ไลฟ์สไตล์

เตรียมตัวเที่ยวยังไง ไม่ให้ทริปสะดุด

ช่วงปลายปีแบบนี้ หลายๆ คนคง “วางแผนไปเที่ยว” กันใช้ไหมล่ะคะ เพราะช่วงนี้อากาศก็ดี๊ดี แถมยังมีลมหนาวแบบเบาๆ มีต้นไม้ ใบไม้ปลิวให้ได้ถ่ายรูปสวยๆกัน ชวนครอบครัว ชวนเพื่อน ชวนคนรักไปเที่ยวกันได้อย่างเต็มที่ ทั้งในต่างจังหวัด และในต่างประเทศ

แต่สำหรับครอบครัวไหนที่ยังไม่รู้ว่าสิ้นปีนี้จะไปเที่ยวที่ไหนดี ซาร่าขอแนะนำเพื่อเป็นทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่ง ให้ทุกคนได้ลองไปกัน นั่นก็คือ การเที่ยวในประเทศไทยนั่นเองค่ะทุกคน

ประเทศไทยมีสถานที่เที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเกาะ ทะเล น้ำตก ภูเขา ป่า มีทุกอย่างให้ทุกคนได้เลือกไปเที่ยวกัน สำหรับสายลุย ก็สามารถไปเที่ยวที่โลดโผนอย่างตามป่าเขากันได้ สำหรับใครที่เป็นสายชิล ก็แนะนำให้ไปเดินชายหาดสวยๆ ถ่ายรูป ลมพัดผมปลิวกันได้

แต่สำหรับใครที่ต้องการการพักผ่อน สามารถไปเที่ยวไปแถวแม่น้ำที่มีแพนอน อากาศเย็นสดชื่น หรือภูเขาที่เงียบๆ มีบ้านพักให้คุณได้ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ แถมยังเพิ่มพลังให้กับร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

แต่ก่อนที่จะไปเที่ยว ทุกคนก็ต้องมาเตรียมความพร้อมกันก่อน ทั้งในเรื่องของการจัดกระเป๋า การเตรียมสัมภาระต่างๆ รวมไปจนถึงการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกาย เพื่อที่จะให้ทริปท่องเที่ยวครั้งนี้ของคุณนั้นไม่ต้องสะดุดเหมือนอย่างที่ผ่านมากันดีกว่า

เตรียมตัวไปเที่ยวต่างจังหวัดยังไงให้ไม่สะดุด

1. เตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

ก่อนที่จะไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือเดินทางไปต่างประเทศ เราจะต้องทำการเตรียมเอกสารที่จำเป็นไว้ให้พร้อมอยู่เสมอ โดยเอกสารที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ บัตรประชาชน เอกสารการจองโรงแรม จองเที่ยวบิน จองทัวร์ท่องเที่ยว บัตรเครดิต บัตรประกันสังคม เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะได้แก้ไขกันได้อย่างทันท่วงที

2. สำรวจเส้นทางสถานที่เที่ยว

เมื่อเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ที่คุณไม่คุ้นชิน หรือไม่เคยไป คุณจะต้องสำรวจแผนที่ เส้นทางในการท่องเที่ยว ถึงแม้คุณจะเดินทางด้วยรถสาธารณะ แต่เมื่อไปถึงที่หมาย คุณก็ต้องเดินทางด้วยตัวเองอยู่ดี คุณจะต้องทำการสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวว่าคุณจะไปที่ไหนบ้าง มีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่น่าไป

3. วางแผนการใช้จ่าย

เรืองการเงินเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเตรียมการอย่างดี ควรเตรียมเงินไปให้พร้อม เผื่อเกิดเหตุการณ์ที่คุณไม่สามารถที่จะควบคุมได้ เงินนี่แหล่ะที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาได้ อย่างเช่น ถ้าเกิดเที่ยวๆอยู่ แล้วคุณใส่ชุดไปหมดแล้ว ไม่มีชุดที่จะใส่ ก็ใช้เงินซื้อชุดใหม่ได้อย่างสบายใจ เหมือนอย่างที่คนไทยชอบพูดกันว่า เงินเหลือดีกว่าเงินขาด

4. เตรียมเสื้อผ้าในกระเป๋าเดินทางให้พร้อมรับทุกสถานการณ์

เมื่อออกต่างจังหวัด คุณไม่รู้เลยว่าจะต้องไปเจอกับสภาพอากาศแบบไหน อาจจะมีพายุ ฝนฟ้าคะนองเข้ามาในช่วงที่คุณไปเที่ยวจนทำให้ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้ากันหลายครั้ง ดังนั้นคุณจะต้องเตรียมเสื้อผ้าไปให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ เผื่อบ้าน หรือโรงแรมที่คุณพักอาศัยนั้นไม่มีเครื่องซักผ้า หรือราวที่ไว้สำหรับตากผ้า

5. เตรียมร่างกาย เตรียมใจให้พร้อม

ก่อนจะไปเที่ยว คุณก็จะต้องทำการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย ออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว และที่สำคัญที่สุดคือ คุณจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะถ้าคุณพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจจะส่งผลต่อสภาวะอารมณ์และประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่างๆนั่นเองค่ะ

6. จัดยาให้พร้อมถ้ามีโรคประจำตัว

หากคุณเป็นคนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวอย่างแรกนั่นก็คือ การจัดเตรียมยาไปให้พร้อมก่อนที่จะท่องเที่ยว ถ้าหากระหว่างที่คุณกำลังท่องเที่ยวอยู่นั้น อยู่ดีๆ ร่างกายของคุณก็เกิดอาการป่วยขึ้นมากระทันหัน ก็อาจทำให้ทริปท่องเที่ยวทริปนั้นของคุณต้องสะดุดระหว่างทาง จนถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว หรือถ้ายังฝืนทนต่อไป อาจทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายของคุณแบบร้ายแรงขึ้นได้เลยล่ะค่ะ

7. ข้าวของเครื่องใช้จิปาถะต้องพร้อม

คุณไม่มีทางรู้ว่า เมื่อไปเที่ยวแล้ว จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นคุณจะต้องมีการเตรียมตัว พร้อมรับมือกับสถานการณ์ทุกรูปแบบ เตรียมข้าวของเครื่องใช้จิปาถะอย่างทิชชู่ ทิชชู่เปียก หมวก ร่ม หรือชุดกันฝน (ถ้าไปเที่ยวในฤดูฝน แต่เพื่อความสบายใจก็ควรพกไปเสมอ) กระติกใส่น้ำ แบตเตอรี่สำรอง ที่ชาร์จแบตแบบพกพา และถุงพลาสติก ที่เอาไว้ใช้เก็บเสื้อผ้าที่ใช้แล้ว หรือใส่ขยะต่างๆ นั่นเองค่ะ

8. เตรียมอินเตอร์เน็ต

สำหรับสายโซเชียลแล้ว การไม่ได้อัพรูปถือว่าเป็นเรื่องที่คอขาดบาดตายมากๆ ไม่ว่าจะไปทำอะไร หรือไปที่ไหน ก็จะต้องทำการอัพรูป เช็คอินกันอยู่เสมอๆ ดังนั้นอินเตอร์เน็ตจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ แต่นอกจากจะนำมาใช้สำหรับอัพเดทชีวิตกันแล้ว อินเตอร์เน็ตนั้นก็สำคัญมากตอนที่จะต้องทำการติดต่อกับคนอื่นๆในขณะเที่ยวด้วยล่ะค่ะ

อย่างที่เขาว่ากันว่า เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ประโยคนั้นก็สามารถนำมาใช้ได้กับการเที่ยวได้เหมือนกัน ถ้าหากคุณเริ่มต้นเตรียมตัวในการท่องเที่ยวดีแล้ว ทริปเที่ยวนั้นของคุณก็จะราบรื่นได้ครึ่งทางแล้วนั่นเองค่ะ อย่าลืมทำตามคำแนะนำของซาร่ากันนะคะทุกคน

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ไลฟ์สไตล์

น้ำประปาเค็มแก้ได้ ง่ายๆด้วย เครื่องกรองน้ำระบบ RO

ปัญหาน้ำประปาเค็มกลับมาอีกแล้ว เรียกได้ว่ามากันในทุกช่วงหน้าแล้ง ที่น้ำจืดเหลือน้อย น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำประปามีรสชาติกร่อยจนถึงเค็มปะแล่มๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รสชาติเท่านั้นที่แย่ แต่ยังมีผลต่อสุขภาพมากกว่าที่คิดอีกด้วย ภัยจากน้ำประปาเค็ม มากกว่าที่คิด  ในน้ำประปา ควรมีโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร และคลอไรด์ไม่เกิน 250 ...
ไลฟ์สไตล์

5 เหตุผล ที่คุณควรมี กล้องติดรถยนต์

ไอเท็มหนึ่งที่คนทันสมัยมักใส่ใจหาซื้อมาติดรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นป้ายแดงหรือมือสอง พอมีรถปุ๊บก็ต้องรีบหามาติดไว้โดยด่วน ก็คือ กล้องติดรถยนต์นั่นเองครับ แต่หลายคนก็ยังลังเลไม่แน่ใจ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะติดกล้องดีหรือไม่ กล้องติดรถยนต์มีประโยชน์อย่างไร วันนี้้จอร์จมี 5 เหตุผลดีๆ ที่ชี้ให้เห็นทุกประเด็นว่าทำไม คุณจึงควรมีกล้องติดรถยนต์มาฝากครับ 1.บันทึกเหตุการณ์ เป็นพยานปากสำคัญ ...
ไลฟ์สไตล์

ชวนมาเย็บหน้ากากอนามัยใช้เอง

แรงตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ สำหรับปีนี้ทั้งฝุ่น PM2.5 ทั้งเชื้อหวัดโคโรน่า น่ากลัวทั้งนั้น แถม “หน้ากากอนามัย” ก็กลายเป็นของหายาก ราคาสูงชนิดว่ามีเงินก็ซื้อไม่ได้กันซะแล้ว แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่ามีวิธีทำหน้ากากอนามัยใช้เองมาฝากกัน เป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า ทำเอง ใช้เอง ซักได้ ...
0 %