น่ารู้คู่บ้าน

เคล็ดลับบ้านสะอาด ปลอดเชื้อโรค เพื่อครอบครัวสุขภาพดี

successful confidence mixed race spring cleaning superhero housewife cleaning floor with mop. isolated on white background. housework and household concept.

 

มีคุณพ่อบ้าน แม่บ้านมาปรึกษาจอร์จว่าจะทำไงดีให้บ้านสะอาดปลอดเชื้อโรค เพราะไม่อยากให้คนในบ้านป่วย ยิ่งบ้านที่มีเด็กเล็กๆ เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายมาก เลยแนะนำว่าอันดับแรกต้องหาต้นตอที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคขึ้นภายในบ้านให้ได้ก่อน ดังนั้นจอร์จจึงมีเคล็ดลับบ้านสะอาดมากฝากกันครับ

ตัวการแพร่เชื้อโรค ทำคนในบ้านป่วย !!

คุณพ่อบ้านแม่บ้านรู้กันดีใช่ไหมครับว่า หนึ่งในตัวการทำบ้านสกปรกเต็มไปด้วยเชื้อโรคก็คือเจ้าหนูบ้านตัวเล็กๆ และก็คุณ ปีเตอร์แมลงสาบนั่นเอง คือทั้งหนู แมลงสาบ ขอบอกเลยนะครับว่าไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพของทุกคนในบ้าน ฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่เราต้องร่วมมือกันกำจัดให้พ้นไปจากบริเวณบ้านของเรา แต่ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่ามีโรคน่ากลัวอะไรที่เกิดจาก หนูแมลงสาบ

หนู

จะอาศัยอยู่ตามพื้นที่สกปรก อย่างท่อน้ำ ตามพื้นช่องทึบๆ ของบ้าน หรือบริเวณใกล้ที่เก็บขยะ เป็นต้น หนูเป็นพาหนะ ของโรค เช่น โรคฉี่หนู โรคติดเชื้อที่ทำให้มีอาการอาหารเป็นพิษ อาเจียน ท้องเสียรุนแรง หรือบางคนที่อาจไปสัมผัสกับ ปัสสาวะ อุจจาระ หรือถูกกัด ก็เสี่ยงที่จะได้รับเชื้อไวรัสฮันตา ที่อันตรายจนทำให้เกิดภาวะไตวาย และเสียชีวิตได้ครับ


แมลงสาบ

จะอาศัยอยู่ตามพื้นที่สกปรก เช่น ถังขยะ กองขยะ ในบริเวณพื้นบ้านที่รกๆ มืดๆ ตามกองผ้า หรือแม้แต่ในท่อ น้ำก็อยู่ได้ เจ้าแมลงสาบเนี่ยเป็นพาหนะนำโรคมากมายเลยครับ อย่างโรคตับอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัส Hepatitis โรคระบบทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ ก็มาจากเชื้อรา Aspergillus fumigatus ฯลฯ ซึ่งนอกจากนี้ยังทำให้เกิดโรคท้องร่วงรุนแรง โรคอาหารเป็นพิษอีกด้วยนะครับ

เคล็ดลับบ้านสะอาด ปลอดเชื้อโรคจากหนู แมลงสาบ !!

การดูแลปัด กวาด เช็ดถูบ้านให้สะอาด จัดทุกห้อง ทุกมุมของบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ปล่อยให้ผ้ากองล้นตู้เสื้อผ้า หรือตะกร้าใส่ผ้าเตรียมซัก เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจในทุกวันนะครับ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคน ทีนี้เพื่อให้ต้นตอตัวนำเชื้อโรคหมดไป เราต้องมาเน้นเรื่องความสะอาดกับจุดสำคัญของบ้านเพื่อป้องกันหนูและแมลงสาบ

1.ปิดฝาท่อ

เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีท่อน้ำทิ้งเล็กๆ ที่มาจากห้องน้ำ ซิงค์ล้างจาน เป็นต้น แนะนำว่าให้หาตะแกรงตาถี่ๆ มาปิดกั้นไว้ให้เต็มท่อน้ำด้านบน เพื่อไม่ให้ทั้งหนู แมลงสาบลอดออกขึ้นมาได้

2.ถังขยะ

เห็นหลายครอบครัวจะมีถังขยะเล็กๆ อยู่ในห้องครัว ห้องน้ำ สำหรับทิ้งเศษอาหาร เศษทิชชู่ เศษผมลงไป ฯลฯ แนะนำว่าถังขยะในบ้านทุกใบต้องมีฝาปิดมิดชิด เมื่อถังขยะเต็มให้มัดปากถุงขยะให้แน่นก่อนนำออกไปวางไว้หน้าบ้านเพื่อให้รถขยะมาเก็บไป

3. ฟองน้ำล้างจาน

ฟองน้ำเป็นที่ชื้นชอบของแมลงสาบมาก แนะนำว่าหลังจากใช้ทำความสะอาดเสร็จแล้ว ควรทำความสะอาดฟองน้ำให้แห้ง อาจจะตากผึ่งลมสักพัก จากนั้นก็หาฝาครอบมาปิดให้มิดชิดจากการถูกแมลงสาบไต่สัมผัส

4.เครื่องกำจัดแมลงไฟฟ้า

เพื่อขจัดสองเพื่อนเกลอทั้งสองชนิดนี้ให้หมดไป คุณพ่อบ้านแม่บ้านบอกว่าทำตามทั้งสามข้อที่จอร์จบอกไว้แล้ว แต่ก็กลัวว่าจะมีเล็ดลอดเข้ามาภายในบ้านได้อีก ดังนั้นแนะนำว่าให้หาเครื่องกำจัดแมลงที่ช่วยไล่หนูและแมลงสาบ ที่ไม่มีสารเคมี แล้วก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย เครื่องกำจัดแมลงไฟฟ้าแบบนี้ใช้ง่ายแค่เสียบปลั๊กไว้ตรงที่น่าจะเป็นรังแหล่งอาศัย เช่น ในห้องครัว หรือห้องเก็บของ เป็นต้น หนูและแมลงสาบจะค่อยๆ ลดลง และหมดไปในที่สุดครับ

เห็นไหมครับว่าเคล็ดลับบ้านสะอาดเป็นเรื่องที่เราทุกคนในครอบครัวต้องช่วย ต้องร่วมมือกัน เพื่อทำให้บ้านแสนสุขเป็นบ้านที่ปลอดเชื้อโรคจะได้มีสุขภาพดีกันถ้วนหน้า แล้วกลับมาพบกับจอร์จได้ใหม่ มาติดตามกันว่าจะมีเรื่องอะไรที่น่าสนใจมาฝากครับ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : RAMA , POBPAD , Thai PBS

 

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *