สุขภาพและออกกำลังกาย

3 วิธี ลดน่องให้เล็ก เสกขาเรียวง่ายๆ

อยู่ในวงการลดสัดส่วนมาก็หลายปี ซาร่าพูดเลยค่ะว่า ส่วนที่ลดยากไม่แพ้หน้าท้องส่วนล่าง เห็นจะเป็นขาบริเวณน่องนี่แหละค่ะ ซึ่งถ้าออกกำลังกายส่วนนั้นผิดวิธี สาวๆ ก็อาจได้น่องใหญ่ กล้ามเนื้อแน่นมาแทน กลายเป็นสาวน้อยน่องเหล็ก น่องโป่งกันจนขาดความมั่นใจ ไม่กล้าเผยเรียวขาสวยอีกต่อไป

แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่าคัดมาแล้วว่าแค่ 3 ท่า นี้ บริหารทุกวันอย่างต่อเนื่อง รับรองได้เลยว่า จะช่วยให้น่องเล็กไว ไม่ต้องห่วงว่าจะได้น่องโป่งมาอีกด้วยค่ะ อีกทั้งยังทำง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย ก็รับรองได้ว่า สาวๆ จะได้ขาเรียวไว้ใส่กระโปรงสั้น กางเกงสั้นได้อย่างมั่นใจค่ะ

ท่าที่ 1 Body weight Calf Raise
ท่านี้เริ่มด้วยให้สาวๆ ยืนบนที่สูงกว่าระดับพื้นสักเล็กน้อย จากนั้นทรงตัวให้ยืนตรงและเขย่งปลายเท้าขึ้น โดยงอเข่าเล็กน้อย พร้อมแขม่วหน้าท้อง แล้วค่อยๆ ลดระดับส้นเท้าลงให้ต่ำที่สุด จึงค่อยกลับสู่ท่าเริ่มต้น ท่านี้ไม่ต้องค้างไว้นาน เน้นทำช้าๆ อย่างสม่ำเสมอ ทำ 15 ครั้ง 3 เซ็ต ใครที่ทำบ่อยอยากท้าทาน ซาร่าแนะยำถือดัมเบลเบาๆ ตามภาพค่ะ

ท่าที่ 2 Dumbbell Seated Calf Raises
ต่อกันด้วยท่าที่เริ่มด้วยการนั่งลำตัวตรง โดยใช้ดัมเบลวางไว้บนขาทั้งสองข้าง (เริ่มจากน้ำหนักน้อยๆ ไม่เกิน 5 กิโลกรัมก่อนค่ะ) จากนั้นก็ค่อยๆ เขย่งปลายเท้าขึ้น ค้างไว้นับ 1-3 แล้วจึงลดระดับส้นเท้าลงอย่างช้าๆ ทำ 15 ครั้ง 3 เซ็ต อาจจะปวดขาสักหน่อย แต่ผลลัพธ์เริ่ดแน่นอน

ท่าที่ 3 Squat to Calf Raises
จบกันด้วยท่าสวอทลดน่อง ปั้นขาเรียวสวย เพียงสาวๆ ยืนแยกเท้าออกให้กว้างกว่าช่วงไหล่เล็กน้อย จากนั้นย่อตัวนั่งลง พยายามไม่ให้ลำตัวเอนไปข้างหน้ามากเกินไป พร้อมทิ้งก้นไปด้านหลัง แขนทั้งสองยืดตรงไปข้างหน้า แล้วจึงค่อยๆ ยืนขึ้น มือจับที่เอวทั้งสองข้าง และเขย่งปลายเท้าช้าๆ จนสุด แล้วลดส้นเท้าลงกลับสู่ท่าสวคอท ทำ 15 ครั้ง 3 เซ็ต เพียง 3 ท่านี้ น่องก็เรียวเล็ก ดีต่อใจจริงๆ!

ท่านี้ขอบอกว่าไม่ได้ดีแค่น่องนะคะ แต่ยังได้ทั้งส่วนต้นขา รวมไปถึงสะโพกอีกด้วย เรียกได้ว่ามีขาเรียว ย่องเล็กไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพียงแต่จะต้องอาศัยการทำอย่างต่อเนื่อง ต้องมีวินัยในตนเองค่ะ หรือถ้าวันไหนไม่สะดวกทำ เรามีเครื่องบริหารร่างกายที่เลียนแบบท่าทางบริหารต่างๆ มาให้เป็นตัวเลือกกันค่ะ

 

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *