สุขภาพและออกกำลังกาย

เคล็ดลับหัวใจแข็งแรง ด้วย Coenzyme Q10

เชื่อว่าหลายคนคงเคยคุ้นหูกันดีกับคำว่า Coenzyme Q10  (โค เอนไซม์ คิวเท็น) โดยเฉพาะคุณสาวๆ เพราะเป็นส่วนผสมหลักที่มีในครีมบำรุงผิวหลากหลายแบรนด์ เชื่อว่าเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ช่วย บำรุงหัวใจ ชะลอวัยและคืนความเปล่งปลั่งได้ให้ผิวพรรณเป็นอย่างดี

แต่ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบก็คือ Coenzyme Q10 ไม่ได้มีดีแค่บำรุงผิวพรรณอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้หัวใจและอวัยวะสำคัญ รวมไปถึงระบบต่างๆ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและ บำรุงหัวใจ ให้แข็งแรงขึ้นได้ด้วยนะครับ

อยากรู้จัก Coenzyme Q10 ให้มากขึ้น ว่าคืออะไร ทำหน้าที่อย่างไร ดีต่อสุขภาพร่างกายมากขนาด Coenzyme Q10 มีอยู่ในอาหารอะไรบ้าง อยากรู้ใช้ชัดก่อนใช้แล้วแชร์ เชิญมาหาคำตอบได้ที่นี่ เพราะจอร์จมีสาระดีๆ ของ Coenzyme Q10 มาฝากเพื่อนๆ แฟนทีวีไดเร็กอย่างเน้นๆ แน่นๆ เหมือนเคย อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง เลื่อนลงตามจอร์จมาดูเลยครับ


Co-Eenzyme Q10 คืออะไร

Coenzyme Q10 มีหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น โคคิวเท็น (CoQ10) และ ยูบิควิโนน (Ubiquinone) จัดเป็นสารชนิดหนึ่งอยู่ในจำพวกวิตามินหรือคล้ายวิตามิน มีคุณสมบัติละลายได้ดีในไขมัน เป็นโคเอ็นไซม์จำเป็นตัวหนึ่งในร่างกายซึ่งพบได้ทั่วไป มีอยู่ในทุกเซลล์ของร่างกาย ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวร่วมจุดประกายการเกิดปฏิกริยาเคมีที่สำคัญในกระบวนการสร้างพลังงานให้ไมโตคอนเดรียของกล้ามเนื้อ ทำหน้าที่เป็นตัวรับส่งอิเล็คตรอนในการหายใจระดับเซลล์

Coenzyme Q10 ยังเป็นสารสำคัญสำหรับร่างกายที่ใช้ในการสังเคราะห์ Adenosinetriphosphate (ATP) ซึ่งเปรียบเหมือนขุมพลังที่สร้างความแข็งแรงให้เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ช่วยปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์และไลโปโปรตีนในร่างกายจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระ Coenzyme Q10 จึงสามารถชะลอความเสื่อมของเซลลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยชะลอการเกิดโรคต่างๆ และส่งเสริมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ ในร่างกายทั้ง หัวใจ หลอดเลือดหัวใจ สมอง ตับ และไตได้เป็นอย่างดี

Coenzyme Q10 จะเกิดขึ้นในร่างกายตามธรรมชาติ พบมากในอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูงเช่น หัวใจ สมอง ตับ และไตเป็นต้น แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะสร้าง Coenzyme Q10 ได้น้อยลง ทำให้ระดับ Coenzyme Q10 ลดลงทำให้เซลล์ต่างๆ ขาดพลังงานจึงทำให้เกิดความเสื่อมสภาพ ระบบภูมิคุ้มกันก็เสื่อมสภาพลง นำไปสู่อาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ง่ายขึ้นครับ

Co-Eenzyme Q10 ดีต่อหัวใจอย่างไร

มีงานวิจับพบว่า Coenzyme Q10 เหมาะกับผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด เพราะช่วยบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกได้ค่อนข้างดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์จากการใช้ยาแผนปัจจุบัน Coenzyme Q10 ยังส่งผลให้หัวใจของผู้ป่วยโรคหัวใจทำงานดีขึ้น เพราะเซลล์หัวใจได้รับพลังงานมากขึ้น มีผลงานการวิจัยที่เผยแพร่ใน American Journal of Therapeutics พบว่าการใช้

Coenzym Q10 เป็นอาหารเสริมทำให้หัวใจสูบฉีดโลหิตได้มากกว่า 15.7 เปอร์เซ็นต์ และทำให้การออกกำลังกายได้นานขึ้น 25.4 เปอร์เซ็นต์

Coenzyme Q10 มีอยู่ในอาหารหรือไม่

Coenzyme Q10 พบมากใน น้ำมันถั่วเหลือง เนื้อวัว เนื้อไก่ ไข่ไก่ ปลาทะเลต่างๆ ถั่วลิสง ธัญพืชไม่ขัดสี เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล ผักโขม บล็อคโคลี่ ปวยเล้ง เป็นต้น ปรกติร่างกายจะได้รับ Coenzyme Q10 จากอาหารประมาณ 3-5 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น เพราะอาจสูญเสียไปจากอาหารโดยการปรุงที่ผ่านความร้อน การเก็บรักษาอาหารด้วยเช่นกัน

ปริมาณ Coenzyme Q10 ที่ร่างกายคนปรกติควรได้รับต่อวันคือ 20 – 30 มิลลิกรัม ส่วนปริมาณที่ควรรับประทานเพื่อผลทางการเสริมการรักษาและป้องกันโรคอยู่ที่ 100 – 300 มิลลิกรัมต่อวัน การเลือกอาหารผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Coenzyme Q10 แบบแคปซูล จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายของเราได้รับ ปริมาณ Coenzyme Q10 ได้ง่ายขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการมากกว่า


ที่สำคัญสะดวก พกพาง่าย ติดตัวไปกับคุณได้ทุกที่ และด้วยเหตุผลที่ว่า  Coenzyme Q10ทำละลายได้ดีในไขมัน จึงควรรับประทานพร้อมอาหารเพื่อให้ร่างกายสามารถดุดซึมและนำไปใช้งานได้ดีขึ้น และควรรับประทานต่อเนื่องอย่างน้อย 2 เดือนขึ้นไปจึงจะเห็นผลครับ

สำหรับเพื่อนๆ ท่านไหนอยากเริ่มต้นดูแลหัวใจให้แข็งแรงไปนานๆ แถมได้สุขภาพผิวและระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นเป็นของแถม ก็สามารถคลิกเข้ามาเยี่ยมชมที่เวปไซด์ทีวีไดเร็คของได้เลย เพราะเรามีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคุณภาพดีไว้รอให้เพื่อนๆ เลือกซื้อเพื่อดูแลสุขภาพของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก ตอบโจทย์ทุกเรื่องการดูแลสุขภาพ พร้อมดีลดีๆราคาโดนใจอีกมากมาย ช้อปกับทีวีไดเร็คไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สุขภาพและออกกำลังกาย

3 วิธี ลดน่องให้เล็ก เสกขาเรียวง่ายๆ

อยู่ในวงการลดสัดส่วนมาก็หลายปี ซาร่าพูดเลยค่ะว่า ส่วนที่ลดยากไม่แพ้หน้าท้องส่วนล่าง เห็นจะเป็นขาบริเวณน่องนี่แหละค่ะ ซึ่งถ้าออกกำลังกายส่วนนั้นผิดวิธี สาวๆ ก็อาจได้น่องใหญ่ กล้ามเนื้อแน่นมาแทน กลายเป็นสาวน้อยน่องเหล็ก น่องโป่งกันจนขาดความมั่นใจ ไม่กล้าเผยเรียวขาสวยอีกต่อไป แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่าคัดมาแล้วว่าแค่ 3 ท่า ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

โรคฉี่หนู ภัยร้ายที่มาในหน้าฝน

สถานการณ์น้ำท่วมนั้นเกิดขึ้นในประเทศไทยบ่อยครั้ง สร้างความลำบากให้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต การขับถ่าย การทำมาหากิน แถมยังสร้างความเสียหายนับไม่ถ้วน เช่น ข้าวของเสียหาย บ้านชำรุด เกิดการทรุดตัว ให้กับชาวบ้านที่อยู่อาศัยแถบอีสานในหลายจังหวัดนั้นได้รับผลกระทบทั้งสิ้น นอกจากนั้นสิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำท่วมก็สร้างความเสียหายให้กับสุขภาพของผู้ประสบภัย ทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขัง เช่น ...
สุขภาพและออกกำลังกาย

เคล็ดลับ กระชับต้นแขนด้วย “ดัมเบล” สำหรับสาวๆ

ข่าวดีสำหรับผู้มีปัญหาแขนล่ำ ท้องแขนย้อยหย่อนขาดความกระชับ ไม่มีความมั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อแขนกุด ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเหล่านี้ ที่นี่จอร์จมีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้คุณสาวๆ มีต้นแขนที่เรียวสวย กระชับได้รูป ได้อย่างถาวร ง่ายๆ กับการ ออกกำลังกายด้วยดัมเบล ครับผม พอพูดถึงเรื่องออกกำลังกาย ...
0 %