แฟชั่นและความงาม

คอลลาเจน สวยจากข้างใน เด้งใสสู่ผิวสวย

Smiling asian woman eating pills and drinking water

คอลลาเจน ประโยชน์ที่ให้ผู้หญิงมากกว่าความสวย

สาวๆ ขา ช่วงนี้ผิวสาวๆ มีปัญหาเหมือนซาร่าบ้างไหมคะ? ช่วงนี้อากาศบ้านเราไม่ค่อยสะอาดเลยค่ะ ปัญหาฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ระบบทางเดินหายใจ และที่น่ากังวลโดยเฉพาะสาวๆ ก็คือทำให้ผิวพรรณเสื่อมสภาพ หน้าแก่ก่อนวัย มีริ้วรอย ฉะนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้มีสุขภาพผิวดีทั้งผิวหน้า และผิวกาย ซาร่ามีประโยชน์จากการทานอาหารที่มีคอลลาเจนมาฝากกันค่ะ

คอลลาเจน คืออะไร ?

ก่อนที่สาวๆ จะสวยสุขภาพผิวดีด้วยอาหารที่มีคอลลาเจน ซาร่าขอให้ความรู้กันก่อนค่ะ สำหรับคอลลาเจนที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆ นั้น คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามกระดูก กระดูกอ่อน เนื้อเยื่อต่างๆ ภายในร่างกายของเรานี่แหละค่ะ ถามว่าแล้วร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นมาเองได้ไหม ร่างกายของคนเราสามารถสร้างคอลลาเจนขึ้นได้เองตามธรรมชาติ แต่จะสร้างได้น้อยลงไปตามช่วงอายุที่เพิ่มมากขึ้นค่ะ

หลายคนสงสัยว่าแล้วคอลลาเจนที่อยู่ในร่างกายของเราทุกคนเนี่ยมีประโยชน์อะไรบ้าง หน้าที่ของ
คอลลาเจนก็คือช่วย เพิ่มความแข็งแรง ยืดหยุ่นให้อวัยวะต่างๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย ไม่ว่าเป็นกระดูก หลอดเลือด เส้นเอ็น ข้อต่อกระดูกต่างๆ รวมถึงเซลล์ผิวหนัง ฯลฯ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

จะเห็นว่าเด็กเล็กๆ ตั้งแต่แรกเกิด ไปจนโตอายุประมาณ 20 ปีต้นๆ ทั้งผิวพรรณ เส้นผม เล็บ ข้อต่อกระดูก ฯลฯ มีความ เอิบอิ่ม ยืดหยุ่น ดกดำ แข็งแรงมากๆ แต่พอหลังจากที่อายุค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นจะสังเกตได้ว่า ผิวพรรณไม่สวยสดใส แห้งกร้านง่าย เส้นผมไม่เงางาม ปวดบริเวณข้อต่อกระดูก เป็นต้น ดังนั้นถ้าไม่ดูแลบำรุงร่างกายจากภายในซะตั้งแต่ตอนนี้ แน่นอนว่าการจะมีใบหน้าที่อ่อนกว่าวัย ผิวพรรณนุ่มชุมชื่น กระดูกข้อต่อต่างๆ สุขภาพดีแข็งแรงก็คงเป็นไปได้ยากค่ะ

ซาร่าจึงขอแนะนำว่าให้ทุกคนดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีจากภายในสู่ภายนอกตั้งแต่ที่อายุยังไม่มากกันค่ะ ด้วยการนอน หลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน ที่สำคัญต้องรับประทานอาหาร มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ด้วยค่ะ เคล็ดลับเพื่อความงาม และเติมคอลาเจนให้ร่างกายก็คือ ในทุกมื้ออาหารให้เพิ่มการทานอาหารที่มีคอลลาเจนธรรมชาติเข้าไปด้วยในแต่ละวันค่ะ

สำหรับแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วย
คอลลาเจนธรรมชาติ จะมีอยู่ใน ปลาทะเลน้ำลึก เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วขาว เห็ดชนิดต่างๆ ผัก ผลไม้สีแดง-สีส้ม เอ็นหมู หนังเท้าไก่ หอยนางรม ฯลฯ หรือจะรับประทานเป็นอาหารเสริมอย่างคอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึกแท้ 100% ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากเช่นกันค่ะ เพราะรับประทานได้ง่าย และคัดแล้วว่ามีคอลลาเจนเต็มๆ ไม่ต้องเสี่ยงว่าจะอ้วนจากไขมันที่ติดมาด้วย

แต่คอลลาเจนที่มีขายในท้องตลาดนี่ก็มากมายเหลือเกิน ซาร่าฝากหลักเกณฑ์ง่ายๆในการเลือกอาการเสริมคอลลาเจนง่ายๆ 3 ข้อตามนี้ค่ะ

1. ผ่านการรับรองจาก อย. มีแห่งผลิตที่ชัดเจน ได้มาตรฐาน

2. ไร้สี ไร้สารเจือปน ควรเลือกที่เป็น
คอลลาเจนจากปลาทะเลที่เป็นคอลลาเจนที่ดูดซึมง่าย

3. ดื่มง่าย ไม่มีกลิ่นคาวให้ทรมานจิตใจ

You are what you eat กินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น เอาเป็นว่าถ้าคุณสาวๆ ไม่อยากแก่ก่อนวัย มีผิวพรรณที่สวยสดใส สุขภาพแข็งแรงตลอดไป ต้องไม่ลืมคำแนะนำในการรับประทานอาหาร และดูแลตัวเองที่ซาร่าบอกไปค่ะ ครั้งหน้าซาร่าจะกลับมาพร้อมเคล็ดลับดีๆ เด็ดๆ อะไรอีกต้องรอติดตามกันนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : POBPAD , honestdocs , คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *