สุขภาพและออกกำลังกาย

อ้วนเกิน 100 ก็ลดได้ง่ายๆ แค่อย่าหักโหม

ความอ้วนน่ากลัวกว่าที่คิด ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีน้ำหนักตัวเกิน 100 กิโลกรัมมีปัญหาเดินเหินลำบาก ปวดขา ปวดเข่า เพราะเท้า ขาและหัวเข่าต้องรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไปเป็นเวลานาน และอยากหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ เชิญมาที่นี่เพราะจอร์จมีคำแนะนำดีๆมาฝากครับ

ปรับทัศนคติเรื่องการกิน

สิ่งแรกเลยที่ต้องคำนึงถึงก็คือเริ่มต้นที่ปรับเปลี่ยนวิธีการกิน เพราะอาหารมีส่วนในการลดความอ้วนได้ถึง 70% ส่วนการออกกำลังกายนั้นช่วยอีก 30% ที่เหลือ หันมาใส่ใจเลือกกินอาหารที่เป็นไขมันดีเช่นเนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อหมูหรือเนื้อวัวไม่ติดมัน เนื้อปลาทะเล งดอาหารทอด ขนมขบเคี้ยว ขนมปังแป้งไม่ขัดขาวที่มีไฟเบอร์สูงๆ

กินผักผลไม่ให้มากขึ้นก่อน ส่วนของโปรดก็อย่าพึ่งเลิกกินทันทีแค่ควรลดปริมาณและความถี่ลง เพื่อไม่ให้เกิดความเครียด ไม่ให้ร่างกายโหยจนนำไปสู่อาการตะบะแตก กินแหลกไม่เลือกในภายหลัง แล้วก็มาเริ่มต้นออกกำลังกายกันได้เลยครับ

เริ่มต้น อย่าหักโหม

บางคนพอตัดสินใจจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ก็เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงบ้าคลั่ง แบบนี้จอร์จบอกเลยว่าผิดมหันต์ครับเพราะอาจทำให้คุณท้อกลางทาง ถอดใจได้ง่ายๆ เพราะความเหนื่อยล้าและไม่พร้อมของร่างกาย ควรจำไว้ว่าสภาพร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน คนอ้วนหัวใจและปอดต้องทำงานหนักอยู่แล้วเราจึงควรเริ่มต้นด้วยการออกกำกายแบบแอโรบิกเบาๆ เพื่อปรับสภาพร่างกาย การทำงานของปอดและหัวใจให้ค่อยๆแข็งแรงขึ้นก่อน

เริ่มต้นที่การสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อชิ้นใหญ่ที่มีความสำคัญช่วยในการรับน้ำหนักตัวอย่าง ขา เข่า สะโพกและแกนกลางลำตัวจะทำให้คุณออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอ และลดน้ำหนักได้ยั่งยืนกว่าแน่นอนครับ

โยคะเบาๆ ก็เผาผลาญได้

การออกกำลังกายแบบโยคะ เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวมากๆโดยเฉพาะคนที่อ้วนเกิน 100 กิโลกรัม เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบไร้แรงกระแทก ไม่ต้องเคลื่อนไหวตัวมาก ทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไป และยังช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้มากขึ้น ช่วยสร้างและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อได้ในเวลาเดียวกัน การออกกำลังกายแบบโยคะ ควรเริ่มที่อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที และค่อยๆเพิ่มเวลาขึ้นเมื่อร่างกายแข็งแรงมากขึ้นครับ

เดินเบิร์นไขมัน

การเดินก็เป็นการออกกำลังอย่างหนึ่งที่เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ เพราะทำให้เกิดแรงกระแทกต่ำ และการออกกำลังกายแบบช้าๆ แต่ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายดึงไขมันมาเปลี่ยนเป็นพลังงานได้มากกว่า การเดินจึงเบิร์นไขมันได้มากกว่า เห็นผลเร็วและดีต่อข้อต่อของคนอ้วนมากกว่า ทั้งยังช่วยเพิ่มและรักษามวลกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ควรเดินต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 30 นาทีขึ้นไป และค่อยๆเพิ่มระดับความเร็วในการและเพิ่มเวลาเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้น

ปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานก็เป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างหนึ่ง ที่แรงกระแทกต่ำ ให้ผลลัพธ์เหมือนการเดิน และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หลัง สะโพก และน่อง โดยไม่ทำร้ายข้อต่อต่างๆ ช่วยเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี วันไหนเดินเบื่ิอไม่อยากเล่นโยคะ ก็หันมาปั่นจักรยานออกไปชมนกชมไม้ สูดอากาศนอกบ้านบ้าง ก็ทำให้การออกกำลังกายไม่น่าเบื่อ ช่วยกระตุ้นให้อยากออกกำลังกายได้อีกทางหนึ่งครับ

แต่ช่วงนี้ฝนตกบ่อยออกไปปั่นจักรยาน หรือเดินเบิร์นไขมันนอกบ้านไม่สะดวก เพราะการลดน้ำหนักให้ได้ผลควรออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์เพื่อนๆก็สามารถหาเครื่องบริหารแบบจักรยานมาปั่นชิลๆอยู่ที่บ้าน ปั่นไปดูหนังฟังเพลงเพลินๆไปไม่นานก็ครบ 1 ชั่วโมง หมดกังวัลเรื่องฝนตก แดดออก ฟ้าร้องฟ้าคะนอง

ไม่ยากใช่ไหมละครับ อ้วนเกิน 100 กิโลกรัม ก็ลดได้ง่ายๆแค่อย่าหักโหม สิ่งหนึ่งที่อยากฝากไว้สำหรับผู้ที่เริ่มต้นลดน้ำหนักคือไม่ควรใส่ใจว่าน้ำหนักจะลดไปเท่าไร แต่ควรหันมาสังเกตว่าเสื้อผ้าที่เราใส่หลวมลงแค่ไหน เราแข็งแรงมากขึ้น กระฉับกระเฉงมากขึ้นไหม ถ้าใช่ก็หมายความว่าคุณกำลังลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีแล้วล่ะครับ และถ้ากำลังมองหาเครื่องออกกำลังดีๆ พร้อมดีลโดนๆ อย่าลืมแวะมาหาจอร์จที่เวปไซด์ทีวีไดเร็คได้เสมอตลอด 24 ชั่วโมง เป็นกำลังใจให้นะครับ

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *