ไลฟ์สไตล์

5 วิธีลดอาการหัวร้อนแบบง่ายๆ

นอกจากเรื่องสุขภาพกายจะสำคัญแล้ว สุขภาพใจก็สำคัญค่ะ ซาร่าขอแนะนำการจัดการอารมณ์หงุดหงิด ขี้โมโหกันดีกว่า กับอาการ “หัวร้อน” หรืออาการที่เกิดขึ้นเพราะโมโห โกรธ หงุดหงิด ขัดใจใครหรืออะไรสักอย่าง

หัวร้อน” เป็นคำที่แปลตรงตัวมาจากสำนวนภาษาอังกฤษว่า “Hot Head” มักใช้ในบริบทของคำนาม หมายถึง คนที่โมโหง่าย ใจร้อน หุนหันพลันแล่นนั่นเองค่ะ แล้ววิธีลดหัวร้อนจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันค่ะ

  1. ออกห่างต้นเหตุ

อะไรจะง่ายไปกว่าการเดินหนีปัญหา อาจจะไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดีเท่าไหร่ค่ะ แต่เมื่อคุณเกิดการหัวร้อน จากการทะเลาะหรือปะทะทางวาจา เราขอให้คุณออกห่างมาก่อน เพื่อลดแรงที่จะทำให้เกิดเรื่องร้ายแรงขึ้น ก่อนที่สถานการณ์ตึงเครียดจะบานปลาย เช่น หากสถานการณ์กดดันเกิดระหว่างเข้าประชุม ก็อาจใช้วิธีขอตัวมาเข้าห้องน้ำ แล้วออกมาสงบสติอารมณ์ เมื่อใจสงบพอแล้วจึงเข้าไปเผชิญสถานการณ์ใหม่ มองไปไกลๆ หายใจให้ช้าลง อาการ “หัวร้อน” จะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

 

  1. หาที่ระบาย

ความโกรธก็เหมือนน้ำร้อนเทราดจิตใจเราค่ะ การได้ระบายออกกับใครสักคนจะช่วยให้ความโกรธนั้นลดลงได้ เหมือนน้ำร้อนที่ค่อยๆ ไหลออก ที่สำคัญยังช่วยให้เราได้ดึงสติขึ้นมาอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้การระบายกับใครสักคน ยังเป็นการเปิดมุมมองความคิดใหม่ๆให้เราอีกด้วย หากมองมุมอื่นบ้าง เรื่องใหญ่ๆในความคิดของเรานั้น อาจจะเป็นแค่เรื่องเล็กนิดเดียวก็ได้ค่ะ

  1. ออกกำลังกายคลายหัวร้อน

บางเรื่องหงุดหงิดจนเครียด ไม่ดีแน่ๆ เปลี่ยนพลังความโกรธเป็นพลังกายกันดีกว่า ซาร่าไม่ได้ให้ไปต่อยใครนะคะ แต่ถ้าไม่มีอะไรให้ระบายก็ต้องใช้กำลัง! การออกกำลังกายต่างๆ ที่เราต้องเคลื่อนไหวร่างกาย หรือใช้พลังเยอะๆ ไม่ว่าจะ เป็นการชกมวย กระโดดเชือก วิ่ง นอกจากเราได้ปลดปล่อยพลังงานออกมาแล้ว ยังทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีนด้วย ร่างกายก็จะมีความสุข ความเครียดลดลง

 

4.ดมกลิ่นหอม ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

ใครจะไปคิดว่าแค่ดมอะไรหอมๆ ก็หายหัวร้อยได้ ในทางวิทยาศาสตร์เมื่อเราสูดดมกลิ่นหอม โมเลกุลของกลิ่นหอมจะผ่านเข้าไปทางจมูกและกระตุ้นเซลล์ประสาทรับความรู้สึกด้านกลิ่นที่อยู่ในโพรงจมูก

ทำให้เกิดกระแสประสาทวิ่งไปยังศูนย์รับรู้กลิ่นในสมองแล้วผ่านไปยังส่วนของสมองซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมการเรียนรู้ ความจำ อารมณ์ ความหิว และอารมณ์ทางเพศ กลิ่นที่เข้ามากระตุ้น จะทำให้สมองปล่อยสารเอ็นดอร์ฟิน ช่วยส่งเสริมให้มีอารมณ์ดี และสารเซโทโทนินที่จะช่วยทำให้สงบ เยือกเย็นและผ่อนคลาย หายหัวร้อนได้

5. กิน + ดื่ม คลายความโกรธ

หาเครื่องดื่มเย็นๆ หรือขนมรับประทาน การทานของหวานหรืออะไรเย็นๆ น่าจะพอทำให้เราใจเย็นขึ้น หรืออย่างน้อยๆ ก็ผ่อนคลายไปได้ชั่วขณะ อีกอย่างวิธีนี้เป็นการเปลี่ยนอิริยาบท ออกห่างจากต้นเหตุของความโกรธนั้นด้วยค่ะ

นี่ล่ะค่ะ 5 วิธีลดความโกรธ ลดอาการหัวร้อนได้ง่ายๆ ที่ซาราขอแนะนำ ทั้งหมดนี้ไม่ต้องทำทุกอันก็ได้นะคะ เลือกวิธีี่เหมาะกับตัวเองดู หวังว่าจะช่วยลดอาการหัวร้อนของคุณได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ไลฟ์สไตล์

น้ำประปาเค็มแก้ได้ ง่ายๆด้วย เครื่องกรองน้ำระบบ RO

ปัญหาน้ำประปาเค็มกลับมาอีกแล้ว เรียกได้ว่ามากันในทุกช่วงหน้าแล้ง ที่น้ำจืดเหลือน้อย น้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำประปามีรสชาติกร่อยจนถึงเค็มปะแล่มๆ ซึ่งไม่ใช่แค่รสชาติเท่านั้นที่แย่ แต่ยังมีผลต่อสุขภาพมากกว่าที่คิดอีกด้วย ภัยจากน้ำประปาเค็ม มากกว่าที่คิด  ในน้ำประปา ควรมีโซเดียมไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร และคลอไรด์ไม่เกิน 250 ...
ไลฟ์สไตล์

5 เหตุผล ที่คุณควรมี กล้องติดรถยนต์

ไอเท็มหนึ่งที่คนทันสมัยมักใส่ใจหาซื้อมาติดรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นป้ายแดงหรือมือสอง พอมีรถปุ๊บก็ต้องรีบหามาติดไว้โดยด่วน ก็คือ กล้องติดรถยนต์นั่นเองครับ แต่หลายคนก็ยังลังเลไม่แน่ใจ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะติดกล้องดีหรือไม่ กล้องติดรถยนต์มีประโยชน์อย่างไร วันนี้้จอร์จมี 5 เหตุผลดีๆ ที่ชี้ให้เห็นทุกประเด็นว่าทำไม คุณจึงควรมีกล้องติดรถยนต์มาฝากครับ 1.บันทึกเหตุการณ์ เป็นพยานปากสำคัญ ...
ไลฟ์สไตล์

ชวนมาเย็บหน้ากากอนามัยใช้เอง

แรงตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ สำหรับปีนี้ทั้งฝุ่น PM2.5 ทั้งเชื้อหวัดโคโรน่า น่ากลัวทั้งนั้น แถม “หน้ากากอนามัย” ก็กลายเป็นของหายาก ราคาสูงชนิดว่ามีเงินก็ซื้อไม่ได้กันซะแล้ว แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่ามีวิธีทำหน้ากากอนามัยใช้เองมาฝากกัน เป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า ทำเอง ใช้เอง ซักได้ ...
0 %