สุขภาพและออกกำลังกาย

มาบริหารดวงตากันเถอะ

21144525 - eye close up - brown eyes looking to side isolated on white background. mixed race asian caucasian woman looking sideways. closeup of brown female eye.

ดวงตาเป็นอวัยวะหนึ่งที่เราใช้มากที่สุด แต่ก็ถูกละเลยมากที่สุดด้วยเหมือนกัน เพื่อนรู้หรือไม่ครับว่าดวงตาก็มีกล้ามเนื้อเหมือนอวัยวะอื่นๆ เมื่อใช้งานนานๆ โดยไม่ได้รับการดูแล ไม่มีการออกกำลังกายสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออย่างเหมาะสมก็อาจทำให้ดวงตาคู่สวยของเราอ่อนแอลงจนอาจทำให้การมองเห็นแย่ลงตามปด้วย เกิดโรคทางสายตาเช่น ต้อกระจก ต้อหิน ต้อลมจนถึงจอประสาทตาเสื่อม ตามมาได้

หลายคนอาจสงสัยว่าถ้ากล้ามเนื้อตาอ่อนแอลงจะแสดงผลอย่างไร ถ้าใครต้องจ้องจอคอมพิวเตอร์ จอสมาร์ทโฟน อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์กิจกรรมต่างๆที่ต้องใช้สายตามากๆ แล้วเกิดอาการการล้าที่ดวงตา รู้สึกแสบตา มีน้ำตาไหล หรือรู้สึกหนักตาโดยไม่ได้ง่วงนอน จอร์จบอกเลยว่านั่นแหละครับคืออาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาจแก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยการหลับตาสักครู่ หรือละสายมองมองออกไปไกลๆสักพักเพื่อให้ดวงตาได้พัก และควรพักสายตาทุก 20 นาทีเพื่อไม่ให้ดวงตาทำงานหนักเกินไปนั่นเอง

และที่สำคัญนอกจากออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว เราก็ควรหันมาใส่ใจบริหารดวงตาเพื่อให้กล้ามเนื้อที่ห่อหุ้มแก้วตาแข็งแรง มองเห็นได้ชัดเจน ไม่ต้องทนทรมานกับอาการตาล้า มาดูกันว่าการบริหารดวงตา ต้องทำอย่างไร พร้อมแล้วตามจอร์จมาเลยครับผม

 

ท่าที่1

หาเก้าอี้สบายๆ แล้วหย่อนกายนั่งลง หาโต๊ะขนาดพอดีมาวางไว้ตรงหน้านั่งตัวตรง วางข้อศอกไว้บนโต๊ะ ใช้ฝ่ามือยันใต้คางแล้วเริ่มเพิ่งสายตาตรงไปข้างหน้า จากนั้นขยับดวงตาเหลือบมองขึ้นบนเพดาน แล้วเหลือบตากลับลงมามองบนโต๊ะที่ยันข้อศอกอยู่ นับเป็น 1 ครั้ง หายใจเข้าออกปรกติ ห้ามกลั้นหายใจ ทำทั้งหมด 25 ครั้ง

ท่าที่ 2

นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ตัวเดิม แต่ไม่ต้องใช้มือยัน จากนั้นเริ่มมองจากทางด้านขวาแล้วกวาดสายตามาทางด้านซ้ายให้เป็นเส้นตรง แล้วกวาดตากลับจากซ้ายไปขวา นับเป็น 1 ครั้ง ทำ 25 ครั้งเหมือนท่าแรก

ท่าที่ 3

นั่งตัวตรงในท่าเดิม เพิ่มเติมคือเหลือบตามองขึ้นไปด้านบนฝั่งขวามือ แล้วกวาดสายตามองขึ้นข้างบนมาจบลงที่ฝั่งซ้ายมือเป็นรูปครึ่งวงกลม และกวาดสายตาด้วยลักษณะเดียวกันจากซ้ายไปหาขวา นับเป็น 1 ครั้ง กวาดสายตาสลับไปมา ให้ได้ 25 ครั้งเท่ากับ 2 ท่าแรก

ท่าที่ 4

ท่านี่จะยืน หรือนั่งก็เอาที่สบายใจได้เลย แล้วเพิ่งสายตาตรงไปข้างหน้า หาจุดโฟกัส หรือเลือกวัตถุชิ้นใดชิ้นหนึ่งแล้วเพ่งมองดูลายละเอียดสักพักก็เป็นการช่วยบริหารกล้ามเนื้อดวงตาให้แข็งแรงได้

ไม่ยากใช่ไหมครับสำหรับ 4 ท่าบริหารดวงตาให้กลับมาแข็งแรงสดใส มองเห็นชัดดังเดิม แต่สำหรับใครที่อยากแบ่งเบาภาระของดวงตา ก็เลือกใช้ตัวช่วยดีๆอย่างแว่นขยายที่ผ่านการคิดค้นและพัฒนาให้อยู่ในรู้แบบที่ใช้งานง่าย แค่สวมก็ช่วยขยายทุกอย่างให้ใหญ่ขึ้น ทั้งตัวหนังสือ ตัวเลข หรือสนเข็ม ทำงานฝีมือก็เห็นชัดขึ้นไม่ต้องเพ่งจนปวดตา ลดอาการตาล้าได้ไม่ยาก

ยิ่งถ้าเลือกแบบดีไซส์สวยๆ น้ำหนักเบา สามารถสวมทับแว่นได้เลยก็อีกต่างหากก็ยิ่งสะดวก ไม่ต้องใช้สายตามากเกินไปและยังช่วยให้ดูดี มีสไตล์ ใช้คู่กับการบริหารดวงตา ก็บอกลาอาการตาล้าได้ยาวเลยครับผม

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *