สุขภาพและออกกำลังกาย

3 ท่าบริหารลดต้นขาใหญ่ ให้กระชับ!!

Cropped close-up image view photo of nice perfect long attractive feminine fit thin slim soft smooth shine shaven legs ad advert isolated over pink pastel background.

     สาวๆ ออฟฟิศที่บ่นว่าต้นขาใหญ่ใส่กางเกงขาสั้น กระโปรง กางเกงยีนส์ไม่สวย ไม่มั่นใจ ฟังให้ดีเลยกับต้นต่อสาเหตุ นั่นก็ คือการนั่งทำงานเป็นเวลานานมากกว่า 8 ชั่วโมง นั่งแล้วชอบไขว้ขา หรือพับขาขึ้นบางบนเก้าอี้

รู้ไหมคะว่านั่นทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองไหลไม่สะดวก เกิดการคั่งบริเวณต้นขา ซาร่าว่าปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ ฉะนั้นเรามาดู ท่าบริหารลดต้นขากันดีกว่านะคะ

 

ต้นขาใหญ่จริงๆ สาเหตุไม่ใช่แค่นั่งนานๆ แต่ยังเป็นเพราะขาดการออกกำลังกาย และการทานอาหารไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมัน หรืออาหารรสชาติหวาน มัน ขนมหวานๆ ด้วยนะคะ ซาร่าแนะนำว่าเรากินเข้าไปแล้ว ก็ต้อง เบิร์นส่วนที่เกินไปออกมาด้วย เพื่อไม่ให้ไขมันลงไปสะสมตรงบริเวณต้นขา และก็สะโพกด้วย

สิ่งที่น่ากลัวและไม่ชวนมองเลยสำหรับสาวต้นขาใหญ่ ก็คือจะมีเป็นผิวเปลือกส้มขึ้นมาเลย เพื่อเรียกความมั่นใจของสาวๆ กลับมา ซาร่าให้ 2 เรื่องที่ต้องทำกันให้ได้นั่นก็คือ


– ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ลดอาหารหวาน มันลง แต่ให้กินเป็นโปรตีนจากไข่ เนื้อปลา เนื้อไก่ อะโวคาโด ฯลฯ
– ออกกำลังกายให้ได้ 3-4 วันต่อสัปดาห์ จะว่ายน้ำ วิ่ง เล่นโยคะ หรือแอโรบิคก็ได้ แต่ถ้ามีการออกกายบริหารเฉพาะส่วนต้นขาให้กลับมาแข็งแรง กระชับไม่มีผิวเปลือกส้ม ควบคู่ไปด้วยก็จะยิ่งได้ผลเร็วมากขึ้นค่ะ3 ท่าบริหารลดต้นขาใหญ่ ให้เล็กกระชับ!!

ซาร่าแนะนำท่าออกกำลังกายที่ช่วยลดต้นขา รวมไปถึงสะโพกให้แข็งแรง กระชับขึ้น ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน มาเริ่มกันเลยค่ะ

 

1. ท่า Donkey kicks

– ให้คุกเข่ากับพื้น มือสองข้างยันพื้นไว้ แขนตั้งอยู่ระดับเดียวกับหัวไหล่ ตามองไปข้างหน้า
– จากนั้นยกขาข้างซ้ายขึ้นไปทางด้านหลัง ทำมุม 90 องศา

– เอาข้างที่ยกขึ้นกลับลงมาสู่ท่าแรก เข่าจะไม่แตะพื้น จากนั้นทำซ้ำ ท่านี้ให้ทำข้างละ 2 เซ็ตๆ ละ 12 ครั้ง ทำสัปดาห์ละ 3 วัน จะช่วยให้ต้นขา สะโพกแข็งแรง กระชับขึ้น

 

2. ท่า Squat

– ให้ยืนตัวตรง ขาสองข้างแยกออก แล้วยืดแขนสองข้างไปข้างหน้า
– ย่อตัวลงให้สะโพกขนานกับหน้าขา

– ขณะย่อตัวให้ทิ้งน้ำหนักลงด้านหลัง พร้อมเกร็งหน้าท้อง

– แล้วกลับสู่ท่ายืนเริ่มต้น ท่าออกกำลังกายต้นขาท่านี้ให้ทำทั้งหมด 5 เซ็ตๆ ละ 15 ครั้ง ทำสัปดาห์ละ 3 วัน

 

3. ท่า Bridge

– ให้นอนราบกับพื้น ชันเข่าท้องข้างขึ้น แขนสองข้างวางราบขนาบกับลำตัว
– เกร็งหน้าท้อง แล้วยกส่วนหลัง และสะโพกขึ้นช้าๆ ค้างไว้ 1-2 วินาที

– วางหลังและสะโพกลงบนพื้น แต่เข่างงอยู่เหมือนเดิม ท่าออกกำลังกายท่านี้ให้ทำสัปดาห์ละ 3 วัน ทำทั้งหมด 2 เซ็ตๆ ละ 15 ครั้ง

 

หากท่าบริหารลดต้นขาทั้ง 3 ท่านี้ อาจจะดูยากไปสำหรับหลายๆ คน หรือคนที่ไม่ค่อยมีเวลา ซาร่าแนะนำว่าให้หาเป็นเครื่องออกกำลังกายระบบทวิสมาใช้กันค่ะ เพราะเป็นเครื่องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่แตกต่างกว่าเพราะ

● ใช้กำลังของผู้เล่นเป็นแรงต้านในการออกกำลังกาย เน้นการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ
● สามารถบริหารกล้ามเนื้อได้ตั้งแต่ช่วงไหล่ ลำตัว เอว สะโพก ต้นขา น่อง

● ออกกำลังกายด้วยเครื่องออกกำลังกายแบบทวิสนี้เพียงสัปดาห์ละไม่กี่วัน ก็เห็นผลลัพธ์ ซาร่าว่าสาวๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหาเรื่องต้นขาใหญ่ อยากลดต้นขาให้กลับมาเล็กเรียวกระชับ ก็ลองนำเอาเทคนิคกายบริหารด้วยท่าบริหาร และการใช้เครื่องออกกำลังกายระบบทวิสไปใช้กันนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : sistacafe, honestdocs

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *