อาหารและเครื่องครัว

แจก 3 เมนู อร่อยง่ายด้วยเครื่องปั่น

เคยไหมคะเวลาจะทำอาหารสักมื้อ ต้องเตรียมส่วนผสมกันมากมาย ใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ ทั้งสับหมู หั่นไก่ บทเนื้อปลา หรือไม่ก็ต้องหั่นผัก ซอยผัก เตรียมโขลกเครื่องแกงกันอีก เรียกได้ว่าหมดเวลากันไปเป็นวันๆ กว่าจะได้ทำกับข้าวสักมื้อ ก็แทบหมดพลัง ยังไม่รวมเครื่องครัวที่ต้องเก็บล้างอีกมากมาย

ะดีกว่าไหมถ้าจะมีเครื่องบด สับ อเนกประสงค์ที่ช่วยให้งานเตรียมส่วนผสมเป็นเรื่องง่าย แค่กดปุ่มเดียวก็จบ แต่หลายๆ นซื้อมาแล้ว แต่ยังนึกเมนูไม่ออก บดหมู บดไก่ บดเครื่องแกงแล้วจะไปไหนต่อดี? ซาร่ามีไอเดียเมนูแสนอร่อยจากเครื่องปั่น สับ ซอย อเนกประสงค์มาบอกกันค่ะ

เมนูที่ 1 หมูเด้งทอด
เมนูโปรดของหลายๆ คนเลย บ้านไหนมีเด็กๆ ที่กินยาก เตรียมทำเมนูนี้รับรองข้าวหมดจานแน่นอน แต่ทำหมูเด้งนี่ต้องออกแรงสัยผสมกันนานทีเดียว แต่ด้วยเครื่องบด สับ อเนกประสงค์เมนูนี้ทำได้ในไม่กี่นาทีค่ะ

ส่วนผสม
คอหมูหั่นเต๋า 3 ขีด
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมจีน 1-2 หัว
พริกไทป่น 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ
ปั่นให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ก็จะได้หมูเด้งที่พร้อมทอด ปั้นให้เป็นขนาดพอดีคำ นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ไฟปานกลสงส จะได้หมูเด้งอร่อยๆ ไว้กินกับน้ำจิ้มไก่ อร่อยฟินไปอีก

เมนูที่ 2 ห่อหมกเด้งดึ๋ง (2 ถ้วย)
เมนูไทยรสจัดจ้าน ที่รับรองได้ว่าถูกปากผู้ใหญ่ในบ้านแน่ๆ ใครว่าห่อหมกทำยาก เรามีสูตรใหม่ที่ทำได้ง่ายๆด้วยเครื่องบด สับ อเนกประสงค์ ไม่ต้องโขลกเครื่องแกงเป็นวันๆแล้วค่ะ แค่ไม่กี่นาทีก็เรียบร้อย

ส่วนผสม
สะโพกไก่ 1 ขีด
กุ้งแกะเปลือก 1/2 ขีด
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 1 ฟอง
พริกแกงเผ็ด 1/2 ขีด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 150 มิลลิลิตร

วิธีทำ
ปั่นส่วนผสมห่อหมกทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำผักล่วงรองด้านล่าง จะเป็นกะหล่ำลวกสุก หรือจะเป็นผักโขมลวกสุกก็ได้ จัดรองก้นถ้วยเล็กน้อย นำส่วนผสมเนื้อห่อหมกที่ปั่นไว้ตักใส่ประมาณค่อนถ้วย ปาดหน้าให้เรียบ นำไปนึ่งไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก ตักหัวกะทิแต่งหน้า เสริมด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบและใบมะกรูดหั่นฝอยตามชอบ

ถั่วกวนหอมละมุน
ขนมไทยๆ ที่ถูกใจใครหลายคน ด้วยรสชาติที่หวาน หอม นุ่มละมุนลิ้น แถมทำง่ายมากด้วยค่ะ สมัยก่อนคุณย่าคุณยายจะทำนี่ต้องต้มถั่วแล้วบดด้วยเครื่องโม่ นานเป็นวันๆ กว่าจะได้กิน แต่แค่มีเครื่องบด สับ อเนกประสงค์ เมนูของหวานเลยเสร็จได้ในเวลาไม่กี่นาทีค่ะ

ส่วนผสม
ถั่วทองนึ่งสุก 300 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
มะพร้าวทึนทึดขูดขาว 100 กรัม
เกลือ 3/4 ช้อนชา

วิธีทำ
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนได้ถั่วเนื้อเนียน เทใส่กระทะเทปล่อนหรือทองเหลือง เคียวด้วยฟบานกลาง คนไปเรื่อยๆ จนถั่วเหนียวข้น จากนั้นตักขึ้นพัก จนหายร้อน จากนั้นตักใส่พิมพ์ก็พร้อมรับประทาน

เสร็จแล้วค่ะ 3 เมนูเด็ดที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยเครื่องปั่น สับ ซอย อเนกประสงค์ เรียกได้ว่าอเนกประสงค์สมชื่อจริงๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นเมนูของหวานหรือของคาวก็จัดได้ง่ายนิดเดียวค่ะ รู้อย่างนี้แล้วบ้านไหนยังไม่มีก็น่าจะซื้อติดไว้นะคะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *