สุขภาพและออกกำลังกาย

หนาวนี้ไม่มีป่วย ด้วย 7 เคล็ดลับ!

happy young group with winter wear

นานๆทีที่อากาศหนาวจะมาเยือนประเทศไทยของเรา อากาศเย็นสบายดูเหมือนจะดีใช่ไหมคะ แต่อากาศแบบนี้ล่ะค่ะที่เอาหลายคนป่วยกันเป็นแถบๆ นอกจากจะเย็นแล้วเพื่อนเก่าของเราอย่างฝุ่น PM 2.5 ก้กลับมาหาเราในช่วงหน้าหนาวนี้ด้วยค่ะ แล้วจะทำยังไงให้ไม่ป่วยในช่วงหน้าหนาวนี้ ซาร่ามีเคล้ดลับมาฝากกันค่ะ ก่อนอากาสหนาวนี้จะหายไป ขอให้ทุกคนไม่ป่วยกันนะคะ

1. เสื้อผ้าต้องหนาและอุ่น

บอกลาเสื้อผ้าบางๆ สั้นๆ ของเทรนด์หน้าร้อนไปก่อนค่ะ หนาวนี้ให้งัดเอาเสื้อคลุมแขนยาวและกางเกงขายาวมาาใส่ดีกว่าบางพื้นที่เช่น ภาคเหนือ หรือใครที่จะขึ้นดอยงานนี้หนาวมากแน่ๆ อย่าลืมเสริมทั้งหมวกไหมพรมและผ้าพันคอด้วยเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะมือและเท้าที่ควรต้องอุ่นอยู่ตลอดเวลานะค แค่ชุดพร้อมอากาศหนาวก็เล่นงานเราให้ป่วยไม่ได้แล้วล่ะ

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ไม่ว่าจะอยู่ฤดูไหนการออกกำลังกายก็สำคัญเสมอค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายอีกด้วย ซาร่าเข้าใจค่ะว่าช่วงอากาศจะน่านอนเหลือเกิ๊น แต่ก็อย่าลืมหาเวลาลุกขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันนะคะ

3. ไม่อาบน้ำอุ่นจัดจนเกินไป

อากาศแบบนี้คงไม่มีใครอยากอาบน้ำเย็นแน่ๆ ซาร่าเข้าใจค่ะ แต่ถึงแม้น้ำอุ่นจะช่วยให้เราคลายหนาว อาบน้ำได้สบายขึ้น แต่ถ้าหากเราอาบน้ำที่อุ่นจัดจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นไปด้วย โดยเฉพาะเวลาล้างหน้า เรียกว่าสดชื่นแค่ช่วงที่อาบล่ะค่ะ เดินออกมานี่ผิวจะแห้งจนแสบเลยทีเดียว นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีฟองมาก ๆ เพราะจะทำให้ผิวแห้งตึง ไม่ชุ่มชื้นเข้าไปใหญ่ ใครที่ผิวแห้งอยู่แล้วให้ลองหาผลิตภัณฑ์อาบน้ำแบบไร้ฟอง หรือเป็นแบบ Oil in ก็ได้ค่ะ

4. ทาโลชั่นบำรุงผิวเป็นประจำ

หากหาผลิตภัณฑ์อาบน้ำ แบบ Oil in หรือ Lotion in shower ไม่ได้ เรามีเคล็ดลับเพิ่มความชุ่มชื้นหลังอายน้ำง่ายๆ แค่หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว ใช้โลชั่น หรือออยล์ ทาให้ทั่วผิวกาย ในขณะที่ตัวยังหมาด ๆ เพื่อช่วยให้ความชุ่มชื้น และยังช่วยให้รู้สึกอบอุ่นยิ่งขึ้น

5. ดื่มน้ำอุ่นหรือเครื่องดื่มอุ่นๆ

อายน้ำอุ่นอ่านจจะไม่ดี แต่ดื่มน้ำอุ่นเป็นเรื่องดีแน่ๆค่ะ เพราะนอกจาจะเพิ่มความอุ่นให้กับร่างกายแล้ว น้ำอุ่นยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณอีกด้วย ช่วงหน้าหนาวนี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นค่ะ เพราะน้ำเย็นอาจจะยิ่งทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานในการปรับสภาพอุณหภูมิภายในกลับมาอุ่นคงที่ปกติ ส่วนใครที่ป่วยเป็นหวัดอยู่ดื่มน้ำเย็นอาการหวัดก็จะยิ่งหายช้าอีกด้วย หมั่นจิบน้ำอุ่นตลอดวันและก่อนนอนจะดีกว่าค่ะ

6. ระวังโรคประจำคัว

ใครที่เป็นโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้หนักในช่วงฤดูหนาวค่ะเพราะอากาศหนาวทำให้อาการต่าง ๆ กำเริบได้ง่าย อีกทั้งหน้าหนาวมักจะมีฝุ่นเยอะ เพราะอากาศนิ่ง โดยเฉพาะเพื่อนเก่าอย่าง PM 2.5 ที่ไม่หนีไปไหนง่ายๆ ทำให้เพิ่มโอกาสในการแพ้ไรฝุ่นหรือขนสัตว์ได้ อยาลืมใส่หน้ากากทุกครั้งเมื่อต้องออกนอกบ้านนะคะ

7. อาหารดีมีประโยชน์

การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ เป็นข้อเท็จจริงที่ใครๆก็รู้แต่ทำยากจริงไหมคะ? ถ้าใครมีปัญหาสุขภาพต้องระวัง เราขอแนะนำให้เพิ่มอาหารเสริม หรือวิตามินเสริมคุณภาพเสริมสุขภาพไปด้วย เพื่อให้ช่วงหน้าหนาวนี้สดชื่นได้ไม่มีป่วยค่ะ

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *