที่พอเหมาะนะ ไม่ใช่จัดหนักจัดเต็มแบบไม่ลืมหูลืมตาล่ะน้ำหนักจะขึ้นได้เช่นกัน

 

เทศกาลกินเจ คราวนี้ไม่มีอ้วน เพียงแค่คุณทำตาม การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนตามที่ร่างกายของคนเราต้องการแล้วเรื่องอ้วน และเรื่องสุขภาพเสียจะไม่เกิดขึ้นกับคุณแน่นอน

 

เกร็ดความรู้ อีกนิด! เรื่องสุขภาพ

แหล่งโปรตีนทดแทน ในช่วงเทศกาลงดเนื้อสัตว์ ได้แก่ เต้าหู้ เห็ด โปรตีนเกษตร ถั่วลิสง ข้าวโพด กล้วย เป็นต้น (แต่! ถ้าคุณแพ้โปรตีนที่ได้จาก ถั่ว ควรเลือกแหล่งโปรตีนจากที่อื่นแทนดีกว่านะคะ)

 

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ไม่ควรกินอาหาที่ทำจากแป้งมากเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลไม่ทัน

 

สำหรับคนที่มีคอเลสเตอรอลสูง ไม่ควรกินอาหารประเภทของทอดมากเกินไป ควรกินอาหารประเภทต้ม นึ่ง แทนจะดีกว่า

 

สิ่งที่ต้อง “งดเว้น” ในช่วง เทศการกินเจ

 

งดกินเนื้อสัตว์ทุกชนิด

งดกิน นม เนย ไข่ น้ำผึ้ง น้ำปลา เจลาติน คอลลาเจน

 

งดอาหารรสจัด เช่น รสเผ็ดมาก รสเค็ม

 

งดผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย และใบยาสูบ บ้างก็รวมผักชีและเครื่องเทศรสเผ็ดร้อนด้วย

 

งดใช้จานชามปะปนกัน และต้องกินอาหารที่คนกินเจด้วยกันเป็นคนปรุงขึ้นมา (ข้อนี้สำหรับผู้ที่เคร่ง)

 

งดเครื่องดื่มมึนเมา

 

งดฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ให้ถือศีล 5

 

การกินเจนอกจากจะช่วยซ่อมแซมร่างกายของตัวเองแล้ว ยังหยุดการเบียดเบียนผู้อื่น เป็นการสร้างกุศลอิ่มใจแล้วก็อิ่มบุญอีกต่อ ใครที่ไม่เคยกินเจ จะเริ่มในปีนี้ก็ไม่สายเกินไป เทศกาลกินเจ ปีนี้จอร์จก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนอิ่มบุญกันถ้วนหน้า และมีสุขภาพที่แข็งแรงนะครับ ครั้งหน้าจอร์จจะมีอะไรดีๆมาฝาก รอติดตามกันด้วยนะครับ

 

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in:Event

Event

ซาร่าชวนช้อป 10 สินค้าสำหรับสาวๆ มีตังค์ไม่ถึงพันก็ซื้อได้

สงกรานต์เพิ่งผ่านไปหมาดๆ หมดค่ากิน ค่าเที่ยว ค่าเดินทางกันไปเท่าไหร่คะสาวๆ สารภาพมาซะดีๆ กระเป๋าแบนกันทั่วหน้าเลยใช่ไหมล่ะคะ ซาราเข้าใจค่ะ แถมใกล้สิ้นเดือนเข้าไปทุกทีการเงินก็ฝืดเคืองเข้าไปทุกที แต่ยังอยากช้อปปิ้งทำไงล่ะทีนี้ หรือบังเอิญใกล้ถึงวันเกิดเพื่อนสาวแล้วอยากหาซื้อของขวัญให้นาง แต่งบเราดั๊นมีจำกัดซะด้วย ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะวันนี้ซาร่าจะชวนสาวๆมาช้อปที่ทีวีไดเร็ค กับ 10 ...
Event

เทศกาลแห่งรัก ของขวัญจัดหนักถูกใจ

เป็นที่รู้กันทั่วโลกว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปีนั้นถือว่าเป็นวันแห่งความรัก หรือที่เรียกกันว่า วันวาเลนไทน์ นั่นเอง ซึ่งเป็นวันสำคัญของหนุ่มๆสาวๆ นั้นแสดงออกถึงความรักด้วยการมอบของขวัญแทนใจ แทนความรัก ความห่วงใย และความปราถนาดีให้แก่กัน สำหรับของขวัญที่มักจะนิยมให้กันในวันวาเลนไทน์คงหนีไม่พ้นดอกไม้แทนใจ ช็อกโกแลต นาฬิกาแบบเดิมๆ ที่ไม่ค่อยแตกต่างจากคนอื่น ...
0 %