แฟชั่นและความงาม

สาวๆ ต้องรู้ 5 อันตรายจากลิปสติก!

ลิปสติกเป็นสิ่งที่คู่สาวๆ ทุกคนค่ะ เพราะเป็นเครื่องสำอางพื้นฐานที่ต้องมีก็ว่าได้ แค่เปลี่ยนสีลิป ก็เปลี่ยนลุคส์ในแต่ละวันได้อีกด้วย ลิปสติกยังช่วยให้หน้าตาของสาวๆ สดใสขึ้น แต่ๆๆๆ ลิปสติกเป็นเครื่องสำอางชนิดเดียวค่ะ ที่เราจะสามารถเผลอ “กิน” เข้าไปด้วย นี่ไม่ใช่แค่อันตรายจากลิปสติก ข้อเดียวเท่านั้น แต่จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

1 ลิปสติกกิน (ไม่) ได้

จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม แต่ อันตรายจากลิปสติก นั้นเยอะกว่าที่เราคิด มีงานวิจัยบอกว่า โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงเราเผลอกินลิปสติกเข้าไปถึง 24 มิลลิกรัม ในลิปสติกคุณภาพดีนั้นสารที่กินเข้าไปไม่อันตรายต่อร่างกายค่ะ แต่ก็มีสารอันตรายที่มีอยู่ในลิปสติกคุณภาพต่ำเช่นกัน นั่นก็คือ

  • Petrolatum หรือ “ปิโตรเลียมเจลลี่” (petroleum jelly) สารนี้อาจทำให้อวัยวะในร่างกายของเราเป็นพิษได้ และบางทีก็อาจถูกผสมกับสาร PAHS หรือ Polycyclic aromatic hydrocarbons ซึ่งเป็นสารอันตรายเช่นกัน
  • สารปรอท ที่ก่อให้เกิดผิวระคายเคืองสูง และยังเป็นผลเสียกับร่างกายด้วย นั่นก็คือ ส่งผลต่อระบบประสาท และลดการทำงานของไต เป็นสาเหตุของร่างกายอ่อนล้า และสูญเสียความทรงจำได้
  • ตะกั่ว เป็นอันตรายต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง และมีส่วนทำให้ซึมเศร้าได้ด้วย
  • สารหนู เสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพราะปัสสาวะ ตับ และปอดได้ และยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลเสียต่อหัวใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เบาหวาน และระบบการทำงานของกระเพาะและลำไส้ค่ะ
  • แคดเมียม ก็เป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน ที่จะส่งผลต่อกระดูกและการทำงานของไต
  • แมงกานีส ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท

2. แพ้ลิปต้องหยุดทันที

ร่างกายคนเรานั้นซับซ้อนมากค่ะ ทำให้บางคนก็เกิดอาการแพ้ลิปสติกได้ บางคนแพ้น้ำหอมในลิปสติก หรือสารแต่งสีในลิปสติก รวมถึงสารสังเคราะห์อื่นๆ ที่มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งอาการก็คือ ริมฝีปากแห้งเป็นขุย ลอก คัน บวมแดง ริมฝีปากมีสีดำ บางรายเป็นตุ่มพอง อักเสบ เราขอแนะนำเมื่อมีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น ต้องหยุดใช้ลิปสติกทันที หากจำเป็นอาจปรึกษาแพทย์ และเภสัชกรต่อไปค่ะ

3. ลิปเปลี่ยนสีต้องทิ้ง!

บางคนกลัวลิปหมด เสียดายซื้อแบรนด์แสนแพง อยากบอกว่าใช้ก่อนหมดอายุเถิดค่า บางคนเปิดมาอ้าวลิปเปลี่ยนสีไปแล้ว ดีจังได้ลิปสีใหม่ ไม่ใช่นะคะ นั่นคือลิปที่เสื่อมสภาพไปแล้ว แม้จะเสียดายแต่อย่าใช้ต่อไปเลยค่ะ ถ้าเกิดอันตรายกับเราขึ้นมาก็ไม่คุ้ม หรือจะนำไปบริจาคเป็นเครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้าศพก็ได้ค่ะ คนอื่นๆ จะได้ใช้ประโยชน์ต่อ ได้บุญด้วยค่ะ

 

4. ทาบ่อยไปไม่ใช่เรื่องดี

มีงานวิจัยบอกว่า คนที่ชอบทาลิปสติกบ่อยๆ ก็อาจจะมีสารในลิปสติกเข้าสู่ร่างกายได้มากถึง 87 มิลลิกรัมต่อวันทีเดียว ซึ่งถ้าเป็นสารที่ไม่อันตรายก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าเป็นลิปสติกคุณภาพต่ำที่มีสารพิษอยู่ล่ะ ร่างกายต้องแย่แน่ๆ ซาร่าแนะนำว่าไม่ควรทาลิปสติก มากกว่า 2 ครั้งต่อวัน เพราะสารเคมีจะเข้าสู่ผิวหนังของเรามากเกินไปค่ะ

5. ลิปสีเข้มเสี่ยงกว่าสีอ่อน

มีงานวิจัยรายงานว่า ลิปสติกที่สีเข้มกว่ามีแนวโน้มที่จะมีสารที่เป็นพิษเจือปนอยู่มากชนิดกว่าและในปริมาณที่เข้มข้นกว่าลิปสติกที่สีอ่อนจาง ความเข้มข้นสูงดังกล่าวเกิดจากการเพิ่มเม็ดสีที่ปนเปื้อนเข้าไปมากนั่นเอง ความแตกต่างของระดับความเข้มข้นในการปนเปื้อนโลหะที่มีตั้งแต่มากไปหาน้อยขึ้นอยู่กับแบรนด์และสี ดังนั้นเลือกซื้อลิปสติกที่มีแบรนด์คุณภาพ ผ่านการรับรองย่อมดีกว่าแน่นอนค่ะ

เพราะฉะนั้นสาวๆขา จะเลือกลิปสติกทั้งที ไหนๆ ก็เสี่ยงกับการที่ต้องกินเข้าไปอยู่แล้ว ก็ควรเลือกลิปสติกที่ผ่านการรับรอง หรือมีส่วนผสมกับธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ ไม่ต้องเสี่ยงกับ อันตรายจากลิปสติก อีกด้วยค่ะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

แฟชั่นและความงาม

4 วิธีเช็คผิว ครีมแบบไหนเหมาะกับผิวคุณ!

ปัญหาเรื่องผิวมีมากมาย หลายๆคนก็ประสบพบเจอกับปัญหาในแต่ละวันต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวมัน รอยดำ รอยแดง แสนน่ารำคาญใจ เพื่อยุติปัญหาผิวเหล่านั้นก็ต้องหาครีมที่ดี ที่เหมาะกับผิวของแต่ละคนมาใช้ แต่จะเลือกอย่างไร เราต้องมาเช็คผิวของตัวเองกันก่อนค่ะ วิธีเช็คผิวด้วยตัวเอง 1. เริ่มจากล้างหน้า ล้างเครื่องสำอาง ...
แฟชั่นและความงาม

7 วิธีปิดผมขาวได้ง่ายกว่าที่คิด

รู้ไหมคะว่าหนุ่ม สาววัยทำงานอายุ 20 ปลายๆ หรือ 30 ต้นๆ หลายคนเลยที่มีปัญหาผมขาวก่อนวัย อาจมองดูไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่ก็เป็นเรื่องที่ทำให้หมดความมั่นใจอยู่ไม่น้อยค่ะ ซาร่าก็มีผมขาวขึ้นมาประปรายอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไม่ยากที่จะจัดการดูแลเส้นผมให้กลับมาดำสลวยเหมือนเดิม ซาร่าจะมาแชร์วิธีปิดผมขาว ผมหงอกก่อนวัย หรือใครที่ถึงวัยมีผมขาว ก็เอาไปใช้เพิ่มความสวย ...
แฟชั่นและความงาม

5 วิธีดูแลผิวให้แข็งแรงรับหน้าร้อน แดดจัดแค่ไหนก็ผิวใสออร่าพุ่ง!!

เข้าหน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ ซาร่าว่าสำหรับเมืองไทยอย่างเรา หลายคนอาจไม่ชอบอากาศร้อนแดดก็แร๊งแรงทำร้ายผิวได้ลึกถึงระดับเซลล์ หน้าหมองคล้ำ ผิวโทรม แห้งกร้าน ริ้วรอยแห่งวัยพร้อมกันใจผุดขึ้นบนใบหน้าส่องกระจกแต่ละครั้งก็ตกใจแรง ฝันร้ายของผุู้หญิงชัดๆค่ะคุณขา! เแต่สำหรับซาร่าบอกเลยว่าเลิฟ Summer ม้ากมากค่ะ ไม่ใช่ไม่กลัวแดดนะคะแต่ว่าซาร่ามีวิธีเริ่ดๆ ในการปกป้อง ดูแลและฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง พร้อมสู้แดด ...
0 %