ไลฟ์สไตล์

6 เคล็ดลับหลับสบาย

นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับกระสับกระส่าย อาหารไม่ย่อย ตับเป็นพิษ อุ้ย!! สองอย่างหลังนี่ไม่ใช่แล้ว …ซาร่าดูรายการตลกเห็นเขาชอบเล่นมุกนี้กันค่ะ แต่สำหรับคนที่มีอาการนอนไม่หลับบอกเลยว่าตลกไม่ออกแน่ๆ ฉะนั้นหากใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ กว่าจะข่มตาให้หลับในแต่ละคืนช่างยากเหลือเกิน ตามซาร่ามาเลยค่ะ เพราะมีเคล็ดลับ หลับสบาย ง่ายๆ มาบอกกันค่ะ

เพราะอะไรถึงนอนไม่หลับ ?

จริงๆ แล้วอาการนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่วัยทำงาน ที่อาจมีความเครียดจากการทำงาน สมองไม่ค่อยได้ผ่อนคลาย หรือแม้แต่ในผู้สูงอายุ เมื่ออายุมากขึ้นประสิทธิภาพในการนอนหลับอาจจะหลับได้ไม่ดีเท่ากับวัยเด็กที่กินอิ่ม หัวถึงหมอนก็หลับปุ๋ยกันไปยาวๆ ตลอดคืน หรือคนที่มีอาการป่วยไม่สบายต่างๆ อาการของโรคก็อาจทำให้นอนหลับไม่ค่อยได้คุณภาพ หลับๆ ตื่นๆ กลางดึกบ่อยได้เช่นกันค่ะ

การได้พักผ่อนนอนหลับสนิทตลอดคืน 8-10 ชั่วโมง เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาจะรู้สึกได้เลยว่าสมองโล่งปลอดโปร่ง ไม่ว่าจะคิดงาน หรือเรียนหนังสือก็ทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญการนอนหลับอย่างเพียงพอยังทำให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ไม่รู้สึกอ่อนแรงระหว่างวันด้วยค่ะ เห็นข้อดีของการนอนหลับกันแล้วใช่ไหมคะ เอาเป็นว่าเราไปทำให้ทุกค่ำคืนของการนอนหลับ เป็นการนอนหลับที่ได้คุณภาพพร้อมกันค่ะ

เคล็ดลับหลับสบาย

7 เคล็ดลับหลับสบาย

เคล็ดลับการนอนที่ซาร่านำมาฝากกันนี้เป็นวิธีช่วยให้นอนหลับได้สนิทตลอดคืน และในคนที่นอนหลับยากก็จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

  1. งดอาหารย่อยยาก

มื้อเย็นเป็นมื้อที่ทานข้าวได้อร่อยที่สุดค่ะ แต่ในคนที่หลับยาก ไม่แนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยยากๆ เช่น เนื้อสัตว์ หรืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหนักๆ เพราะอาหารที่ย่อยยาก อาจทำให้มีกรดเกินขึ้นในกระเพาะทำให้ปวดท้อง ท้องอืด จุกเสียดแน่นท้อง มื้อเย็นควรทานอาหารเบาๆ เป็นพวกผัก เนื้อปลา เนื้อไก่ ผลไม้ เป็นต้น อาหารพวกนี้จะมีกากใยมาก และร่างกายย่อยได้ง่าย

  1. ดื่มนมอุ่นๆ

เป็นวิธีที่ซาร่าใช้บ่อยๆ กับตัวเอง และคนในครอบครัว เวลาที่นอนหลับได้ยาก หรือคืนไหนที่ต้องการนอนให้เร็ว ก็จะดื่มนมอุ่นๆ หนึ่งแก้ว ก็จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

  1. ดื่มชาคาโมมายล์

ซาร่าซื้อชาคาโมมายล์ติดบ้านไว้เลยค่ะ วันไหนที่ทำงานเหนื่อย และสมองยังตึงเครียดอยู่ เพื่อให้นอนหลับได้ง่ายและสนิทตลอดคืน ก่อนนอนก็จะผ่อนคลายอารมณ์ด้วยการจิบชาคาโมมายล์ เป็นชาชนิดหนึ่งที่ไม่มีคาแฟอีน แต่จะมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยในเรื่องลดความเครียดคลายกังวล ช่วยให้รู้สึกสงบ ช่วยให้หลับสนิท

เคล็ดลับหลับสบาย

  1. นั่งสมาธิก่อนนอน

รู้ไหมคะว่าการทำสมาธิก่อนนอน จะช่วยให้ใจที่คิดฟุ้งซ่านเรื่องนั้น เรื่องนี้มาตลอดทั้งวัน ได้ปล่อยวาง มีความสงบลงค่ะ แนะนำว่าก่อนทำสมาธิให้สวดมนต์ก่อน แล้วตามด้วยการนั่งสมาธิสัก 10-20 นาที กำหนดลมหายใจเข้า-ออกให้เป็นจังหวะ พุทธ-โธช้าๆ วิธีนี้ก็จะช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้นค่ะ

  1. งดเล่นมือถือ

การนอนหลับที่ได้คุณภาพจริงๆ ต้องไม่มีอะไรมารบกวนการนอนเลยค่ะ ห้องนอนที่ดีต่อสุขภาพไม่ควรมีทีวี หรือเครื่องเสียงเปิดรบกวนการนอน และแนะนำว่าก่อนนอน 30 นาที ควรหยุดเล่นมือถือ สมาร์ทโฟน แทบแลต เป็นต้น เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะส่งผลกระทบต่อการนอนหลับอย่างมากทำให้หลับยาก ฉะนั้นควรพักสายตา ละจากหน้าจอปิดมือถือ แล้วก็ปิดไฟนอนโดยที่ไม่ให้มีอะไรมารบกวนการนอนนะคะ

  1. ปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน

ไม่ว่าจะเรื่องแสง อุณหภูมิภายในห้องนอนสมดุลกันค่ะ สำหรับคนที่นอนหลับยาก ไม่ควรเปิดไฟนอน เพราะแสงสว่างจากไฟจะรบกวนการนอนยิ่งทำให้หลับได้ยากขึ้น ส่วนอุณหภูมิในห้องนอนควรปรับให้ไม่ร้อน หรือเย็นมากเกินไป อุณหภูมิควรอยู่ที่ 23-25 องศา จะเปิดแอร์หรือพัดลมก็แล้วแต่สะดวกกันค่ะ

นี่ล่ะค่ะ เคล็ดลับหลับสบายที่ซาร่านำมาฝากกัน หวังว่าจะช่วยให้ทุกท่านหลับสบายได้ง่ายกว่าเดิมนะคะ 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *