สุขภาพและออกกำลังกาย

“ไฟเบอร์” ตัวช่วยสมดุลลำไส้

High Fiber Foods. Healthy food concept. Top view

ใครมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย พุงย้อย ท้องผูกบ่อยๆ เข้าห้องน้ำแต่ละครั้งต้องนั่งจนเหน็บกิน ยกมือขึ้น! ซาร่าเข้าใจหัวอกของคนถ่ายยากค่ะ เคยเป็นเหมือนกัน แต่ทุกปัญหาก็คลี่คลายได้เมื่อมาพบกับตัวช่วยแสนดีที่ทำให้ซาร่าไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาท้องผูกอีกต่อไป เพื่อปรับสมดุลลำไส้และระบบทางเดินอาหาร ทำให้การขับถ่ายทำได้ง่ายขึ้น สุขภาพร่างกายและผิวพรรณก็ดีขึ้นตามไปด้วยที่สำคัญช่วยคุมน้ำหนักได้อีกต่างหาก

ตัวช่วยที่ว่านั่นก็คือ “ไฟเบอร์” นั่นเอง สงสัยแล้วใช่ไหมคะว่าไฟเบอร์ดีอย่างไร ช่วยปรับสมดุลลำไส้ระบบทางเดินอาหาร และช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างไร เลื่อนลงสิคะ ซาร่ามีคำอธิบายดีๆมาบอกเพียบ!

“ไฟเบอร์” คืออะไร

“ไฟเบอร์” หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ“กากใยอาหาร” หรือ “เซลลูโลส” เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเส้นใยที่ไม่ถูกย่อยสลายในระบบทางเดินอาหาร จึงเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ให้พลังงาน ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลหรือไขมันได้ และสุดท้ายจะถูกขับออกจากร่างกายในที่สุด ดูเผินๆเหมือนไม่มีประโยชน์แต่ไฟเบอร์กลับเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายเราขาดไม่ได้เชียวละค่ะ

ประโยชน์ดีๆ ของ “ไฟเบอร์”

ไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบหลักของผัก ผลไม้และธัญพืชแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ
– ไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายในน้ำ พบในธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ รำข้าว ผักใบเขียวและถั่วเปลือกแข็งต่างๆ
– ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ มีมากในถั่ว ข้าวโอ๊ต แอปเปิ้ล แครอทและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เป็นต้น

แม้ไฟเบอร์จะไม่ถูกย่อยสลายในระบบทางเดินอาหารแต่กลับมีประโยนช์ต่อระบบทางเดินอาหารมากมาย เพราะเมื่อไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำเดินทางไปถึงกระเพาะอาหารจะทำหน้าที่คล้ายฟองน้ำดูดซับน้ำและพองตัว ขยายขนาดขึ้น ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำและพื้นที่ในกระเพาะอาหารทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว และอิ่มนานเพราะย่อยยาก ลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี

เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เมื่อไฟเบอร์เคลื่อนตัวผ่านกระเพาะอาหารจะทำหน้าที่คล้ายไม้กวาดทำความสะอาดกระเพาะและระบบทางเดินอาหารให้สะอาดขึ้น ทำงานดีขึ้น ดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจึงทำงานดีขึ้นตามไปด้วย

ส่วนไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำจะดูดซับทั้งน้ำ น้ำมันและน้ำตาลในกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมคอลเลสเตอรอลได้น้อยลง จึงช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอลและไขมันเลว LDL ในเลือดได้ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดได้ดี ทั้งยังช่วยดูดซับน้ำตาล ทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดน้อยลงจึงสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้อีกทางหนึ่ง

และเมื่อไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้เดินทางมาถึงลำไส้ใหญ่จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการ Fermentation เป็นการช่วยเลี้ยงจุลินทรีย์ดีในลำไส้ทำให้สามารถผลิตกรดไขมันสายสั้นที่ช่วยปรับสมดุลให้ลำไส้ใหญ่เพื่อ ลดกรดยูเรีย แอมโมเนียและดูดซึมน้ำและโซเดียมกลับเข้าสู่ร่างกายในผู้มีอาการท้องเสียงลดการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ได้

ส่วนไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำที่ทำหน้าที่ดูดซับน้ำ น้ำมันและน้ำตาลไว้แล้วเมื่อมาถึงลำไส้ใหญ่จะช่วยเพิ่มปริมาณและน้ำหนักของอุจจาระทำให้นุ่มขึ้น ลดภาระการทำงานของลำไส้ ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น จึงช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายและดีขึ้น ลดความเสี่ยงเกิดโรคริดสีดวง ลำไส้แปรปรวนและลำไส้อุดตันได้ ทั้งยังช่วยลดการสัมผัสระหว่างสารพิษที่อาจปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไปกับเยื่อบุลำไส้ จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย

ว้าว ถ้าประโยชน์ของ “ไฟเบอร์” จะเริ่ดขนาดนี้ ไม่หันมากินผักสดผลไม้ ถั่วและธัญพืชให้มากขึ้นแล้วจะต้องเสียใจแน่ๆค่ะ ปริมาณไฟเบอร์ที่คนไทยควรได้รับต่อวันตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข กำหนดไว้คือ 25 กรัม แต่ด้วยสภาพการทำงานที่ยุ่งเหยิงในแต่ละวัน การจะหาผักสดผลไม้มากินมากๆให้ได้ปริมาณเพียงพอเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ บางครั้งยากเย็นแสนเข็ญยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรจริงไหมคะ

ต้องขอบคุณนวัตกรรมความทันสมัย ที่ใส่ใจผู้บริโภคอย่างเราๆทำให้มีผลิตภัณฑ์สารสกัดไฟเบอร์ ที่มีประมาณไฟเบอร์สูงถึง 20 กรัมต่อซองมาให้เราได้ชงน้ำดื่มได้สวยๆ แสนสะดวกสบาย ช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำไส้ให้ขับของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น ในช่วงเวลาสุดยุ่งที่เราอาจละเลยเรื่องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไป ซื้อ 1 กล่องก็เก็บไว้กินได้หลายวัน ซื้อหลายกล่องยิ่งคุ้ม สนใจไฟเบอร์สกัดแล้วก็อย่าลืมคลิกเข้ามาเลือกชมผลิตภัณฑ์ดีๆเพื่อสุขภาพได้ที่เวปไซด์ทีวีไดเร็คนะคะ ซาร่ารออยู่น้า

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *