สุขภาพและออกกำลังกายแฟชั่นและความงาม

อยากผิวสวย “ไลโคปีน” ช่วยได้

Health girl show tomato with smile face, health food concept, asian woman beauty

ว่าด้วยเรื่องความสวยความงาม โดยเฉพาะผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส ใครๆก็อยากมีว่าไหมคะ แต่ต้องทำอย่างไรบ้าง? ไม่ใช่แค่ขัดๆ นวดๆ หรือเพียงแค่ทาครีมบำรุงผิว ครีมกันแดดเท่านั้น การจะทำให้ผิวดีควรต้องเริ่มต้นตั้งแต่การกินเลยล่ะค่ะ และตัวช่วยที่กินแล้วจะทำให้ผิวของเราสวยเด้ง เปล่งปลั่ง กระจ่างใสมีออร่านั่นก็คือสารอาหารที่มีชื่อว่า “ไลโคปีน” นั่นเอง

ไลโคปีน (lycopene) เป็นสารอาหารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่พบได้ทั่วไปในผลไม้ต่างๆทั้ง แตงโม เกรปฟรุต มะละอ ฝรั่งสีชมพู และมะเขือเทศ มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านทั้งลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งในอวัยะต่างๆเช่น ปอด กระเพาะอาหาร ลำไส้ ทางเดินอาหาร ปากมดลูก ต่อมลูกหมากและผิวหนัง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง สดใส คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว ลดและชะลอริ้วรอยก่อนวัย

ไลโคปีน

ความเริ่ดของ “ไลโคปีน” ซาร่าไม่ได้มโนเองแล้วเอามาเม้าท์นะคะ แต่มีการศึกษาวิจัยกันจริงจังและตีพิมพ์ในวารสาร The British Society for Investigative Dermatology พบว่า การรับประทานมะเขือเทศเข้มข้น หรือ Tomato Paste ที่อุดมไปด้วยไลโคปีนช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของแสงแดด ลดความรุนแรงที่เกิดจากอาการผิวไหม้เกรียมจากแดด และช่วยชะลอผิวไม่ให้แก่ก่อนวัยได้จริง

โดยให้กลุ่มตัวอย่างรับประทานมะเขือเทศเข้มข้นวันละ 55 กรัม ร่วมกับน้ำมันมะกอกเพื่อช่วยในการดูดซึม
ไลโคปีน และให้ออกแดดโดยไม่ใช้ครีมกันแดด เป็นเวลา 12 สัปดาห์และนำมาเปรียบเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่รับประทานน้ำมันมะกอกเพียงอย่างเดียว พบว่าผิวของกลุ่มที่ได้รับมะเขือเทศเข้มข้นแข็งแรงกว่า และป้องกันผิวไหม้จากแดดได้ดีกว่ากลุ่มน้ำมันมะกอกเพียงอย่างเดียวถึง 33%

นอกจากนี้ยังพบว่าผิวของผู้ที่เสริมมะเขือเทศเข้มข้น มีสารโปรคอลลาเจน (Pro-Collagen) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์คอลลาเจนเพิ่มขึ้นด้วย มีคุณสมบัติช่วยเสริมโครงสร้างผิวให้แข็งแรง และมีความยืดหยุ่นสูงขึ้นจึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวได้ และนักวิจัยยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าหากรับประทานไลโคปีนอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ ยังสามารถดูแลผิวพรรณได้ล้ำลึกถึงระดับ DNA เพราะไลโคปีนจะช่วยลดการทำลาย DNA ในเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตพลังงานให้เซลล์ผิวหนังทั่วร่างกาย ทำให้ผิวอ่อนเยาว์ได้ยาวนานนั้นเอง

ไลโคปีน

ในส่วนไลโคปีนที่ได้จากธรรมชาติเช่นในมะเขือเทศควรนำไปผ่านความร้อน เพื่อทำให้การยึดจับไลโคปีนในเนื้อเยื้อมะเขือเทศอ่อนตัวลงทำให้ร่างกายนำไลโคปีนไปใช้ได้ดีกว่ารับประทานแบบสดๆ ที่สำคัญควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีไขมันดีเช่น น้ำมันมะกอก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้มากขึ้นด้วยค่ะ

แหม…ฟังแล้วยุ่งยากใช่ไหมคะ แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะเทคโนโลยีสมัยใหม่สุดไอเทคสามารถสกัดคุณค่าไลโคปีนจากมะเขือเทศ ให้มาอยู่ในรูปแบบอาหารเสริมพร้อมเสริมคุณค่าแหล่งไขมันดีจากธรรมชาติและวิตามินอีเพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้รวดเร็ว รับประทานง่ายได้ประโยน์จากไลโคปีนเต็มๆ และประหยัดเวลา

ให้คุณมีผิวพรรณสวย กระจ่างใสสัมผัสได้จริง ไม่ได้เป็นแค่เรื่องในจิตนาการอีกต่อไปค่ะ อยากหาอาหารเสริมสารสกัดจากไลโคปีนมารับประทานแล้วใช่ไหมคะ ตามซาร่ามาที่ซื้อได้ที่เวป TVDIRECT ได้เลย มาก่อนผิวสวยก่อน มาช้าของหมดอดสวย ผิวหมองจะมาโทษซาร่าไม่ได้นะคะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *