ไลฟ์สไตล์

7 ประโยชน์ดีๆ ของการมีสมาธิในผู้สูงวัย

Charming elderly couple went to the beach to enjoy the sea breeze

เทศกาลปีใหม่ไทยใกล้จะเวียนมาถึงอีกครั้ง ซาร่าจึงอยากตระเตรียมของขวัญชิ้นพิเศษไปฝากญาติผู้ใหญ่ ทั้งปู่ ย่า ตา ยาย ลุง ป้า น้า อา แต่อะไรก็คงไม่มีความหมายไปกว่าการทำให้ผู้สูงวัยทั้งหลายได้อยู่กับความสงบและความสุขซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เพียงแค่ให้ท่านได้มีสมาธิอย่างสม่ำเสมอค่ะ การฟังสิ่งที่จรรโลงใจ ไม่ว่าจะเป็นการฟังเทศน์ การสวดมนต์ หรือเสียงธรรมชาติอันละมุน ก็เป็นหนทางในการสร้างสมาธิเช่นกัน ส่วนประโยชน์ของสมาธิกับผู้สูงอายุนั้นจะมีอะไรบ้าง วันนี้ซาร่าขอเล่าให้เราฟังไปพร้อมกันค่ะ

 

1. ผ่อนคลายความกังวล

สำหรับผู้สูงอายุนั้น มักกังวลเรื่องของสุขภาพ ร่างกาย ลูกหลาน ยิ่งมีเวลาว่างมากกลับยิ่งคิดมากไปกว่าเดิม เมื่อมีสมาธิ จิตใจนิ่งผสานรวมกับลมหายใจ สารความสุขหรือที่เรียกว่า เอ็นดอร์ฟินในร่างกาย จะหลั่งออกมาทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข และสงบเย็นมากขึ้น ลดอาการคิดมากให้น้อยลง

 

2. ช่วยให้จิตใจผ่องใส

เมื่อผู้สูงอายุเกิดความสงบ จิตใจของเราก็จะอ่อนโยน อารมณ์แจ่มใสและเบิกบานยิ่งขึ้น พร้อมมองโลกรอบตัวในแง่งาม และมีความสุขยิ่งกว่าเดิม

 

3. สมองทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เมื่อแก่ตัวลงสองก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่ต้องเสื่อมไปตามวัย แต่จิตที่ผ่านการฝึกจนเกิดสมาธินั้น ทำให้ความคิดที่กลั่นกรองออกมามีความประณีตและละเมียดละไมยิ่งกว่าปกติ เสมือนเป็นการชะลอความเสื่อมของสมองได้เช่นกัน

 


 

4. จัดการอารมณ์ได้ดีขึ้น

คุณปู่คุณย่าบางท่านก็หงุดหงิดได้ง่าย แม้จะเแ็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ การฝึกสมาธิบ่อยครั้งขึ้นมักทำให้ท่านสามารถจัดการกับภาวะทางอารมณ์ได้ดีขึ้น ไม่หงุดหงิดง่าย สงบมากขึ้นกว่าเดิม

 

5. ลดอารมรณ์โกรธและความคิดในแง่ลบ

ผู้สูงอายุบางท่านมีอารมณ์ที่น่างไปจากเดิม หลายคนเป็นคนสนุกสนาน กลับเศร้าได้ง่าน บางคนเป็นคนเงียบๆ พอแก่ตัวลงกลับกลายเป็นคนขี้โมโห การได้ฝึกสมาธิบ่อยครั้ง ก็จะทำให้รู้เท่าทันอารมณ์ของตนยิ่งขึ้น เมื่อเรารู้สึกโกรธ หรือมีความคิดใดๆ เกิดขึ้น เช่น ความคิดในแง่ลบ ก็จะเกิดสติให้เรารู้ตัว และเตือนตัวอยู่เสมอ

 


 

6.สุขภาพดีขึ้น

ร่างกายนั้นจะสะท้อนภาวะจิตใจของเราออกมาค่ะ เมื่อความเครียดลดลง จิตใจของผุ้สูงอายุก้จะเบิกบานขึ้น ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ โรคภัยก็มักห่างไกล ที่เหลือแค่คอยดูแลท่านด้วยการให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกหลักโภชนาการ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

7. มีความสุขและเป็นกุศล

สุดท้ายแล้ว เมื่อสามารถรับมือกับสิ่งต่างๆ ตัวได้ดีขึ้น ความสุขก็คงไม่หนีไปไหนได้ และแน่นอน เมื่อเราได้ทำสมาธิครั้งใดๆ ไม่ว่าจะด้วยการฟังเทศน์ หรือสวดมนต์ เราก็มักจะแผ่เมตตา อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้เทวดา ผู้มีคุณ แก่เจ้ากรรมนายเวร และสรรพสัตว์ทั้งหลาย เช่นนี้จึงเกิดเป็นบุญกุศลอย่างแน่นอน

 

#ของแท้ต้องทีวีไดเร็ค #สมาธิ #ฟังเทศน์ #สวดมนต์ #ธรรมชาติ #สูงวัย #สูงอายุ #คนมีอายุ #ญาติผู้ใหญ่ #ของขวัญ #ของฝาก #วิทยุ #ธรรมะ #สุขภาพดี #จิตใจผ่องใส #บุญ #กุศล

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : Organicbook, พบแพทย์

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *