สุขภาพและออกกำลังกาย

เปลี่ยนหุ่นพัง ให้สวยปังด้วยการ “วิ่ง”

Heart Rate Zone

สาวๆ ครับ ซัมเมอร์นี้จอร์จเห็นสาวๆ บ่นอยากผอม อยากสวย อยากหุ่นดี แต่ขอบอกนะคร้าบบบ ว่าแค่คิดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องลงมือทำด้วยตอนนี้เลย สาวๆ หลายคนที่ในหนึ่งสัปดาห์ไม่ได้ออกกำลังกายกันเลย กิน ทำงาน กลับบ้าน นอน ใช้ชีวิตแบบนี้ทุกวัน

จากร่างกายแข็งแรง หุ่นผอมเพียว เอวเป็นเอว อาจเปลี่ยนเป็นอวบอ้วน ไม่ใช่ไม่มั่นใจอย่างเดียวนะครับ แต่โรคต่างๆ ก็มาถามหาได้ สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย จอร์จแนะนำวิธีการออกกำลังกายง่ายๆ คนเดียวก็ทำได้ อย่าง “การวิ่ง” ครับ

เพราะการวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายมาก แค่มีรองเท้าสำหรับวิ่ง ก็สามารถวิ่งได้ทุกวัน จะที่สวนหลังบ้าน สวนสาธารณะ หรือในหมู่บ้าน สาวๆ กออกกำลังกายได้ครับ รู้ไหมว่า การวิ่งออกกำลังกายวันละ 10-20 นาที จะช่วยทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงหัวใจ สมอง และอวัยวะทุกส่วนให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

การวิ่ง ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อารมณ์ดี เพราะสารแห่งความสุข อย่าง “เอ็นโดฟิน” ถูกหลั่งออกมา ไม่ใช่แค่ให้คุณมีความสุขเท่านั้น แต่ยังช่วยคลายเครียด ช่วยให้เกิดสมาธิ กระดูกและกล้ามเนื้อขาแข็งแรงมากขึ้น นี่แค่ข้อดีบางส่วนจากการวิ่งนะครับ

4 ท่าวิ่งที่เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ

 

หลายคนเริ่มวิ่งก็วิ่งไปโดยไม่รู้ว่าบางครั้งก็อาจจะวิ่งไปแบบผิดๆ ทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บ จอร์จเลยชวนมาดูท่าทางการวิ่งที่เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บกันก่อนนะครับ

  1. การก้าวยาวเกินไป และลงเท้าในขณะที่เข่าตึงอยู่ เพราะจะทำให้บาดเจ็บที่ข้อเข่า เนื่องจากแรงไม่ได้ถูก Support โดยข้อเท้าและขา
  2. วิ่งไขว้ขา แรงกระทำจะออกไปด้านข้าง ไม่ได้กระทำกับขาตรงๆ แบบนี้จะยิ่งทำให้เกิดการบาดเจ็บ
  3. วิ่งแล้วตัวกระเด้งขึ้น-ลง การวิ่งที่ทำให้ตัวเด้งลอยสูงขึ้นเวลาที่ร่างกายลงมาแตะถึงพื้นจะทำให้รับแรงกระแทก มากขึ้น
  4. วิ่งตัวโยก คือการวิ่งไปซ้ายที ขวาที การวิ่งลักษณะเป็นการวิ่งที่ไม่สมดุล เสี่ยงต่อการเกิดการบาดเจ็บ

“การวิ่ง"

นี่เป็นคำแนะนำที่จอร์จอยากบอกต่อเพื่อให้ทุกคนได้วิ่งกันอย่างปลอดภัย ไม่มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้นจากการวิ่งครับ
อีกอย่างจอร์จอยากแนะนำสำหรับสาวๆ ที่อยากมีสุขภาพดีด้วยการออกกำลังกายด้วย การวิ่งอย่าหักโหมมาก อย่าออกไปวิ่งโดยที่นอนพักผ่อนไม่พอ หรือท้องว่างไม่ได้ทานอาหาร เพราะเสี่ยงต่อการหมดแรง เป็นลมกลางทางได้นะครับ แต่ด้วยช่วงนี้เป็นหน้าร้อน อากาศร้อนอบอ้าว แดดนอกบ้านค่อนข้างแรง ถ้าจะออกกำลังกายด้วยการวิ่ง อาจทำให้ไม่สนุก ดังนั้นเรามาเปลี่ยนจากการวิ่งนอกบ้าน มาวิ่งออกกำลังกายที่บ้านกันไหมครับ ?
คืออยู่บ้านก็สามารถเปลี่ยนรูปร่างพัง ให้กลับมาสวยเป๊ะ ปังได้ ขอแค่มี “ลู่วิ่งไฟฟ้า” ขอบอกเลยว่าเป็นอุปกรณ์ตัวช่วยที่ดีมากๆ โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยากเริ่มต้นฟิตตัวเองให้แข็งแรง กำจัดเอาน้ำหนักส่วนเกินออกไป
การออกกำลังกายที่บ้าน ด้วยลู่วิ่งไฟฟ้า ได้ประโยชน์อะไรบ้าง ?
  • ช่วยเผาผลาญแคลอรี และช่วยลดคอเลสเตอรอล
  • ช่วยให้รูปร่างฟิตกระชับได้สัดส่วนมากขึ้น
  • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยเสริมสร้างกระดูก และกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
  • ช่วยให้สมองทำงานได้ดีเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ฯลฯ ได้นะครับ แต่ที่ดีจนต้องร้องว้าว!! สำหรับสาวๆ ก็คือ “การวิ่ง” แล้วหุ่นที่เคยพังจะกลับมาฟิตเป๊ะปังเหมือนเดิมอย่างแน่นอนครับ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *