สุขภาพและออกกำลังกาย

มา “สั่น” สลายไขมันกันเถอะ!

สั่นสลายไขมัน

จอร์จกลับมาพร้อมมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายมาฝากอีกเช่นเคย วันนี้เป็นข่าวดีของผู้มีปัญหาน้ำหนักตัวเยอะ อยากออกกำลังกายแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เหนื่อยง่ายออกกำลังกายหนักๆไม่ไหว ผู้สูงอายุที่การยกเวทหนักๆ เป็นเรื่องยากเกินไป แต่อยากเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

หรือผู้มีปัญหาด้านการทรงตัว ผู้ที่อยากลดเซลลูไลท์ใต้ผิวหนัง อยากเพิ่มการไหลเวียนเลือด หรือผู้ที่อยากได้ความท้าทายใหม่ ๆ ร่วมกับการออกกำลังกายแบบเดิมๆ กับการออกกำลังกายด้วยตัวช่วยดีๆ อย่าง เครื่องสั่นสลายไขมัน

หลายคนอาจสงสัยว่า “เครื่องสั่นสลายไขมัน” ใช้สลายไขมันได้จริงหรือไม่ หลักการทำงานเป็นอย่างไร แค่ยื่น นั่ง หรือนอนบนอุปกรณ์ที่สั่นได้เท่านั้น จะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ทำงานเท่ากับการยกลูกเหล็กหลาย 10 กิโลกรัมได้จริงรึเปล่า วันนี้ที่นี่จอร์จมีคำตอบมาฝากครับ

สั่นสลายไขมัน

เครื่องสั่นสลายไขมันทำงานอย่างไร

เครื่องสั่นสลายไขมัน หรือ Whole Body Vibration Exercise ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยสหภาพโซเวียต ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 เพื่อใช้ในการฟื้นฟูเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและมวลกระดูกให้กับนักบินอวกาศหลังจากเกิดภาวะกล้ามเนื้อลีบและกระดูกเปราะเนื่องจากอยู่ในสภาวะปราศจากแรงดึงดูดในอวกาศมานาน

หลักการทำงานของเครื่องสั่น คือการส่งพลังงานจากแท่นสั่นผ่านร่างกายผู้ใช้ ทั้งเมื่ออยู่ในท่านั่ง ยืน หรือนอนก็ตาม โดยต้องจัดท่าให้อยู่ในการเกร็งกล้ามเนื้อต้านการสั่นจากเครื่องมีการสั่นขึ้น-ลงในแนวดิ่ง เป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อในส่วนที่ต้องการบริการเกิดการหด และคลายตัวไปพร้อมกับการสั่นสะเทือน ไขมันสลายได้กล่ามเนื้อเพิ่ม

นับว่าเป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อที่หนักมาก แต่ใช้เวลาเพียงเล็กน้อย จึงทำให้มีการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อในวันถัดไปน้อยกว่าการออกกำลังแบบยกเวทแบบอื่นๆ แต่เพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้โดยไม่ต้องใช้แรงมากให้เหนื่อยเกินไปทำให้ได้รับการพัฒนาและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศแถบยุโรปและอเมริกา จนกลายมาเป็น Welness Vibration Plate เครื่องสั่นสลายไขมันทรงพลังเครื่องนี้

สั่นสลายไขมัน

ออกกำลังกายด้วยเครื่องสั่น มีประโยชน์อย่างไร

การออกกำลังกายด้วยการใช้เครื่องสั่น จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ลดอาการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย ช่วยฝึกการทรงตัว สามารถใช้ร่วมกับการออกกำลังกายปรกติเพื่อเพิ่มความท้าทาย ทำให้กล้ามเนื้อได้ทำงานเพิ่มขึ้นโดยขึ้นอยู่กับท่าทางในการออกกำลังกาย ทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้สะดวกขึ้น เพิ่มมวลกระดูกและยังช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนต่างๆในร่างกายได้ด้วย

ท่าไหนเหมาะกับการออกกำลังกายด้วยเครื่องสั่นสลายไขมัน

ท่าที่เหมาะกับการออกกำลังกายด้วยเครื่องสั่นสลายไขมันทำได้ง่ายๆไม่ว่าจะเป็น

  • ยืนแยกขาความกว้างเท่าหัวไหล่ ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณเอว และสะโพกได้ทำงานสลายไขมันรอบเอว สะโพกกลมกลึง
  • ยืนแยกขาแล้วย่อตัวลงค้างในท่า สควอท กระชับกล้ามเนื้อต้นขา และก้นได้เป็นอย่างดี
  • หรือนั่งชิลๆบนเก้าอี้หรือโซฟา วางเท้าไว้บนเครื่องสั่นคลายความตึงบริเวณน่องและต้นขา
  • อยากกระชับต้นแขนก็ทำได้โดยการใช้แถบแรงต้านช่วยร่วมกับเครื่องสั่น

และยังทำได้ร่วมกับอีกมากมายหลายท่าไม่ว่าจะเป็นคุกเข่า นั่งเหยียดขา ยืนกางแขน ฯลฯ ให้คุณสนุกไปกับการออกกำลังกายเบาๆที่ได้ผลชัดเจน

ถ้าจะดีขนาดนี้จอร์จต้องขอตัวไปหาเครื่องสั่นสลายไขมันดีๆ ที่มีฟังก็ชั่นโดนใจไปฝากซาร่าสักตัวแล้วล่ะครับ ส่วนเพื่อนๆท่านใดสนใจก็เขาไปชมได้ที่เวปไซต์ของทีวีไดเร็คได้เลย ของดีๆแบบนี้ ช้าหมดอดหุ่นเฟิร์มนะครับผม

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สุขภาพและออกกำลังกาย

3 วิธี ลดน่องให้เล็ก เสกขาเรียวง่ายๆ

อยู่ในวงการลดสัดส่วนมาก็หลายปี ซาร่าพูดเลยค่ะว่า ส่วนที่ลดยากไม่แพ้หน้าท้องส่วนล่าง เห็นจะเป็นขาบริเวณน่องนี่แหละค่ะ ซึ่งถ้าออกกำลังกายส่วนนั้นผิดวิธี สาวๆ ก็อาจได้น่องใหญ่ กล้ามเนื้อแน่นมาแทน กลายเป็นสาวน้อยน่องเหล็ก น่องโป่งกันจนขาดความมั่นใจ ไม่กล้าเผยเรียวขาสวยอีกต่อไป แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่าคัดมาแล้วว่าแค่ 3 ท่า ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

โรคฉี่หนู ภัยร้ายที่มาในหน้าฝน

สถานการณ์น้ำท่วมนั้นเกิดขึ้นในประเทศไทยบ่อยครั้ง สร้างความลำบากให้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต การขับถ่าย การทำมาหากิน แถมยังสร้างความเสียหายนับไม่ถ้วน เช่น ข้าวของเสียหาย บ้านชำรุด เกิดการทรุดตัว ให้กับชาวบ้านที่อยู่อาศัยแถบอีสานในหลายจังหวัดนั้นได้รับผลกระทบทั้งสิ้น นอกจากนั้นสิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำท่วมก็สร้างความเสียหายให้กับสุขภาพของผู้ประสบภัย ทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขัง เช่น ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

เคล็ดลับหัวใจแข็งแรง ด้วย Coenzyme Q10

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันดีกับคำว่า Coenzyme Q10  (โค เอนไซม์ คิวเท็น) โดยเฉพาะคุณสาวๆ เพราะเป็นส่วนผสมหลักที่มีในครีมบำรุงผิวหลากหลายแบรนด์ เชื่อว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ช่วย บำรุงหัวใจ ชะลอวัยและคืนความเปล่งปลั่งได้ให้ผิวพรรณเป็นอย่างดี แต่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบก็คือ Coenzyme Q10 ...
0 %