สุขภาพและออกกำลังกาย

“หญ้าหวาน” หวานได้ สไตล์สายสุขภาพ

Stevia plant with powder on wooden board

เคยเป็นไหมครับ เวลาอากาศร้อน หรือทำงานมาเหนื่อยๆแล้วอยากกินอะไรหวานๆ ยิ่งถ้าเป็นเครื่องดื่มหวานๆเย็นๆ ด้วยแล้วล่ะก็ ดื่มปุ๊บชื่นใจหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สมองแล่นปรู๊ดปร๊าดขึ้นมาทันที เพราะอะไร? นั่นเป็นเพราะน้ำตาลคือสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย

โดยเฉพาะ กลูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดที่ให้พลังงานแก่สมองและยังช่วยกระตุ้นการหลั่งของสารเคมีในสมองทำให้รู้สึกสดชื่น อารมณ์ดี จึงไม่แปลกที่คนเราจะเสพติดความหวานจากน้ำตาลได้ง่ายดาย แต่หากบริโภคน้ำตาลในริมาณที่มากเกินไป เป็นเวลานานจะส่งผลร้ายมากกว่าที่คิด เพราะจะให้เกิดโรคเรื้อรังหลายชนิดทั้งโรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตับและยังทำให้ติดเชื้อรุนแรงได้ง่ายอีกด้วย

แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ สำหรับคนติดหวานที่อยากหันมาสนใจดูแลสุขภาพ แต่ก็ยังรับประทานอาหารและเครื่องดื่มหวานๆได้อยู่ จอร์จมีตัวเลือกดีๆในการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลได้เป็นอย่างดี ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพและยังมีสรรพคุณในการดูแลสุขภาพได้ด้วยมาแนะนำให้เพื่อนได้รู้จัก นั่นก็คือ “หญ้าหวาน” นั่นเองครับ

หญ้าหวานคืออะไร ให้ความหวานแทนน้ำตาลได้จริงหรือ

หญ้าหวาน หรือ Stevia เป็นพืชพื้นเมืองประเทศในแถบอเมริกาใต้พบในประเทศบราซิลและทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัย ความพิเศษของหญ้าหวานคือ ส่วนของใบให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า แต่เป็นความหวานที่ไม่ก่อให้เกิดพลังงาน หรือเรียกง่ายๆว่าแคลลอรี่เป็น 0 นั่นเอง

มีการค้นพบว่ามนุษย์รู้จักนำเอาสารสกัดจากหญ้าหวานเพื่อใช้บริโภคมานานหลายศตวรรษ เช่นชาวปารากวัยนิยมนำหญ้าหวานผสมเพิ่มความหวานในน้ำชามาเป็นเวลากว่า 1,500 ปีมาแล้ว ชาวญี่ปุ่นก็นิยมนำหญ้าหวานมาเติมลงในอาหารต่างๆไม่ว่าจะเป็น ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว ผักดองและเนื้อปลาบด ส่วนในประเทศไทยของเราหญ้าหวานเริ่มเป็นที่รู้จักในปี พ.ศ. 2550 และสามารถปลูกได้ในแถบภาคเหนือของประเทศ

ประโยชน์ของหญ้าหวาน

หญ้าหวาน แม้จะมีรสชาติหวานชื่นใจ แต่ก็ถูกจัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งเพราะมีสรรพคุณทางยาที่สำคัญหลายประการทั้งช่วยบำรุงตับอ่อน ลดไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ที่สำคัญช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี เป็นสารให้ความหวานที่ไม่มีพลังงาน จึงไม่ทำให้อ้วนเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ได้สามารถเพลิดเพลินกับรสชาติหวานในอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ

หญ้าหวานยังมีสรรพคุณช่วยสมานแผลทั้งภายในและภายนอกทำให้แผลหายไวขึ้น ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มกำลังวังชาให้ผู้ที่รู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลียได้ด้วย และยังมีการวิจัยที่ยืนยันว่าไม่พบผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่เกิดจากการบริโภคหญ้าหวานจึงถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบสังเคราะห์

นอกจากนี้ยังพบว่า
สารสติวีโอไซด์ ที่พบในหญ้าหวาน ให้ความหวานได้มากกว่าน้ำตาล 200-300 เท่าเลยทีเดียว และยังมีความทนทานต่อกรดและความร้อน ไม่ถูกย่อยสลายได้ด้วยสารจุลินทรีย์
ทำให้เมื่อนำหญ้าหวานเติมลงในอาหารหรือเครื่องดื่มจึงไม่ทำให้เน่าเสียง่าย และไม่เปลี่ยนสีเมื่อผ่านความร้อนสูงอีกด้วย จึงได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่กำลังมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพดีๆ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและอัดแน่นไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารต่างๆ ดื่มได้ทุกเพศ ทุกวัย มั่นใจว่าไม่มีน้ำตาลและปลอดจากสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบสังเคราะห์ แน่นอน จอร์จขอแนะนำ “นมถั่วเหลืองปรุงสำเร็จ” เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ดื่มเมื่อไรก็ได้ประโยชน์เต็มๆแก้ว

ที่สำคัญรสชาติดีเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล และคุมน้ำหนัก คนติดหวานก็แฮปปี้ เพราะใช้หญ้าหวานในการแต่งรสชาติ หวานได้อย่างปลอดภัย สบายใจหายห่วงครับผม รู้อย่างนี้แล้วคนรักสุขภาพก็ต้องรีบคลิิกไปที่เวปไซด์ทีวีไดเร็คได้เลย ช้าหมด อดอร่อยกับเครื่องดื่มดีๆเดี๋ยวจะหาว่าจอร์จไม่เตือนนะครับ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *