สุขภาพและออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย แล้วผิวสวย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง จริงหรือ???

Young tennis player woman over isolated pink wall thinking an idea

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ TV Direct (ทีวี ไดเร็ค) ทุกท่าน ซาร่ารายงานตัวคะ วันนี้ซาร่ามีเรื่องดีๆมาฝากสาวๆที่รักความสวยความงาม แต่จะเป็นการออกกำลังกายแล้วทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สวยใส เพราะทุกวันนี้การออกกำลังกายมีหลากหลายรูปแบบให้คุณสาวๆ หลายคนเลือกที่จะปฏิบัติแบบที่คุณชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นแอโรบิค โยคะ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือจะเป็น การวิ่ง ซึ่งเป็นกีฬาที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในทุกวันนี้ แต่ก่อนที่เพื่อนๆจะรู้สาเหตุว่าทำไมการออกกำลังกายแล้วช่วยให้ผิวสวยนั้น เรามารู้จักประโยชน์ที่แท้จริง ที่ได้จากการออกกำลังกายกันก่อนดีกว่านะคะ ว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายนั้นให้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญในร่างกายที่ดีที่สุด การสร้างเสริมกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง ซึ่งจะช่วยลดไขมันและทำให้มีรูปร่างที่สมส่วน ซึ่งก็จะส่งผลให้เราแลดูอ่อนเยาว์ ผิวขาวอมชมพูขึ้นด้วย สำหรับคุณผู้หญิงไม่ควรกังวลว่า การออกกำลังกายจะไปเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ แล้วกล้ามเนื้อจะใหญ่ขึ้น แต่ในทางกลับกันยิ่งจะทำให้มีรูปร่างบาง กระชับสมส่วน และดูอ่อนเยาว์ขึ้นต่างหาก และการออกกำลังกายยังเป็นการเติมออกซิเจนให้กับร่างกาย และผิว ซึ่งออกซิเจนเป็นหัวใจสำคัญในกระบวนการเผาผลาญพลังงาน นำสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆของร่างกาย รวมทั้งผิวของเราด้วย ดังนั้น การหายใจที่สั้นกว่าปกติหรือผิดจังหวะ นอกจาก จะทำให้ปอดไม่ได้รับออกซิเจนมากเท่าที่ควร ยังทำให้ร่างกายไล่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายได้น้อยไปด้วย ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่

สาเหตุที่การออกกำลังกายทำให้ผิวสวยนั้น คืออะไร เรามาดูกันเลยค่ะ

1. เมื่อออกกำลังกายทำให้เหงื่อออกจากรูขุมขนทั่วร่างกายโดยเฉพาะบริเวณใบหน้า น้ำจากเหงื่อจะช่วยขับสิ่งอุดตันรูขุมขนออกมาได้ ลดปัญหาสิวอุดตัน และสิวอื่นๆก็พลอยหายเร็วไปด้วย

2. เมื่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เลือดจะสูบฉีดได้เร็วขึ้น ทำให้เลือดที่หล่อเลี้ยงร่างกายและผิวหนังส่วนต่างๆ นำพาออกซิเจนและสารอาหารมาด้วย ส่งสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ส่งผลดีต่อผิวพรรณและสุขภาพร่างกายโดยรวม ผิวขาวอมชมพูดูมีเลือดฝาด

3. การออกกำลังกายทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกมีความสุข ลดความตึงเครียดทั้งร่างกายละจิตใจลง ลดฮอร์โมนความเครียดที่ส่งผลเสียต่อคอลลาเจน ช่วยชะลอวัย ป้องกันริ้วรอยไม่ให้ดูแก่เร็ว

4. ลดปัญหาสิวจากฮอร์โมน เพราะสิวฮอร์โมนมักเกิดจากความเครียดของร่างกายจนฮอร์โมนขาดความสมดุล หลั่งน้ำมันในผิวมากเกินไปจนก่อปัญหาสิวอักเสบได้ การออกกำลังกาย ช่วยลดความเครียดและยังช่วยลดสิวอักเสบได้อีกด้วย

5. ทำให้เลือดไหลเวียน ได้สะดวกเมื่อเลือดไหลเวียนได้สะดวกเราก็มีเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายทุกส่วนอย่างเต็มที่ นั้นก็ส่งผลโดยตรงที่ทำให้ผิวพรรณนั้นดูเปล่งปลั่งสดใส ดูดีมีเลือดฝาด

6. ทำให้อารมณ์นั้นแจ่มใสขึ้น เมื่ออารมณ์เราแจ่มใส เราย่อมไม่เครียด หรือหงุดหงิดง่าย ซึ่งความหงุดหงิดความเครียด เป็นผลทำให้ผิวหมองคล้ำเสียได้

7. ทำให้การขับถ่ายสะดวก เมื่อขับถ่ายสะดวกย่อมท้องไม่ผูก ไม่หงุดหงิด ไม่อึดอัด ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลทำให้ผิวสวยได้

8. ทำให้ร่างกายแข็งแรง เมื่อร่างกายที่แข็งแรง ก็ย่อมทำให้เรามีความสุข ไม่เครียดง่าย ผิวก็จะแสดงความสุขออกมาคือการมีผิวสวยเปล่งปลั่งนั่นเอง

9. ทำให้ได้ขับสารพิษ เมื่อออกกำลังกายทุกวัน จรทำให้เราเสียเหงื่อมากๆ นั้นก็เท่ากับว่าร่างกายของเราได้ขจัดของเสียออกจากร่างกายได้อีกด้วย และเมื่อร่างกายไม่มีสารพิษตกค้าง เราก็มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งด้วย

ประโยชน์ที่ดีของการออกกำลังกาย

#สร้างร่างกายให้แข็งแรง

#ทำให้กระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงเหงาหาวนอนง่าย

#ทำให้ห่างไกลโรคภัย

#ทำให้ร่าเริงแจ่มใส อารมณ์ดี

#สร้างจิตใจเข้มแข็ง ไม่อ่อนแอ หรืออ่อนไหวต่อสิ่งใดง่ายๆ

#ทำให้มีสมาธิที่ดี สามารถจดจ่อตั้งใจกับสิ่งที่ทำได้นาน และทำอย่างมีความสุขด้วย

#ทำให้ไม่เครียดง่าย สามารถควบคุมอารมณ์ความรู้สึกได้ดี ไม่โกรธ หรือโมโหง่าย

#ทำให้มีน้ำใจนักกีฬาคือมีสปิริต รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

#ทำให้นอนหลับสบายและสนิทขึ้น

#ทำให้ความจำดีขึ้น ส่งผลให้การเรียนและการทำงานดีขึ้น

#เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าการนำเวลาไปใช้อย่างไร้สาระหรือสร้างความเดือดร้อน

ทั้งหมดนี้คือประโยชน์ของการออกกำลังกาย และสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงอย่างเราสวยและสุขภาพดีกันแล้วใช่ไหมค่ะ ที่นี้ก็เหลือแค่การตัดสินใจของเพื่อนๆ นี้แหละค่ะ ว่าจะลุกขึ้นมาไปออกกำลังกายกันเมื่อไหร่ดีและเมื่อคิดได้แล้วว่าการออกกำลังกายดีขนาดไหน การออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพโดยรวมดูดีขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูเป็นหนุ่มสาวกว่าเดิม อย่างไรก็ตามก็ยังขาดการบำรุงที่ภายนอกไม่ได้ หมั่นทาครีมกันแดดปกป้องผิวเป็นประจำ และทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก จะได้แลดูอ่อนเยาว์และกระฉับกระเฉงไปพร้อมกันด้วยนะค่ะและก็อย่าลืมทำให้เป็นประจำและสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงอย่างเต็มที่และร่างกายจะได้อยู่ในสภาพที่สมดุลในทุกๆวันค่ะ ซาร่าขอบอก คริคริๆ ครั้งหน้าซาร่าจะมีอะไรดีๆมาบอก รอติดตามกันด้วยนะค่า

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *