สุขภาพและออกกำลังกาย

“นวดฝ่าเท้า” ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพที่ดี

ซาร่าเป็นคนที่ชอบนวดมากๆ โดยเฉพาะนวดฝ่าเท้า ขอบอกว่าต้องเข้าร้านนวดเท้าเกือบจะทุกสัปดาห์เลยค่ะ เหตุผลที่ชอบ นวดก็เพราะช่วยลดอาการเมื่อยล้าจากการใช้งานเท้าในทุกวันที่ต้องเดิน ยืนนานๆ ที่สำคัญการนวดเท้ายังช่วยทำให้สมองที่ ตึงเครียดจากเรื่องต่างๆ ได้ผ่อนคลายลง ทำให้นอนหลับสบายตอนกลางคืนด้วยค่ะ

การนวดฝ่าเท้า ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องการ
ผ่อนคลายเพียงอย่างเดียว แต่ประโยชน์จากการนวดเท้ายังเป็นการส่งเสริมให้เราได้มีสุขภาพที่ดีด้วยนะคะ ซาร่าจะให้ดูว่านวดเท้าแล้วทำไมสุขภาพถึงดี…

ใต้ฝ่าเท้าทั้งสองข้างซ้าย ขวาของเรานั้นเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทที่เกี่ยวพันธ์กับอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเราค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ต่อมน้ำเหลือง ต่อมลูกหมาก ต่อมใต้สมอง กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก หัวใจ ไต ตับ ม้าม ปอด รังไข่ มดลูก ฯลฯ การนวดกดจุดฝ่าเท้าเป็นศาสตร์ทางการแพทย์แผนไทย ที่ช่วยให้เลือด ลม ออกซิเจนในร่างกายไหลเวียนอย่างสมดุล ทำงานมีประสิทธิภาพสามารถไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้สะดวก และเพียงพอ

จะเห็นได้ว่าบางคนนอนไม่ค่อยหลับ พอได้นวดกดจุดฝ่าเท้าก็สามารถนอนหลับได้สนิทดีมากขึ้น หรือบางคนท้องผูกบ่อยๆ นอกจากต้องกินอาหารที่มีกากใยแล้ว การนวดฝ่าเท้าก็ยังเป็นการกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติได้เช่นกัน ฯลฯ การนวดกดจุดฝ่าเท้า หากได้นวดกับหมอนวดแผนไทยที่มีความเชี่ยวชาญ(นวดรักษา)จริงๆ จะสามารถบอกได้เลยว่าเรามีปัญหาสุขภาพเกี่ยวข้องกับอวัยวะส่วนใดของร่างกาย ซึ่งการนวดเท้าฝ่าเท้าถือเป็นการรักษาอาการเบื้องต้นได้ค่ะ

ประโยชน์ของการนวดเท้า สุขภาพที่ดีเริ่มจากปลายเท้า

ในทุกวันที่เราต้องใช้เท้าทั้งสองข้างในการทรงตัว เดิน ยืน รู้ไหมคะว่าน้ำหนักตัวจะลงไปที่เท้า และรองรับน้ำหนักไว้ทั้งหมด ยิ่งคนที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก เท้ายิ่งต้องรับบทหนักเป็นสองเท้าเลยค่ะ นี่คือคำตอบที่ว่าสุขภาพดีทำไมต้องเริ่มจากปลายเท้าค่ะ

ช่วยสมองผ่อนคลาย

การนวดฝ่าเท้า หรือการกดจุดเท้า จะไปส่งเสริมการทำงานของสมองและระบบประสาทที่ทำงานหนักมากๆ มีความตึงเครียด (ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน รู้สึกสมองไม่โล่งปลอดโปร่ง) ให้เกิดการผ่อนคลาย คลายเครียดได้ค่ะ

ช่วยฟื้นฟูระบบภายในร่างกาย

อย่างที่บอกไปค่ะ ว่าใต้ฝ่าเท้ามีเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะภายในร่ากาย การนวดกดจุดเท้าจะไปกระตุ้นฟื้นฟูส่งเสริม การทำงานของระบบภายในร่างกาย อย่างระบบไหลเวียนโลหิต ระบบขับถ่าย ระบบประสาท และการทำงานต่างๆ ของร่างกาย ให้มีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น

ช่วยในการเคลื่อนไหว

เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ กระดูกข้อต่อต่างๆ มีส่วนสำคัญที่ทำให้เราสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ด้วยการใช้ งานร่างกายที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดความปวด ตึง เมื่อยล้าขึ้นได้ การนวดฝ่าเท้าจะช่วยให้เส้นเอ็น ระบบกล้ามเนื้อ กระดูกข้อต่อต่างๆ ได้ผ่อนคลายลง ทำให้เราสามารถทำงานหรือเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีเป็นปกติ

ถึงแม้ว่าการนวดเท้าจะดีต่อสุขภาพ แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้าร้านนวดแผนไทย หรือไม่อยากออกไปนวดที่ร้าน เพราะช่วงเสาร์ อาทิตย์ก็อยากพักผ่อนอยู่บ้าน แล้วถ้านวดเท้าได้จากที่บ้านก็คงจะดีไม่น้อย เพราะสะดวกช่วงเวลาไหนก็นวดเท้าได้ทันที นี่เลยค่ะซาร่าแนะนำเป็นเครื่องนวดเท้าไฟฟ้า Rester Massage Foot iStepp คือเครื่องนวดเท้าที่ซาร่ากับคุณแม่ชอบมากๆ เพราะสามารถนวดผ่อนคลายเท้าได้ง่ายๆ ที่บ้านค่ะ

มาดูการทำงานของ Rester Massage Foot iStepp เครื่องนวดเท้าไฟฟ้า ที่จะช่วยให้เท้าของคุณได้ผ่อนคลายอย่างที่ไม่เคยมาก่อน

1. โปรแกรมการนวดแบบคลึงอัตโนมัติรูปแบบที่1 เครื่องนวดเท้าไฟฟ้าจะเริ่มนวดด้วยการนวดแบบคลึงพร้อมให้ความร้อน โดยลูกกลิ้ง ใต้ฝ่าเท้าจะเคลอื่นไปข้างหน้าพร้อมนวดกดจุดบริเวณส้นเท้า

2. โปรแกรมการนวดแบบคลึงอัตโนมัติรูปแบบที่2 เครื่องนวดเท้าไฟฟ้าจะเริ่มนวดด้วยการนวดแบบคลึงพร้อมให้ความร้อน โดยลูกกลิ้ง ใต้ฝ่าเท้าจะเคลอื่นไปด้านหลัง พร้อมนวดกดจุดบริเวณส้นเท้า

3. โปรแกรมนวดพิเศษเมื่อเปิดเครื่องนวดเท้าไฟฟ้าระบบความร้อนจะเริ่มทางานพร้อมกับโปรแกรมการนวดคลึงอัตโนมัติรูปแบบที่1และรูปแบบที่2

Rester Massage Foot iStepp เป็นเครื่องนวดเท้าที่ให้ความร้อนด้วยไฟฟ้า เรสเตอร์ ไอสเต็ป รุ่น อี-8099 ลักษณะเป็นเครื่องนวดเท้าทรงกลม พร้อมแป้นสำหรับวางเท้าพร้อมถุงลมด้านข้างและลูกกลิ้ง ใต้ฝ่าเท้า ซึ่งประโยชน์ของเครื่องนวดเท้าไฟฟ้าเครื่องนี้นะคะ สามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณเท้า ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตจากปลายเท้าได้ดีมากๆ ค่ะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *