แฟชั่นและความงาม

5 มาส์กกู้หน้าพัง หลังออกแดด

Couple getting homemade facial mask

ผ่านสงกรานต์มาแล้วเป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ หลายคนเล่นน้ำแบบสะใจไม่ลืมหูลืมตา ด้วยอากาศที่ร้อนและแดดที่แรงแซงทางโค้งของเมืองไทย ทำเอาผิวสาวๆ พังกันเป็นแถบ ไม่ว่าจะหมองคล้ำ แดง ลอก เรามีวิธีกู้ผิวง่ายๆ มาบอกกันค่าา


1. โยเกิร์ตช่วยได้

สาวๆ รู้ไหมคะว่า “โยเกิร์ต” นั้นมีเอนไซม์และน้ำมันที่เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติ มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวด้วย ทำให้โยเกิรต์นั้นสามารถช่วยปรับสภาพผิว กระตุ้นการทำงานของผิวให้แลดูเปล่งปลั่งสดใสดูมีชีวิตชีวามากขึ้น
วิธีมาส์กง่ายๆ : ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น ทาบนผิวหน้า หรือผิวที่ไหม้แดดบางๆ เว้นช่วงรอบตา กับรอบขอบปาก

2. ว่านหางจระเข้ฟื้นฟูผิว

พืชสามัญประจำบ้านเลยค่ะ เพราะว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอากาศปวดแสบปวดร้อนในแผลไฟไหม้ได้ เรื่องผิวแสบจากแดดแค่นี้เลยเป็นเรื่องจิ๊บๆไปเลยค่ะ นอกจากช่วยลดอาการอักแสบจากอาการไหม้แดดแล้ว ยังช่วยให้รอยด่างดำ และฝ้าจางลง ขีดเส้นใต้คำว่าจางลงนะคะ
วิธีมาส์กง่ายๆ : ต้องปอกเปลือกเอาแต่เนื้อวุ้น แล้วเอาไปล้างเมือกยางออกก่อน ยีเนื้อวุ่นให้ละเอียดแล้วโปะได้เลย

3.ไข่ขาวซ่อมผิวพัง

ในไข่ขาวมี น้ำ โปรตีน เกลือแร่ อัลบูมิน โปรตีนในไข่ขาวช่วยซ่อมผิวหน้าที่พินาศจากแดดได้ น้ำในไข่ขาวจะช่วยทำให้ผิวรู้สึกสดชื่น ไข่ขาวยังช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนผิว ลดความมัน และกระชับผิวและรูขุมขนให้เล็กลงอีกด้วยค่ะ
วิธีมาส์กง่ายๆ : แค่ล้างหน้าให้สะอาด ซับหน้าให้แห้ง แยกไข่ขาวมาทาบนผิวหน้า ทิ้งไว้พอรู้สึกแห้งๆตึงๆ ก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

 

4.แตงกวาพาผิวเย็น

รู้ไหมคะว่า ในแตงกวา 1 ลูกมีคุณค่าทางสารอาหารมากมานซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี แคลเซียม ซิลิก้า และโปแทสเซียม แถมมีน้ำอีก 96% มีเอ็นไซม์ไคซินช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นของผิวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
วิธีมาส์กง่ายๆ : ใช้แตงกวาบดละเอียด หรือคั้นน้ำแล้วใช้มาส์กแบบเม็ด หรือสำลีแผ่นชุบน้ำแตงกวาชั้น โปะผิวออกแดดมาสดๆ ร้อนๆ จะช่วยลดอาการแสบร้อนได้ค่ะ

5.ใบชาพาผิวสวย

หลายคนอาจจะไม่รู้ แต่ในใบชานั้นมี “สารแทนนิน” ที่ช่วยบรรเทาอาการไหม้แดดของผิวได้ และป้องกันการเกิดโรคผิวหนังได้เป็นอย่างดี
วิธีมาส์กง่ายๆ : ใช้ชาแบบถุงชาประมาณ 4-5 ถุงมาแช่ในน้ำร้อนแช่นานหน่อยให้ได้น้ำชาแก่จัดๆ จากนั้นทิ้งไว้ให้อุ่นๆ ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ชุบน้ำชามาประคบผิว หรือจุ่มเม็ดมาส์กอัดแข็งก็ได้ค่ะ

 

เห็นไหมคะ ไม่ย่กเลยกับมาส์กใกล้ตัวหาได้ง่ายๆ ในครัว ที่นอกจากจะช่วยให้หน้าชุ่มชื่น บรรเทาความพังจากช่วงสงกราต์ได้อีกด้วย หรือจะให้ง่ายกว่านั้น ไม่ต้องเตรียมอะไรให้ยุ่งยาก แค่หยิบ Nuvite Hya Collagen Facial Gel เจลหน้าเด็ก บำรุงผิวหน้าสูตรอ่อนโยนพร้อมเติมเต็มน้ำให้กับชั้นผิวได้มากกว่าและยาวนานกว่า หมดปัญหาเซลล์ผิวเสื่อม หน้าแห้ง แต่งหน้าไม่ติด ให้ผิวคุณอิ่มน้ำสู้แดดซัมเมอร์นี้ได้ ช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นได้ง่ายๆ กระปุกเดียวเอาอยู่!

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *