สุขภาพและออกกำลังกาย

5 ความเชื่อผิดๆ ของการออกกำลังกาย

ยังมี ความเชื่อ หรือ ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกายอีกมากมาย ที่ควรทำความเข้าใจให้ถูกต้อง เพื่อให้การดูแลสุขภาพของคุณเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง และลบความเข้าใจผิดๆ นั้นออกไป

1.ออกกำลังกายโดยไม่ดื่มน้ำจะช่วยฝึกการอดทน
ความเชื่อนี้ เป็นความเชื่อที่ผิด และอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต เพราะอาการขาดน้ำอย่างรุนแรงนั่นเอง การออกกำลังกายเราควรได้จิบน้ำอย่างน้อยสิบห้าหน้าที่ต่อครั้ง และควรดื่มน้ำให้เพียงพอก่อนทำการออกกำลังกาย

2.ออกกำลังกายขณะท้องว่างช่วยให้เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น
แท้จริงแล้ว การจะเผาผลาญได้ดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับระดับการออกกำลังกายของเราว่าอยู่ในช่วงที่เหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้การออกกำลังกายขณะท้องว่าง เราจะไม่ค่อยมีแรง และยังเสี่ยงต่ออาการขาดน้ำตาล หรือเป็นลมไปขณะออกกำลังกายได้อีกด้วย

Heart Rate Zone

3.ออกกำลังกายแล้ว กินอะไรก็ได้
ผิดแน่นอนค่ะเหมือนเป็นข้ออ้างให้คุณใช้ในการกินอาหารตามใจปากมากกว่า อย่าลืมว่ากว่าที่คุณจะเผาผลาญแคลอรี่ออกไปจากการออกกำลังคุณต้องใช้ความตั้งใจ วินัย และเวลาไปเท่าไหร่

4.อายุเยอะไม่ควรออกกำลังกาย
เป็นความเชื่อที่ถูกเพียงครึ่งเดียว คือผู้สูงอายุไม่ควรหักโหมเหมือนตอนเป็นวัยรุ่น และควรออกกำลังกายที่เหมาะสม เช่นการแกว่งแขน การเดิน เป็นต้น

5.ผู้หญิงขณะมีประจำเดือนไม่ควรออกกำลังกาย
สาวๆ เมื่อมีประจำเดือนเสามารถออกกำลังกายได้ (ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆ) กิจกรรมที่ควรระมัดระวัง คือ การว่ายน้ำ เพราะอาจจะติดเชื้อจากสระน้ำได้โดยง่าย

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *