สุขภาพและออกกำลังกาย

เคล็ด(ไม่)ลับ คลายปวดได้ ง่ายกว่าที่คิด

อาการปวดเมื่อยตามร่างกายที่เกิดจากการนั่งผิดท่า ยืน หรือเดินมากๆ มักส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกทับเส้น หรือออฟฟิศซินโดรมโรคฮิตในหมู่หนุ่ม สาววัยทำงาน ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีในทุกวัน จอร์จมีวิธีคลายปวดเมื่อยที่สามารถใช้ได้กับทั้งหนุ่ม สาว และก็ผู้สูงอายุที่มักจะมีอาการเส้นยึดจนปวดหลังนอนไม่ค่อยหลับ จอร์จมีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำให้ครับ

อาการปวดเมื่อย ที่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ !!

หลายคนอาจจะมองว่าอาการปวดเมื่อยเป็นเรื่องเล็กๆ จอร์จขอบอกว่าไม่เล็กนะครับ เพราะหากมีอาการปวดเมื่อยเป็น อย่างต่อเนื่องนานวันเข้าจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนได้ครับ เดี๋ยวจอร์จจะแยกให้ดูว่าผลกระทบที่เกิดจาก การปวดเมื่อยเรื้อรังส่งผลให้สุขภาพแย่ลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปวดคอ บ่า ไหล่ ทำยังไงดี?

หากจะมองว่าใครๆ ก็ปวดกันไม่ว่าวัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ คือถ้าในกลุ่มผู้สูงอายุสาเหตุอาจมาจากความเสื่อมสภาพของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูกข้อต่อต่างๆ จนทำให้ปวดเมื่อยบริเวณคอ บ่า ไหล่ เราจะเห็นว่าพวกท่านชอบพกยาทาคลายเส้น หรือแผ่นแปะแก้ปวดเมื่อยไว้ติดตัวตลอด แต่มาในกลุ่มของคนวัยทำงาน การนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละ 8 ชั่วโมง หรือบางคนอาจมากกว่านี้ แล้วถ้าไม่ค่อยได้ ลุกเดิน ขยับยืดเส้นยืดสาย จะมีก็แค่ช่วงพักเบรกทานมื้อกลางวัน หรือเข้าห้องน้ำ รู้ไหมครับว่าคุณอาจเสี่ยงต่อการเป็น ออฟฟิศซินโดรม ได้ เพราะในทุกวันที่ต้องนั่งทำงานบนเก้าอี้เป็นเวลานาน คุณอาจนั่งเก้าอี้ที่ไม่เหมาะสมกับการทำงาน หรือนั่ง ทำงานผิดท่า ซึ่งนั่นจะส่งผลกระทบต่อการเกิดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ จนทำให้ปวดและไม่สบายตัว บางคนถ้าอาการปวดสะสมมากๆ จะทำให้กล้ามเนื้อตรงบริเวณบ่าและไหล่แข็งมาก

นั่งนานจนปวดหลัง สะโพก บั้นเอว

การนั่งเป็นเวลานานถึงแม้จะนั่งบนเก้าอี้ที่ได้มาตรฐาน เหมาะสมต่อการนั่งทำงาน แต่ก็ทำให้ทุกคนเสี่ยงสุขภาพแย่ได้นะ ครับ เพราะถ้าคุณชอบนั่งหลังงอ นั่งไขว้ห้าง คือการนั่งลักษณะนี้จะทำให้เลือดและออกซิเจนในร่างกายไหลเวียนไปเลี้ยงช่วงล่างของร่างกายตั้งแต่เอวลงไปสะโพก น่อง ขา เท้าได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ บางคนจะมีอาการชาที่ปลายเท้า ขอบเป็นตะคริวที่น่อง ปวดเอว หลัง สะโพกมากกว่าปกติ นี่แหละครับในระยาวอาจป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกเคลื่อน เป็นต้น สำหรับใครที่ต้องใช้เวลาหมดไปกับการนั่งทำงานนานๆ ในทุกวัน ขอให้เลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมต่อการนั่งทำงาน ความสูงต้องสมดุลกับโต๊ะทำงาน และต้องไม่นั่งงอหลัง ไขว้ห้าง ควรลุกเดินระหว่างวันให้บ่อยขึ้น ไม่ใช่แค่ช่วงพักทานข้าว หรือเข้าห้องน้ำเท่านั้น ถ้าเมื่อยหลัง ไหล่ ก็ให้ลุกขึ้นยืดเส้น ยืดสาย เพื่อให้เลือด ลมไหลเวียนดีขึ้นครับ

วิธีคลายปวด เมื่อย ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านทุกวัน

จริงๆ มีหลายวิธีช่วยให้คลายปวดเมื่อย ไม่ว่าเป็นการว่ายน้ำ การเล่นโยคะ การนวดกล้ามเนื้อแบบนวดไทย และนวดน้ำมัน แต่จอร์จเชื่อหลายคนอาจไม่มีเวลามากขนาดนั้น แล้วถ้าเป็นผู้สูงวัยจะให้มาเล่นโยคะก็คงไม่ไหว หรือนวดไทยนักๆ เส้นอาจจมได้ จอร์จว่าลองหาเป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัยใช้ได้ ช่วยให้ผ่อนคลายจากอาการปวดเมื่อย และสามารถใช้ได้ทุกวันด้วยนะครับ

ประโยชน์ของเก้าอี้นวดไฟฟ้า คือ..

  • – จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบโลหิต และออกซิเจนในร่างกายให้ไหลเวียนได้ดีมากขึ้น
  • – ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นในการเคลื่อนไหวให้กับร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ คอ บ่า ไหล่ หลัง
  • – ช่วยให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการเคลียดลงได้
  • – ช่วยให้ข้อต่อกระดูก เส้นเอ็นที่ตึง ผ่อนคลาย ยืดหยุ่นได้ดีขึ้น ทำให้การเคลื่อนไหวคล่องแคล่วมากขึ้น

จอร์จเชื่อว่าการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงต้องมาจากการใส่ใจดูแลกันอย่างจริงจัง เอาเป็นว่าถ้าใครปวดเมื่อยล้าร่างกายลองนำเอาวิธีคลายปวด เมื่อยที่แนะนำไปใช้กันดูนะครับ โดยเฉพาะเก้าอี้นวดไฟฟ้า ขอบอกใช้ดีจริงๆ แล้วกลับมาพบกับจอร์จใหม่ครั้งหน้าครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ :สสส

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *