สุขภาพและออกกำลังกาย

วิ่งอย่างไรให้ปลอดภัยในภาวะฝุ่น

มลพิษฝุ่น PM 2.5 ทำเอาหลายคนที่รักการออกกำลังกายเครียดหนักเลย จะไม่ออกไปวิ่ง ไปยืดเส้นยืดสายสักหน่อยก็หมือนชีวิตจะขาดอะไรไปใช่ไหมคะ แต่การที่จะออกไปก็ไม่แน่ใจว่าที่เห็นนั่น มันฝุ่นจาง ๆหรือควันกันแน่ ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนดีกว่าว้าถ้าใส่หน้ากากออกกำลังกายใน ภาวะฝุ่น แบบนี้จะเสี่ยงอย่างไรบ้าง

ใส่หน้ากากวิ่ง อันตรายมากกว่าที่คิด

อันนี้ซาร่าไม่ได้คิดเองเออเองเองนะคะ แต่ แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ได้ออกมาเตือนว่า “ไม่ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N 95 ในขณะที่ออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด” เพราะจะทำให้ร่างกายต้องหายใจแรงและเร็วขึ้น ส่งผลให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักขึ้นและอาจเป็นอันตรายได้

สำหรับกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ภูมิแพ้ โรคหัวใจ ให้งดการออกกกำลังกายกลางแจ้ง หากออกจากบ้านให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันและสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจมีเสียงวี๊ด แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก ใจสั่น คลื่นไส้ หากพบอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์”

เห็นไหมคะว่าการใส่หน้ากากไปออกกำลังกายนอกบ้านนั้นอันตรายกว่าที่คิด แต่จะอยู่เฉยๆ ดูทีวีเล่นเน็ตไปวันๆ มันก็น่าเบื่อใช่ไหมล่ะคะ แล้วจะทำยังไงดี ซาร่ามีทางเลือกง่ายๆ มาบอกกันค่ะ

ท่าวิ่ง

ทางเลือกง่ายๆ ออกกำลังกายในบ้าน

การออกกำลังกายในบ้านหรือในอาคารนั้นเป็นทางเลือกที่ดีมากค่ะ เพราะนอกจากจะสะดวกสบาย ทำได้ตลอดเวลาแล้ว ยังไม่ต้องไปเผชิญกับสภาพอากาศร้ายๆ การจราจรแย่ๆ บนท้องถนนอีกต่างหาก การออกกำลังกายในบ้านนั้นมีตั้งแต่การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ โยคะ คาร์ดิโอ้ หรือแม้แต่จะวิ่งบนลู่ก็ช่วยให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวดูบ้าง

สร้างกล้ามเนื้อ ลดสัดส่วน ทำได้ง่ายๆ ด้วยเครื่องออกกำลังกายที่เน้นการบริการเฉพาะส่วน ไม่ว่าจะเป็นต้นแขน ต้นขา น่อง และหน้าท้อง ที่หลายคนมักเป็นห่วง การออกกำลังกายเฉพาะส่วนจะช่วยได้ตรงจุดมากว่า แถมยังไม่ต้องเสี่ยงกับฝุ่นพิษข้างนอกอีกด้วย เครื่องออกกำลังกายที่ควรเลือกควรเป็นเครื่องที่เน้นเฉพาะส่วน เช่น เครื่องออกกำลังกายที่เลียนแบบการพายเรือกรรเชียง

สำหรับหนุ่มๆ ที่อยากเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างกล้ามอก สร้างซิกแพค ซ่าร่าอยากเสริมว่าให้ลองใช้เครื่องออกกำลังกายเฉพาะส่วน จะเน้นได้ตรงจุดมากกว่า แถมยังทำได้ตลอดเวลาที่ต้องการอีกด้วย ลองเลือกเครื่องที่ออกแบบเพื่อเน้นการสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน เช่นกล้ามท้องหรือกล้ามแขน ที่สำคัญอย่าลืมเลือกเครื่องที่ไร้แรงกระแทกที่เป็นอันตรายต่อข้อต่อ รวมถึงแผ่นหลัง จะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องการบาดเจ็บอีกเลย 

สำหรับใครที่ไม่เน้นสัดส่วนแต่อยากออกกำลังกายเพื่อสุขภาพองค์รวม ลองเลือกลู่วิ่งหรือจักรยานอากาศ ก็เรียกเหงื่อได้ง่ายๆ ไม่ต้องซับซ้อน หรือใครที่ชอบความคุ้มค่า ลองเลือกเครื่องออกกำลังกายอเนกประสงค์ที่ทำได้หลากหลายฟังก์ชั่น บางเครื่องนี่เหมือนมีเทรนเนอร์มายืนอยู่ข้างๆ เลยค่ะ ดีกว่าที่ไม่ต้องมีใครมากดดัน ทำให้ออกกำลังกายแบบได้สุขภาพดีไม่มีน้ำหนักเกินกันเลย

ที่สำคัญเครื่องออกกำลังกายตอนนี้ราคาไม่ได้แพงมากมายเหมือนสมัยก่อนแล้ว เพียงมีเงินหลักพันก็สามารถซื้อเครื่องออกกำลังกายที่มีคุณภาพได้ ใครอยู่คอนโดพื้นที่ไม่มาก ก็มีเครื่องออกกำลังกายที่ไม่ใหญ่ แถมยังพับเก็บได้ ใช้งานง่ายมากมายให้เลือก ออกกำลังกายเสร็จก็ลากเข้าไปเก็บข้างตู้ หรือเก็บใต้เตียงได้สบายๆ นอกจากนั้นยังมีเครื่องออกกำลังกายที่พกพาได้ เช่น เข็มขัดกระชับสัดส่วนที่ เพียงใส่แล้วทำงานบ้านหรือทำกิจกรรมประจำวันของคุณก็ช่วยลดสัดส่วนได้ง่ายๆ

เห็นไหมคะว่า การออกกำลังกายในบ้านนั้นทำได้ไม่ยากเลย เริ่มจากเลือกเครื่องออกกำลังกายดีๆ สักเครื่อง แค่นี้คุณก็ได้ขยับแข้งขยับขาแบบไม่ต้องกลัวฝุ่นแล้วล่ะค่ะ คืนสุขภาพดีให้กับร่างกาย ลดสัดส่วน เพิ่มกล้ามเนื้อ ทำได้ง่ายนิดเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก
news.mthai

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *