น่ารู้คู่บ้าน

7 วิธีปราบยุงร้ายให้สิ้นซาก!

the mosquito drinks the blood of a cursed insect macro photo

โบราณว่า “ยุงร้ายกว่าเสือ” ซาร่าว่าจริงนะคะ เพราะเสือเรายังหลบเลี่ยง ไม่ไปยุ่งกับมันก่อนเราก็ปลอดภัย แต่กับเจ้ายุงตัวน้อยๆนี่สิ กัดก็เจ็บ แถมทำให้คันสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้สุดๆ ที่สำคัญยังเป็นพาหนะนำโรคร้ายมาให้

หากช่วงไหนใครเผลอไผลร่างกายอ่อนแอ พอถูกยุงกัดก็อาจปวดเป็นไข้เลือดออกได้ง่ายๆ ยิ่งหากบ้านไหนมีเด็กเล็ก มีผู้สูงอายุ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยยุงชุกชุม ต้องคอยระวังเด็กๆและผู้สูงอายุในบ้านไม่ให้ถูกยุงกัด จะฉีดพ้นสารเคมีกำจัดยุง ก็กลัวมีผลเสียต่อสุขภาพ

แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะซาร่า มี 7 วิธีปราบยุงร้ายให้สิ้นซาก กำจัดยุงถอนรากถอนโคนแบบเอาอยู่ ที่สำคัญปลอดภัยเพราะไม่ต้องพึ่งสารเคมี จะมีลูกอ่อน ต้องดูแลผู้สูงอายุ หรือมีสัตว์เลี้ยง ก็หมดกังวลเรื่องยุงกวนใจ ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลยว่า 7 วิธีที่ว่ามีอะไรบ้าง

1.ตัดต้นตอกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

สิ่งสำคัญอันดับแรกต้องเริ่มต้นที่การตัดวงจรการเจริญเติบโต ควบคุมไม่ให้ประชากรยุงเพิ่มปริมาณรอบๆบริเวณบ้านของเรา ด้วยการกำจัดแหล่งน้ำขังตามที่ต่างๆรอบบริเวณบ้าน ทั้งในกระถางต้นไม้ บ่อเลี้ยงบัว ตามซากใบไม้ต่างๆ จานรองขาตู้กันมด แต่ไม่ใช่แค่เทน้ำทิ้งไปอย่างเดียว ต้องขัดรอบๆภาชนะเพื่อกำจัดไข่ยุงลายด้วย เพราะไข่ยุงลายสามารถอยู่ในสภาพแห้งได้เป็นปี แต่เมื่อมาโดนน้ำเพียงเล็กน้อยก็พร้อมเจริญเติบโตได้อีกครั้งทันที หาฝาปิดภาชนะใส่น้ำให้มิดชิดและควรมันเติมทรายอะเบท หรือปูนแดงลงในแหล่งที่ใช้เก็บน้ำ ป้องกันยุงวางไข่กำจัดลูกน้ำได้ค่ะ

2.ฉีดน้ำมันหอมระเหย

สำหรับใครที่กลัวว่าโลชั่นกันยุง หรือสเปรย์ฉีดกันยุงต่างๆจะมีอันตรายต่อสุขภาพ ก็สามารถหันมาใช้สเปรย์น้ำมันหอมระเหยกันยุงที่มีวางจำหน่ายทั่วไปมาใช้ได้ ทั้งน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้หอม น้ำมันจากใบยูคาลิปตัส หรือเปลือกมะนาวเป็นต้น ก็ช่วยได้ค่ะ แต่ต้องพ้นซ้ำบ่อยๆเพื่อรักษาประสิทธิภาพในการป้องกันยุงกัดได้นานขึ้น

3.ติดมุ้งลวด นอนกางมุ้ง

มุ้งเป็นตัวช่วยกันยุงเข้าบ้านได้ดีในระดับหนึ่ง บ้านไหนยังไม่ติดตั้ง ซาร่าแนะนำว่าควรพิจารณาติดได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นมุ้งลวดหน้าต่าง ประตู หรือช่องระบายอากาศต่างๆในบ้าน และควรหมั่นตรวจสอบช่องมุ้งลวดสม่ำเสมอ ถ้าพบช่องโหว่กว้าง หรือพบรอยขาดควรรีบซ่อมแซมโดยเร็ว ตกกลางคืนก็กางมุ้งนอนก็สามารถป้องกันยุงได้อีกชั้น

4.เผาใบโรสแมรี่

สำหรับบ้านไหนที่มีสวน มีสนามหญ้า อยากเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งกินอาหารนอกบ้าน แต่ทำไม่ได้เพราะเกรงใจยุง ซาร่าแนะนำให้นำใบโรสแมรี่มาเผาในเตากลิ่นหอมจากใบโรสแมรีจะช่วยไล่ยุงร้ายไม่ให้มากวนใจเรา เท่านี้ก็นั่งรับประทานในสวนหลังบ้านได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ

5.วางกับดักด้วยน้ำสบู่

เพราะยุงชอบวางไข่ในน้ำนิ่ง และสบู่มีสารลดแรงตึงผิวเมื่อนำน้ำผสมสบู่ไปวางตามจุดต่างๆของบ้าน ยุงที่ชอบน้ำนิ่งจะบินตรงเข้าไปหาน้ำสบู่แต่จะไม่อาจทรงตัวบนผิวน้ำได้ทำให้ร่วงจมลงไปในชาม บินกลับขึ้นมาไม่ได้และจากไปอย่างสงบค่ะ

6.น้ำยาล้างจานไล่ยุงในท่อน้ำทิ้ง

อีกหนึ่งช่องทางที่ยุงสามารถบินเข้ามาในบ้านเราได้นั่นก็คือทางท่อน้ำทิ้งในห้องน้ำ หรืออ่างล้างจานในบ้าน วิธีป้องกันยุงแบบง่ายๆก็คือ หลังจากทำความสะอาดบ้าน ล้างจาน อาบน้ำเสร็จเรียบร้อย ให้นำน้ำยาล้างจานผสมน้ำแล้วราดลงไปในท่อน้ำทิ้งทุกช่องทางที่มีในบ้าน ก็จะช่วยป้องกันยุงได้อีกทาง

7.ใช้เครื่องดักจับยุง

อีกตัวช่วยถือเรียกได้ว่าเป็นบอดี้การ์ดชั้นดีในการปกป้องคุณและทุกคนในครอบครัวอย่างมีประสิทธิภาพนั่นก็คือเครื่องกัดจับยุง ที่ช่วยดักจับทั้งยุงและแมลงต่างๆ ไม่ให้มากวนใจ และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงมีการพัฒนาเครื่องกัดจับยุงที่สามารถผสานคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค ไว้ในขั้นตอนการกัดจับยุงด้วยเรียกว่าซื้อเครื่องเดียวคุ้มสุดๆ ยุงไม่กัดแถมยังห่างไกลโรคทั้งครอบครัวอีกต่างหาก

ใครถูกใจวิธีไหน สะดวกแบบไหนก็เลือกวิธีปราบยุงให้สิ้นซากของซาร่าไปใช้ได้เลยคะนะไม่มีหวงแน่นอน หรือถ้าใครกำลังมองหาเครื่องดักจับยุงคุณภาพเริ่ด ราคาดีมีโปรเด็ด ก็อย่ารอช้า มาช้อปกับซาร่าที่เวป tvdirect ได้เลย ของดีๆมีจำนวนจำกัด มาช้าอดช้อปแล้วจะเสียใจนะคะ

 

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *