สุขภาพและออกกำลังกาย

แค่ท่าวิ่งดี ก็ไม่มีเจ็บเข่า

ไหนมีใครออกกำลังกายด้วยการวิ่ง หรือเป็นนักวิ่งมือใหม่ที่วิ่งแล้วเจ็บเข่ากันบ้างครับ จอร์จก็เคยมีอาการเจ็บเข่าจากการวิ่ง ออกกำลังกายอยู่พักนึง ทำให้ไม่สนุกกับการวิ่งสักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้วิ่งออกกำลังกาย หรือวิ่งฮาล์ฟมาราธอนก็สบายมาก ไม่ เจ็บเข่าแล้ว อยากรู้ไหมว่าต้องวิ่งออกกำลังกายยังไงถึงจะไม่เจ็บเข่า จอร์จมีคำแนะนำมาฝากกันครับ

วิ่งแล้วเจ็บเข่า เพราะวิ่งไม่ถูกท่าหรือเปล่า !

ตอนที่จอร์จวิ่งใหม่ๆ แล้วมีอาการเจ็บเข่า มีเพื่อนๆ ที่เป็นนักวิ่งบอกว่าอาจเกิดจากการวิ่งไม่ถูกท่า จอร์จนี่งงเลย การวิ่งต้อง มีท่าที่ถูกต้องด้วยเหรอ ก็แค่วิ่งไปด้วยสองเท้าให้เป็นจังหวะก็น่าจะโอเคแล้วไม่ใช่เหรอ ใครที่คิดแบบจอร์จบอกเลยว่า “ผิด” เพราะการวิ่งต้องมีการเตรียมตัว เตรียมร่างกายให้พร้อม และที่สำคัญ “ท่าวิ่ง” ต้องถูกต้องด้วยครับ เพื่อจะได้ลดการ บาดเจ็บที่เข่า ข้อเท้าที่ต้องรับน้ำหนักจากแรงกระแทก สำหรับท่าวิ่งที่ทำให้เกิดการเจ็บเข่า เช็กตามนี้กันครับ

  1. วิ่งยกเข่าสูง

ใครที่ชอบวิ่งระยะไกลๆ เช่น มินิมาราธอน หรือฮาล์ฟมาราธอน การยกเข่าสูงจะทำให้ข้อเข่าถูกงอเข้ามากๆ และงอในระยะเวลาที่นาน เป็นสาเหตุที่ทำให้เจ็บเข่า

  1. ก้าวเท้าไกล

จะวิ่งออกกำลังกายตอนเช้าระยะทางสั้นๆ หรือจะวิ่งมาราธาน อย่างที่จะไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เข่า และส้นเท้า ก็คือการไม่ก้าวเท้าไกลขณะวิ่ง การก้าเท้าไกลคือวิ่งแล้วเท้านำหน้าเข่าอยู่ข้างเดียว เท้าที่ก้าวยาวเกินไป จะทำให้เกิดแรงกระแทกแรงๆ ลงไปที่เข่าขณะที่เข่ายังเหยียดอยู่

  1. วิ่งลงส้นเท้า

คนที่เริ่มวิ่งใหม่ๆ มักวิ่งลงส้นเท้า ทำให้หลังจากวิ่งเสร็จจะมีอาการเจ็บที่เข่า ส้นเท้า และช่วงหน้าแข้ง เพราะขณะวิ่งลงแรงกระแทกหนักเกินไปที่ข้อเท้า ข้อเข่า และเอ็นร้อยหวาย

ท่าวิ่งที่ถูกต้อง ช่วยลดการบาดเจ็บที่เข่าได้นะ !

ที่นี้มาดูกันต่อครับว่าจัดท่าวิ่งออกกำลังกาย หรือวิ่งมาราธอนแบบไหนสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ที่จะไม่ทำให้ได้รับการบาดเจ็บที่เข่า รวมถึงการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อกันครับ

  1. ศีรษะ

การวิ่งเพื่อลดการบาดเจ็บที่เข่า ให้เริ่มจัดท่ากันที่ศีรษะของเรากันก่อนครับ โดยที่ศีรษะขณะวิ่งจะต้องตั้งตรงเป็นแกนเดียวกับลำตัว ต้องไม่ก้มหรือเหงยศีรษะมากเกินไป

  1. ลำตัว

นักวิ่งมืออาชีพ หรือคนที่เป็นนักกีฬาวิ่งแข่ง จะเห็นได้ว่าลำตัวขณะวิ่งจะตั้งเป็นเส้นตรง ลำตัวไม่งอ มีการทิ้งน้ำหนักตัวและเอนตัวไปด้านหน้าเล็กน้อยขณะวิ่ง

  1. เข่าและเท้า

ข้อนี้สำคัญมากครับ เพราะการบาดเจ็บจากการวิ่งส่วนหนึ่งมาจากการจัดท่าเข่า และเท้าไม่ถูกต้องขณะวิ่งนั่นเอง แนะนำว่าขณะวิ่งจะต้องไม่จิกปลายเท้า ให้งอเข่านิดหน่อย เท้ากับเข่าต้องไม่เหยียดก้าวมากเกินไปเพื่อช่วยลดแรงกระแทก ส่วนส้นเท้าขณะวิ่งก็ให้ยกขึ้นหาสะโพกเป็นปกติ วิ่งสบายๆ ให้เป็นจังหวะ ใครที่เพิ่งเริ่มวิ่งให้วิ่งสบายๆ เป็นจังหวะช้าๆ แล้วจะไม่เจ็บเข่าครับ

  1. มือและแขน

ขณะวิ่งมือกับแขนของเราทั้งสองข้างจะเป็นจังหวะอัตโนมัติรับกับลำตัว และเท้าทั้งสองข้าง แต่สิ่งสำคัญคือต้องไม่เกร็ง มือแขนขณะวิ่ง ให้ปล่อยแกว่งไปสบายๆ ครับ

การเตรียมตัว เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนวิ่งทุกครั้งจะช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ลดการเจ็บเข่าได้ครับ แต่ถ้าใครที่ ไม่มีเวลาออกไปวิ่งนอกบ้าน จอร์จแนะนำให้วิ่งที่บ้านด้วยการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าก็ช่วยให้มีสุขภาพดีได้เหมือนกันครับ

การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าช่วยให้ร่างกายเบิร์นแคลอรีได้ดีมากๆ และก็ยังช่วยให้กล้ามเนื้อ กระดูกข้อต่อต่างๆ แข็งแรงขึ้นด้วย แต่เพื่อลดการบาดเจ็บของข้อเข่า ข้อเท้า และกล้ามเนื้อจากแรกกระแทกขณะวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าดีสักเครื่อง สุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ใครไม่อยากเจ็บป่วย ไม่อยากแก่ก่อนวัย จอร์จแนะนำให้วิ่งออกกำลังกายกันครับ โดยเฉพาะการวิ่งทุกวันที่บ้านบนลู่วิ่งไฟฟ้า ซึ่งเป็นวิธีช่วยให้มีสุขภาพดีที่ง่ายมากสำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยเลยครับ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สุขภาพและออกกำลังกาย

3 วิธี ลดน่องให้เล็ก เสกขาเรียวง่ายๆ

อยู่ในวงการลดสัดส่วนมาก็หลายปี ซาร่าพูดเลยค่ะว่า ส่วนที่ลดยากไม่แพ้หน้าท้องส่วนล่าง เห็นจะเป็นขาบริเวณน่องนี่แหละค่ะ ซึ่งถ้าออกกำลังกายส่วนนั้นผิดวิธี สาวๆ ก็อาจได้น่องใหญ่ กล้ามเนื้อแน่นมาแทน กลายเป็นสาวน้อยน่องเหล็ก น่องโป่งกันจนขาดความมั่นใจ ไม่กล้าเผยเรียวขาสวยอีกต่อไป แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่าคัดมาแล้วว่าแค่ 3 ท่า ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

โรคฉี่หนู ภัยร้ายที่มาในหน้าฝน

สถานการณ์น้ำท่วมนั้นเกิดขึ้นในประเทศไทยบ่อยครั้ง สร้างความลำบากให้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต การขับถ่าย การทำมาหากิน แถมยังสร้างความเสียหายนับไม่ถ้วน เช่น ข้าวของเสียหาย บ้านชำรุด เกิดการทรุดตัว ให้กับชาวบ้านที่อยู่อาศัยแถบอีสานในหลายจังหวัดนั้นได้รับผลกระทบทั้งสิ้น นอกจากนั้นสิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำท่วมก็สร้างความเสียหายให้กับสุขภาพของผู้ประสบภัย ทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขัง เช่น ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

เคล็ดลับหัวใจแข็งแรง ด้วย Coenzyme Q10

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันดีกับคำว่า Coenzyme Q10  (โค เอนไซม์ คิวเท็น) โดยเฉพาะคุณสาวๆ เพราะเป็นส่วนผสมหลักที่มีในครีมบำรุงผิวหลากหลายแบรนด์ เชื่อว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ช่วย บำรุงหัวใจ ชะลอวัยและคืนความเปล่งปลั่งได้ให้ผิวพรรณเป็นอย่างดี แต่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบก็คือ Coenzyme Q10 ...
0 %