สุขภาพและออกกำลังกาย

4 วิธีถนอมดวงตา ให้สดใสในหน้าร้อน !!

Woman face and eye care and she making frame with hands, asian beauty

ช่วงนี้ไม่ใช่แค่ร้อนตับแตก แต่ร้อนตาพังเลยล่ะค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่ารังสี UV ในแสงแดดนั้นอันตรายมาก ไม่ใช่แค่ทำให้ผิวไหม้เสีย หรือเสี่ยงกับโรคมะเร็งผิวหนังเท่านั้น แต่แสงแดดยังไม่เป็นมิตรต่อดวงตาของเราด้วยนะคะ ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพดวงตาที่ดี ซาร่ามีวิธีถนอมดวงตาจากแสงแดดร้อนมาฝากค่ะ

 

แสงแดดอันตรายต่อดวงตา แค่ไหน ?

 

ไม่ว่าจะในระยะสั้น หรือระยะยาว การทำงาน หรือกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน จะทำให้สุขภาพดวงตาของเราแย่ลงได้ค่ะ โดยเฉพาะประสิทธิภาพการทำงาน การมองเห็น เลนส์ตา จอตา เยื่อบุตา กระจกตา หรือแม้แต่เปลือกตา ก็จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ หรือที่อันตรายสุดคือ ตาบอดจากต้อกระจก เนื่องจากการได้รับ สัมผัสกับรังสี UV สะสมมากเกินไปนั่นเองค่ะ ในแสงแดดเต็มไปด้วยรังสีอัลตร้าไวโอเลต (ultraviolet) หรือที่รู้จักว่า รังสียูวี (UV) ซึ่งรังสี UV มีอยู่หลายชนิดที่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และที่เป็นอันตรายต่อดวงตาค่ะ สำหรับรังสียูวีที่มีผลกระทบต่อดวงตามากที่สุด ก็คือ

 

– รังสียูวี ซี (UV C rays,100-280 nm) เป็นรังสี UV ในแสงแดดที่มีพลังงานสูงมาก และเป็นอันตรายกับผิวหนัง และดวงตาได้มากที่สุด

 

– รังสียูวี เอ (UV A rays, 320-400 nm) เป็นรังสี UV ในแสงแดดที่มีพลังงานต่ำ แต่สามารถทะลุผ่านกระจกตา เข้าไปสู่เลนส์ตาและจอ 

และนอกจากรังสียูวีในแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพดวงตา ก็ยังมีแสงสีฟ้าที่เราทุกคนสัมผัสกันอยู่ทุกวันด้วยนะคะ ซึ่งแสงสีฟ้า (blue light or high-energy visible radiation) ก็จะมาจากการใช้งานคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค แท๊บแลต หน้าจอมือถือ เป็นต้น แม้ต้องเจอกับแสงแดดในหน้าร้อนนี้กันค่ะ

ดังนั้นเพื่อให้ดวงตาคู่สวยมีสุขภาพดี และอายุการใช้งานที่ยาวนาน ลองมาดูวิธีถนอมดวงตาแบบง่ายๆ แม้ต้องเจอกับแสงแดดในหน้าร้อนนี้กันค่ะ

4 วิธีถนอมดวงตา จากแสงแดด

 

1. วิตามินเอธรรมชาติ

วิตามินเอช่วยบำรุงดวงตาให้มีสุขภาพดี ซาร่าแนะนำว่าควรรับประทานวิตามินเอที่มาจากอาหาร เช่น ผักบุ้ง แครอท ตำลึง ฟักทอง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และไข่ เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะอุดมไปด้วยสารวิตามินเอธรรมชาติ หากทานเป็นประจำจะช่วยให้ดวงตา กระจกตาแข็งแรง และเสื่อมประสิทธิภาพช้าลงได้ค่ะ

2. หลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางแสงแดดแรง

แสงแดดที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และดวงตาของเราทุกคน คือแสงแดดในช่วงเวลาตั้งแต่ 10.00 – 16.00 น. แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมเป็นเวลานานๆ ในช่วงเวลาระหว่างนี้ แต่ถ้าหากจำเป็นควรหาแว่นกันแดดมาใส่ปกป้องดวงตากันด้วยค่ะ

 


 

3. ตรวจสุขภาพดวงตา

การตรวจสุขภาพตากับจักษุแพทย์เป็นประจำทุกปี จะทำให้ทราบถึงปัญหาของสุขภาพตา และได้รับการรักษาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วค่ะ

 

4. สวมแว่นกันแดด

แว่นกันแดดคือหนึ่งในไอเท็มสำคัญที่จะสามารถปกป้องดวงตาของเราจากการถูกแสงแดดที่เต็มไปด้วยรังสียูวี C และรังสียูวี A ทำร้ายได้ค่ะ ทุกครั้งที่ซาร่าออกนอกบ้านก็จะใส่แว่นกันแดดตลอด ไม่ใช่ใส่เฉพาะในหน้าร้อนเท่านั้น แต่ทุกวันที่มีแสงแดดและต้องออกนอกบ้านไปงาน หรือมีกิจกรรมกลางแจ้ง แว่นกันแดดช่วยป้องกันดวงตาจากการถูกแสงแดดทำร้ายได้อย่างมากเลยล่ะค่ะ

 

แว่นกันแดดแบบคลิปแม่เหล็ก Eagle Eyes ที่สามารถปกป้องรังสี UV จากแสงแดด และแสงสีฟ้า ที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้มากถึง 99.99 % ขอบอกว่าแว่นกันแดดแบบคลิปแม่เหล็ก Eagle Eyes ยังได้รับรองคุณภาพจากองค์กร NASA ด้วยนะคะ ใส่แล้วมั่นใจได้เลยว่าดวงตาของเราจะได้รับการปกป้องไม่ให้แสงแดดมาทำร้ายค่ะ

ความพิเศษของแว่นกันแดด Eagle Eyes ที่เป็นแบบคลิปแม่เหล็ก คือถูกออกแบบมาให้สามารถใช่งานด้วยคลิปเลนส์แว่นตาถึง 4 เลนส์

 


 

คุณสมบัติเด่นของ EAGLE EYES แว่นกันแดดแบบคลิปแม่เหล็ก

 

1. ช่วยปกป้องดวงตาให้ไม่ได้รับอันตรายจากแสงสีฟ้า มากถึง 99.99%

2. ช่วยปกป้องดวงตาจากรังสี UVA , UVB และ รังสี UVC ที่เป็นอันตรายต่อดวงตาได้ถึง 99.99 %

3. ช่วยเพิ่มความสว่างในมุมมืด ลดแสงสะท้อน เพื่อเพิ่มความคมชัดในการมองเห็น

4. ช่วยป้องกันทุกสภาพแสง และรังสี ที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และยังป้องกันฝุ่นได้อีกด้วย

5. ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยรอบดวงตาที่มาจากแสงแดด

ซาร่าเชื่อว่าถ้าทุกคนนำวิธีถนอมดวงตาที่แนะนำไปใช้ทั้ง 4 วิธี โดยเฉพาะการใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกนอกบ้าน จะ ช่วยให้ดวงตาเสื่อมช้าลงได้ค่ะ ที่สำคัญประสิทธิภาพในการทำงานของดวงตาก็ยังสามารถใช้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ

#ของแท้ต้องทีวีไดเร็ค #วิธีถนอมดวงตา #อันตรายจากแสงแดด #แว่นตากันแดดแบบคลิปแม่เหล็ก

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *