ไลฟ์สไตล์

5 วิธีคลายเครียดง่ายๆ สไตล์สูงวัย

วันนี้ซาร่าพามาเอาใจผู้สูงอายุกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคุณปู่ คุณย่า คุณตา หรือคุณยาย ที่ผ่านช่วงอายุมาระดับหนึ่ง อยู่ในวัยเริ่มหรือเกษียณแล้ว จากคนที่เคยทำงานมีสังคมเพื่อนฝูง พอต้องมาอยู่บ้านเฉยๆ นั่งๆ นอนๆ อาจเกิดความเครียด หรือความเหงาหว้าเหว่ขึ้นมาได้

เราเรียกภาวะนี้ว่า Silent Generation ค่ะ ซึ่งไม่ใช่แค่จะเสี่ยงต่อสุขภาพร่างกายที่ถดถอยไปแล้ว แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตของวัยนี้ด้วย เพื่อช่วยให้ญาติผู้ใหญ่อันเป็นที่รักมีความสุข และสุขภาพจิตดี ซาร่ามี วิธีคลายเครียด ง่าย 5 ข้อมาฝากกันค่ะ

1. อาหารต้องครบคุณค่า

การใส่ใจในเรื่องอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ หรือสรรหาเมนูโปรดมาให้อย่างเดียวไม่พอค่ะ แต่เราต้องให้เวลานั่งร่วมโต๊ะทานข้าวพูดคุยอย่างสนุกไปกับท่านด้วย หรือไม่ก็เปลี่ยนบรรยากาศ พาออกไปทานข้าวนอกบ้านบ้าง เพื่อให้ท่านรู้สึกว่าลูก หลานอยู่ใกล้ๆ ไม่ได้ทอดทิ้งให้นั่งทานข้าวคนเดียว

2. นอนหลับดี มีคุณภาพ

การสร้างสิ่งแวดล้อมในการนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในวัยผู้สูงวัย เพราะท่านจะมีปัญหาเรื่องนอนไม่ค่อยหลับสนิท มักตื่นขึ้นกลางดึก แนะนำให้ปรับเปลี่ยนเตียงนอน เลือกชุดเครื่องนอนที่ช่วยในเรื่องลดการปวดหลัง ปวดคอ ก่อนนอนสัก 1 ชั่วโมงให้ดื่มนมอุ่นๆ เพื่อช่วยให้หลับได้ง่ายและสบายขึ้น

 3. ออกกำลังกาย สไตล์สูงวัย

ช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ควรพาท่านไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ เพื่อให้ได้พบปะกับเพื่อนฝูง ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ส่วนกายบริหารที่แนะนำ เช่น เดินช้าๆ วิ่งเหยาะเบาๆ หรือรำไทเก๊ก เป็นต้น การออกกำลังกายช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี เส้นเอ็น กระดูกข้อต่อต่างๆ ยืดหยุ่นดีเคลื่อนไหวคล่องแคล่วกระฉับกระเฉง

วัยเกษียณ

4. กิจกรรมฝึกสมอง

ออกกำลังกายร่างกายไปแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายสมองด้วยการหากิจกรรมทำร่วมกัน เช่น การเล่นหมากรุก การคิดเลขด้วยลูกคิด การทำงานศิลปะเล็กๆ น้อยๆ ปลูกผักสวนครัว ฯลฯ นอกจากจะทำให้เพลิดเพลิน มีสมาธิแล้ว ที่สำคัญยังช่วยให้เซลล์สมองถูกกระตุ้นให้ทำงานอย่างต่อเนื่อง สามารถลดภาวะการเกิดสมองเสื่อมในผู้สูงวัยได้ค่ะ

4. ฟังเพลงสบายๆ

เป็นวิธีคลายเครียดที่ซาร่าแนะนำเลยค่ะ เพราะการฟังเพลงที่มีเนื้อหาดี มีท่วงทำนองดนตรีที่ไพเราะ จะช่วยให้ เพลิดเพลินทั้งอารมณ์ ร่างกาย และจิตใจรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย รับรองว่าญาติผู้ใหญ่ร้อยทั้งร้อยจะต้องถูกใจอย่างมากค่ะ

ซาร่าขอบอกว่าเป็น 5 วิธีคลายเครียดที่ใช้ได้กับทั้งวัยรุ่น วัยหนุ่ม สาว หรือวัยทำงานก็ได้ด้วยนะคะ อยากให้ทุกคนมี สุขภาพกาย สุขภาพจิตดีมีความสุขกับชีวิตในทุกวันค่ะ แล้วกลับมาพบกับใหม่ครั้งหน้า มาติดตามกันว่าซาร่าจะมีเรื่องดีๆ เด็ดๆ อะไรมาฝากกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : bumrungrad , moneyhub , กรมสุขภาพจิต

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ไลฟ์สไตล์

น้ำประปาเค็มแก้ได้ ง่ายๆด้วย เครื่องกรองน้ำระบบ RO

ปัญหาน้ำประปาเค็มกลับมาอีกแล้ว เรียกได้ว่ามากันในทุกช่วงหน้าแล้ง ที่น้ำจืดเหลือน้อย น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำประปามีรสชาติกร่อยจนถึงเค็มปะแล่มๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รสชาติเท่านั้นที่แย่ แต่ยังมีผลต่อสุขภาพมากกว่าที่คิดอีกด้วย ภัยจากน้ำประปาเค็ม มากกว่าที่คิด  ในน้ำประปา ควรมีโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร และคลอไรด์ไม่เกิน 250 ...
ไลฟ์สไตล์

5 เหตุผล ที่คุณควรมี กล้องติดรถยนต์

ไอเท็มหนึ่งที่คนทันสมัยมักใส่ใจหาซื้อมาติดรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นป้ายแดงหรือมือสอง พอมีรถปุ๊บก็ต้องรีบหามาติดไว้โดยด่วน ก็คือ กล้องติดรถยนต์นั่นเองครับ แต่หลายคนก็ยังลังเลไม่แน่ใจ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะติดกล้องดีหรือไม่ กล้องติดรถยนต์มีประโยชน์อย่างไร วันนี้้จอร์จมี 5 เหตุผลดีๆ ที่ชี้ให้เห็นทุกประเด็นว่าทำไม คุณจึงควรมีกล้องติดรถยนต์มาฝากครับ 1.บันทึกเหตุการณ์ เป็นพยานปากสำคัญ ...
ไลฟ์สไตล์

ชวนมาเย็บหน้ากากอนามัยใช้เอง

แรงตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ สำหรับปีนี้ทั้งฝุ่น PM2.5 ทั้งเชื้อหวัดโคโรน่า น่ากลัวทั้งนั้น แถม “หน้ากากอนามัย” ก็กลายเป็นของหายาก ราคาสูงชนิดว่ามีเงินก็ซื้อไม่ได้กันซะแล้ว แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่ามีวิธีทำหน้ากากอนามัยใช้เองมาฝากกัน เป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า ทำเอง ใช้เอง ซักได้ ...
0 %