น่ารู้คู่บ้านอิเล็กทรอนิกส์

ใช้ปลั๊กไฟพ่วงแบบไหน ปลอดภัยแน่นอน

Closeup at the hands of men unplugged plug to save on energy

เรื่องความปลอดภัยในครัวเรือนเป็นเรื่องที่ทุกคนในบ้านต้องให้ความสำคัญกันนะครับ เพราะวันก่อนที่บ้านเพื่อนจอร์จเพิ่งจะไฟฟ้าลัดวงจร ที่มีสาเหตุมาจากการใช้ “ปลั๊กไฟพ่วง” ไม่ได้มาตรฐาน วันนี้จอร์จเลยมีคำแนะนำสำหรับการเลือกใช้ ปลั๊กไฟพ่วง หรือที่คุ้นหูกันว่าปลั๊กสามตาครับ

ปลั๊กไฟพ่วงคืออุปกรณ์ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านก็ว่าได้ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้นั้นมันมากมายเสียจนปลั๊กหลักไม่พอ ที่น่ากลัวคือช่วงนี้มีปลั๊กไฟพ่วงราคาถูกเข้ามาจำหน่ายมากมาย หน้าตาอาจจะดูน่าใช้ แต่ข้างในนั้นใช้อุปกรณ์ปลั๊กไฟพ่วง ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่ายๆ

ปลั๊กไฟพ่วง

รู้ก่อนซื้อ “ปลั๊กไฟพ่วง” ปลอดภัยแน่นอน !!

ปลั๊กไฟพ่วง เป็นอุปกรณ์ที่ซื้อครั้งนึงใช้ได้ไปประมาณ 1-3 ปีหรือนานกว่านั้น ฉะนั้นเพื่อป้องกันเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร จอร์จว่าเรามารู้จักกับคำคุ้นหูนี้กันก่อนครับ นั่นก็คือ “มอก.”

มอก. ย่อมาจากคำว่า “มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม” ซึ่งสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) จะใช้เป็น แนวทางในการผลิต นำเข้า จำหน่ายสินค้าได้คุณภาพเหมาะกับการใช้งาน โดยเฉพาะสินค้าจำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด ถ้ามีสัญลักษณ์ “มอก.” ก็มั่นใจขึ้นมาระดับนึงว่าปลอดภัยต่อการใช้งาน จากนั้นก็ต้องมาดูองค์ประกอบอื่นๆ ของอุปกรณ์ไฟฟ้านั้นๆ อย่างปลั๊กไฟพ่วง ที่ต้องดูเพิ่มเติมก็เช่น…

– ได้มาตรฐานการผลิต มอก.
– ปลั๊กพ่วง ต้องมีสวิตซ์เปิด-ปิด
– ตัวปลั๊กพ่วง หรือรางปลั๊กไฟพ่วง ทำมาจากวัสดุที่ป้องกันการติดไฟ
– หัวปลั๊กต้องเป็นแบบ 3 ขากลม (กลมทั้ง 3 ขา)
– แรงดันไฟฟ้าต้องไม่เกิน 440 W และรองรับกระแสไฟฟ้าไม่เกิน 16 A
– สายไฟ ต้องตรงตามมาตรฐานมอก. 11-2553

นอกจากนี้นะครับระหว่างที่เราใช้ปลั๊กไฟพ่วงกับอุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเตารีด พัดลม คอมพิวเตอร์ ชาร์จแบตมือถือ ไดร์เป่าผม กาต้มน้ำร้อน ฯลฯ ไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าจนเต็มรางปลั๊กพ่วง

หมั่นเช็กว่าสายไฟของปลั๊กไฟพ่วง มีการชำรุดไหม เช่น สายไฟร้อน เกิดประกายไฟ หรือตรงสวิตซ์เปิด ปิดไม่ทำงาน เป็นต้น ถ้ามีปัญหาเหล่านี้ให้หยุดใช้งานทันที แล้ว เปลี่ยนเป็นปลั๊กพ่วงอันใหม่ครับ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ขึ้นนั่นเอง

ที่สำคัญคือเมื่อใช้งานปลั๊กไฟพ่วง เสร็จแล้วทุกครั้งให้ถอดสายเสียบอุปกรณ์ไฟฟ้าออก ไม่ควรเสียบแช่ไว้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะนอกจากไม่ปลอดภัยแล้ว ยังเปลืองค่าไฟโดยใช่เรื่อง และก่อนออกจากบ้านต้องถอดปลั๊กไฟออก ห้ามเสียบปลั๊กไฟคาไว้เด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อตัดกระแสไฟฟ้า ป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าลัดวงจรนั่นเองครับ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *