อาหารและเครื่องครัว

“ถั่วขาว” เคล็ดลับผอมไว ไม่โยโย่

Portion of white beans (close-up shot) on rustic wooden background

ซาร่ามาแล้วค่า แน่นอนต้องมาพร้อมสาระดีๆ เพื่อสุขภาพและความสวยความงามกันอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้ใครที่กำลังมีปัญหาน้ำหนักเกิน พุงยื่น แขนย้อย รอบเอวหนา เกรงว่าเบาหวาน ความดัน ไขมันจะถามหาในไม่ช้า หรือลดน้ำหนักมาหลายปี แต่กลับต้องปวดหัวเพราะโยโย่เอฟเฟ็กบอกเลยว่าห้ามพลาดเพราะซาร่ามีเคล็บลับ และตัวช่วยดีๆ ในการลดน้ำหนัก ช่วยให้หุ่นปัง ร่างเป๊ะมาฝากที่รู้แล้วต้องร้อง “ว้าว!” แน่นอน

เจ้าตัวช่วยดีๆที่ซาร่าอยากแนะนำมาให้เพื่อนๆได้รู้จักนั่นก็คือ ถั่วขาว หรือ White Kidney Beans นั่นเอง หลายคนบอกว่าคุ้นหูใช่ไหมค่ะ นั่นก็เพราะว่าเรามักเห็นชื่อเจ้า “ถั่วขาว” ปรากฏบนเครื่องดื่ม หรืออาหารสำหรับลดน้ำหนักกันอยู่บ่อยๆ ว่าแต่ว่า ถั่วขาว มีอะไรดี ช่วยในการลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ทำไมไม่โย่โย ซาร่ามีคำตอบมาเล่าแจ้งแถลงไขให้ฟังค่ะ


อ้วนเพราะอะไร? กินอะไรทำไมอ้วน

หลายคนอาจเข้าใจว่า โรคอ้วนเกินจากการกินอาหารมันๆ ทอดๆ ไขมันเยิ้มมากเกินไป แต่รู้หรือไม่ว่าไขมันไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้อ้วน แต่ยังมีอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โดยเฉพาะแป้งขาวที่ผ่านการขัดสีเช่น ข้าวขาว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว เค้ก ขนมอบต่างๆ ฯลฯ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวที่ร่างกายย่อยง่าย จึงทำให้อิ่มเร็วแต่ก็หิวเร็วตามไปด้วย ที่สำคัญคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวเหล่านี้หากกินมากเกินไป ร่างกายเผาผลาญไม่หมดจึงจัดการเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบน้ำตาลและไขมัน แล้วไปสะสมอยู่ตาม ต้นแขน ต้นขา สะโพก และรอบเอวของเรานั่นเอง การไม่กินอาหารทอดแต่กินแป้งขัดขาวมากเกินไปจึงทำให้เกิดไขมันสะสม ทำให้อ้วนได้นั่นเองค่ะ

ถั่วขาวดีอย่างไร ทำไมจึงช่วยให้ผอม?

นั่นก็เพราะว่าถั่วขาวมีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า ฟาซิโอลามีน (Phaseolamin) มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะไมเลสในร่างกายซึ่งทำหน้าที่ย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลเพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดี การกินถั่วขาวจึงเท่ากับทำให้ร่างกายย่อยแป้งเป็นน้ำตาลได้น้อยลงและถูกขับออกไปทางลำไส้ใหญ่ ร่างกายจึงได้รับพลังงานจากแป้งและน้ำตาลน้อยลง ไม่ต้องมีไขมันเหลือใช้ให้สะสมเพิ่ม และเป็นการบังคับให้ต้องดึงไขมันเก่าที่สะสมมาใช้เผาผลาญเพื่อเป็นพลังงานไปโดยปริยาย นั่นก็เท่ากับว่านอกจากไม่เพิ่มแล้วยังช่วยลดไขมันสะสมได้อีก ถั่วขาวจึงช่วยในการลดและควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ข้อมูลเหล่านี้ซาร่าไม่ได้เมคขึ้นมาเองนะจ๊ะ เพราะมีข้อมูลการวิจัยออกมารับรองว่าการกินถั่วขาวควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างเหมาะสมช่วยลดน้ำหนักและรอบสะโพกของกลุ่มตัวอย่างได้มากกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ควบคุมอาหารและออกกำกังกาย แต่ไม่ได้กินถั่วขาวควบคู่ไปด้วย


นอกจากนี้ถั่วขาวยังมีทั้งวิตามิน เกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจึงไม่ต้องกังวลเรื่องโยโย่ เพราะตราบเท่าที่ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอก็ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่เซฟโหมดหรือภาวะอดอาหารจนใกล้ตายเพื่อเปลี่ยนทุกสิ่งที่กินเข้าไปให้เป็นไขมันสะสมพลังงานใช้ยามอดอยากเพื่อให้มีชีวิตรอดนั่นเอง

และถั่วขาวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยให้ร่างกายย่อยช้า จึงอิ่มเร็วและอิ่มนาน แคลอรี่ต่ำ ถั่วขาวสุก 1ถ้วย (250 กรัม) ให้พลังงานเพียง 220 แคลอรี่เท่านั้น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดป้องกันความเสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ลดระดับไขมันในเลือด ช่วยบำรุงสมองและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สมองได้ด้วย

แต่จะให้นั่งกินถั่วขาวต้มทุกมื้อ ทุกวันก็ไม่ไหวใช่ไหมล่ะค่ะ เครื่องดื่มผสมสารสกัดจากถั่วขาวอย่างกkแฟเพื่อสุขภาพ จึงเป็นทางออกดีๆ ที่ช่วยให้เพื่อนๆได้เพลิดกับความหอมกรุ่นจากกาแฟถ้วยโปรดยามเช้า และได้ประโยชน์จากถั่วขาวช่วยความคุมน้ำหนักพร้อมกันไปในแก้วเดียว


หมดกังวลเรื่องความอ้วนและคอเลสเตอรอลสูงหากเพื่อนๆมองหา กาแฟสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ครีมเทียมจากถั่วเหลือง พร้อมเติมกรดอะมิโนช่วยเพิ่มการเผาผลาญต่างๆเช่น L-carnitine,L-glutamine,L-glycine และ L-Arginine

อย่าลืมนะคะเมื่อเรามีตัวช่วยดีๆอย่างกาแฟสำเร็จรูปผสมถั่วขาวแล้ว ก็ต้องช่วยตัวเองอีกทางด้วยการออกกำลังกาย และควบคุมอาหารร่วมกันไปด้วยจึงจะเห็นผล ให้หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม พุงหาย เอวมาสุขภาพดีได้อย่างยั่งยืน ไม่โยโย่แน่นอนจ้า

สำหรับวันนี้ซาร่าขอตัวไปดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของถั่วขาวรสชาติดีแก้วโปรดแล้วไปออกกำลังกายต่อก่อนนะคะ ส่วนคราวหน้าจะมีเรื่องดีๆอะไรนั้น ติดตามได้ที่ทีวีไดเร็คที่นี่ที่เดียวเท่านั้นค่ะ แล้วพบกันใหม่ บ๊ายบาย

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *