ไลฟ์สไตล์

ชวนมาเย็บหน้ากากอนามัยใช้เอง

young student group wearing a mask

แรงตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ สำหรับปีนี้ทั้งฝุ่น PM2.5 ทั้งเชื้อหวัดโคโรน่า น่ากลัวทั้งนั้น แถม “หน้ากากอนามัย” ก็กลายเป็นของหายาก ราคาสูงชนิดว่ามีเงินก็ซื้อไม่ได้กันซะแล้ว แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ ซาร่ามีวิธีทำหน้ากากอนามัยใช้เองมาฝากกัน

เป็นหน้ากากอนามัยแบบผ้า ทำเอง ใช้เอง ซักได้ รักษ์โลกมากกว่าเพราะใช้ว้ำได้ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นขยะ ที่สำคัญ ประหยัดมากๆ ค่ะ วิธีการเย็บนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่มีพื้นฐานการเนาและด้นนิดหน่อยก็เย้บเองได้แล้ว ส่วนใครที่มีจักรเย็บผ้าก็สบายเลยค่ะ เย็บใช้เองและเผื่อแผ่ให้กับคนอื่นๆ ที่คุณห่วงใยได้ด้วยค่ะ

ดาวน์โหลดไฟล์แพทเทิร์นสำหรับเย็บหน้ากากอนามัยได้ที่นี่ค่ะ >>> http://bit.ly/2IndmTv

เย็บหน้ากากอนามัย

อุปกรณ์
1. ผ้าสำหรับทำหน้ากากอนามัย (แนะนำเป็นผ้าที่มีเนื้อแน่น ไม่ระคายผิว) เช่น ผ้าฝ้าย, ผ้ายืด, ผ้าสาลู 2-3 ชิ้น (จะเลือกใช้ผ้าแบบมีลวดลายก็ได้แล้วแต่ความชอบ) ขนาดกว้าง 6 นิ้วครึ่ง ยาว 7 นิ้วครึ่ง
2. กรรไกรตัดผ้า
3. ด้ายและเข็มเย็บผ้า
4. ไส้ไก่ หรือยางยืด สำหรับทำที่เกี่ยวหู

วิธีทำหน้ากากอนามัย
1. นำผ้าที่เตรียมไว้มาพับครึ่ง แล้วพับจับจีบทวิช ประมาณ 1 นิ้ว ตรงกลางผ้า เพื่อให้คงสภาพไว้ ให้ใช้เข็มหมุดกลัดไว้หรือจะเนาผ้าตรึงไว้ก่อนก็ได้ (ทำแบบนี้ 2 ชิ้น)
2. จากนั้นนำผ้าที่พับไว้ตามข้อ 1 มาวาง ให้หันด้านนอกขึ้น นำยางยืดมาวางที่มุมผ้า ตรงด้านกว้างข้างบนและด้านกว้างข้างล่าง ด้านละ 1 เส้น และให้กลัดเข็มหมุดหรือเนาตรึงไว้
3. นำผ้าที่พับอีกชิ้น มาวางซ้อนกับผ้าชิ้นแรกที่ตรึงยางไว้แล้ว โดยหันผ้าด้านนอกชนกัน แล้วเย็บจักรหรือด้นถอยหลังรอบผ้าสี่เหลี่ยม (ห่างจากริมผ้าด้านละครึ่งเซนติเมตร โดยเว้นช่องว่างไว้กลับตะเข็บประมาณ 1 นิ้ว)
4. ขลิบผ้าตรงมุมทั้ง 4 มุมให้ใกล้กับรอยเย็บ และให้กลับตะเข็บตรงช่องที่เว้นไว้
สอยปิดช่องที่เว้นไว้ให้เรียบร้อย
เท่านี้เราก็จะได้หน้ากากอนามัยแล้วล่ะค่ะ ส่วนใครไม่มียางยืด ใช้เศษผ้าที่เหลือนี่ล่ะค่ะ เย็บแทนได้ เรามีวิธีมาบอกกันด้วย

เย็บหน้ากากอนามัย

วิธีทำไส้ไก่ แทนยางยืด
1. ตัดผ้าเป็นชิ้นยาว 15-16 นิ้ว กว้าง 1 นิ้วครึ่ง จำนวน 4 เส้น
2. พับผ้าตรงริมผ้าเข้าหากัน ตามความกว้าง แล้วให้ทบอีกครั้ง
3. เย็บตามแนวยาวตลอดจนสุดชายผ้า
4. นำผ้าที่ได้ทั้ง 4 เส้น มาเย็บติดมุมของหน้ากากผ้าทั้ง 4 มุม เพื่อแทนยางยืด

หรือหากหา “ผ้ากุ๊นได้ ให้ใช้ผ้ากุ๊นเย็บรอบทั้ง 4 ด้านก็ได้เหมือนกันค่ะ ซาร่าต้องขอขอบคุณข้อมูลและวิธีการเย็บจาก news.mthai.com มากๆ ค่ะ


Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *